Làm tốt chính sách quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng, không tạo thành "điểm nóng"

(CLO) Thực hiện công khai, dân chủ, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, nhờ đó, nhiều năm qua, trên địa bàn quận Tây Hồ (Hà Nội) không có những bức xúc lớn, tạo thành “điểm nóng”.

Ngày 21/10, Đoàn giám sát số 1 của Thành uỷ Hà Nội, do Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến làm trưởng đoàn, đã làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy Tây Hồ về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TU và Chỉ thị số 09-CT/TU của Thành ủy Hà Nội.

lam tot chinh sach quan ly dat dai giai phong mat bang khong tao thanh diem nong hinh 1

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu kết luận buổi giám sát. Ảnh: HNP

Bài liên quan

Dự báo thời tiết 21/10: Hà Nội trời chuyển rét

Từ ngày mai, tần suất đường bay Hà Nội - TPHCM tăng gấp 6 lần

Thêm 9 ca mắc Covid-19, Hà Nội khẩn cấp tìm người từ Bình Dương về bến xe Mỹ Đình

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TU về “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020 và những năm tiếp theo”, quận Tây Hồ đã thực hiện công khai, dân chủ, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân. Nhờ đó, nhiều năm qua, trên địa bàn không có những bức xúc lớn, tạo thành “điểm nóng”.

Công tác cải cách hành chính, nhất là các thủ tục hành chính trong việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư được đẩy mạnh. Quận cũng triển khai đối thoại trực tiếp và định kỳ với nhân dân để kịp thời giải quyết các kiến nghị, khiếu nại liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, quản lý đất đai.

Từ tháng 10/2016 - 8/2021, tổng số dự án phải thực hiện thu hồi đất là 80 dự án, với diện tích 204,7ha. Quận đã ban hành 1.673 thông báo thu hồi đất và phê duyệt hơn 4.092 phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để thực hiện các dự án. Trong đó, có 41 dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách quận và 39 dự án sử dụng nguồn vốn đầu tư của Thành phố, chủ đầu tư ngoài ngân sách quận… 

Đối với việc thực hiện Chỉ thị số 09-CT/TU về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ đảng đối với công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất trên địa bàn thành phố Hà Nội”, quận luôn xác định công tác cấp Giấy chứng nhận là nhiệm vụ chính trị quan trọng, khẩn trương thực hiện để bảo đảm quyền lợi, nghĩa vụ của người dân. Đến nay, công tác kê khai đăng ký đất đai lần đầu và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn quận cơ bản được hoàn thành.

Kết quả, tổng số hồ sơ đăng ký đất đai lần đầu 6.246 và đã thực hiện cấp cho 6.008 hồ sơ; đã giải quyết 71 hồ sơ có vướng mắc trong cấp giấy chứng nhận. Ngoài ra, hiện nay, hệ thống bản đồ địa chính trên địa bàn quận đã được số hoá để phục vụ công tác quản lý Nhà nước về đất đai…

Phát biểu tại cuộc giám sát, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Doãn Toản đánh giá, quận Tây Hồ đã triển khai bài bản các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, Thành uỷ. Đối với những dự án trọng điểm lớn trên địa bàn đều được cả hệ thống chính trị của quận vào cuộc, tích cực triển khai. Công tác vận động, tuyên truyền, dân vận đã bám sát chính sách nên không có những bức xúc lớn tạo “điểm nóng”. 

Nhấn mạnh một số tồn tại, hạn chế, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy đề nghị, hệ thống chính trị quận Tây Hồ cần vào cuộc quyết liệt hơn trong thực hiện công tác giải phóng mặt bằng; nhất quán trong việc xây dựng phương án đền bù giải phóng mặt bằng. Tập trung giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn, nhất dự án hạ tầng khung và nếu có khó khăn, vướng mắc thì báo cáo UBND Thành phố để sớm tháo gỡ. Ngoài ra, tiếp tục rà soát lại các hồ sơ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các cá nhân, đơn vị theo đúng quy định.

Phát biểu kết luận cuộc giám sát, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đánh giá, quận Tây Hồ đã chủ động ban hành nhiều văn bản trong việc chỉ đạo, điều hành, triển khai Nghị quyết số 08-NQ/TU và Chỉ thị số 09-CT/TU. Quá trình thực hiện đã bám sát chỉ đạo cấp trên và đến nay tạo nhiều chuyển biến, không phát sinh vấn đề nổi cộm. Ngoài ra, quận đã thường xuyên tiến hành kiểm tra các tổ chức đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm trong quá trình thực hiện và giám sát chuyên đề trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị quận Tây Hồ cần đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng tới đông đảo các tầng lớp nhân dân về đặc thù của từng dự án, nhất là về giá đất bồi thường để người dân hiểu, đồng thuận và thực hiện nghiêm các chủ trương của Thành phố.

Bên cạnh đó, rà soát lại tiến độ giải phóng mặt bằng đối với một số dự án còn chậm; nâng cao năng lực của các bộ phận chuyên môn, cấp phường về công tác tiếp nhận, thẩm định hồ sơ và nhận, trả kết quả "Một cửa". Thực hiện công tác giám sát, thanh tra chuyên môn, công vụ để tránh gây phiền hà cho người dân.

Lưu ý vấn đề giải quyết đơn, thư khiếu nại của người dân trong lĩnh vực quản lý đất đai, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị Quận ủy tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động về những chủ trương chung của Thành phố; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành để giải quyết dứt điểm những tồn tại lịch sử trong lĩnh vực quản lý đất đai; linh hoạt thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư để tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Xem thêm

Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động giám sát điều ước quốc tế

Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động giám sát điều ước quốc tế

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết số 13/2026/UBTVQH16 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân về phối hợp giám sát việc thực hiện điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế.

Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Hải

Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Hải

(CLO) Ngày 3/8, tại Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã bỏ phiếu kín phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, quyền Bộ trưởng Bộ Nội vụ, giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong phát triển công nghệ chiến lược và trí tuệ nhân tạo

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong phát triển công nghệ chiến lược và trí tuệ nhân tạo

(CLO) Chiều 3/8, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Đức Long đã làm việc với Đoàn doanh nghiệp công nghệ Hoa Kỳ do ông Patrick Sweeney, Nhà sáng lập và Điều hành American Kestrel Group, làm Trưởng đoàn. Hai bên trao đổi về cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược, trí tuệ nhân tạo (AI), hạ tầng số, viễn thông, dữ liệu và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

FDI là điểm sáng, xuất khẩu lập kỷ lục, Chính phủ quyết liệt thúc đẩy tăng trưởng

FDI là điểm sáng, xuất khẩu lập kỷ lục, Chính phủ quyết liệt thúc đẩy tăng trưởng

(CLO) Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đặng Xuân Phong, Người phát ngôn của Chính phủ, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, thu hút FDI tăng mạnh, giải ngân đầu tư công cải thiện và nhiều chỉ tiêu sản xuất, xuất khẩu lập kỷ lục là những điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm 2026. 

Cả nước còn 48.078 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp

Cả nước còn 48.078 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp

(CLO) Bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, đến nay, 34/34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã hoàn thành việc sắp xếp thôn, tổ dân phố theo đúng yêu cầu của Bộ Chính trị và Chính phủ. Kết quả, sau sắp xếp, số lượng thôn, tổ dân phố trên cả nước giảm từ 89.589 xuống còn 48.078, giảm 41.511 đơn vị, tương đương 46,33%.

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

(CLO) Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thanh Tùng cho biết, dự thảo Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi) đã bổ sung các quy định về mục đích, nội dung, hình thức, trách nhiệm truyền thông chính sách và quy định các phương thức phổ biến, giáo dục pháp luật mới gắn với ứng dụng công nghệ số, mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận pháp luật.

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

(CLO) Đúng 8 giờ 30 phút ngày 3/8, Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Kỳ họp thể hiện quyết tâm chính trị, tinh thần chủ động, hành động quyết liệt, thực chất của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan trong việc thể chế và thực thi ngay các chủ trương của Đảng, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp, không chậm trễ, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước”.

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

(CLO) Sau khi Nghị quyết số 21-NQ/TW được ban hành, thông tin về việc chung cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng đã tạo nhiều luồng ý kiến trên thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, điều người dân cần quan tâm không phải là tâm lý lo ngại "mất quyền sở hữu", mà là hiểu đúng quy định về niên hạn công trình, quyền tài sản và nghĩa vụ của chủ sở hữu. 

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

(CLO) Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị gặp mặt các Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ đảng để trao đổi, thống nhất một số nội dung trọng tâm trước Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Cỡ chữ bài viết: