Điều chỉnh kích thước chữ

Làm tốt chính sách quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng, không tạo thành "điểm nóng"

(CLO) Thực hiện công khai, dân chủ, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, nhờ đó, nhiều năm qua, trên địa bàn quận Tây Hồ (Hà Nội) không có những bức xúc lớn, tạo thành “điểm nóng”.

Audio

Ngày 21/10, Đoàn giám sát số 1 của Thành uỷ Hà Nội, do Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến làm trưởng đoàn, đã làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy Tây Hồ về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TU và Chỉ thị số 09-CT/TU của Thành ủy Hà Nội.

lam tot chinh sach quan ly dat dai giai phong mat bang khong tao thanh diem nong hinh 1

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu kết luận buổi giám sát. Ảnh: HNP

Bài liên quan

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TU về “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020 và những năm tiếp theo”, quận Tây Hồ đã thực hiện công khai, dân chủ, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân. Nhờ đó, nhiều năm qua, trên địa bàn không có những bức xúc lớn, tạo thành “điểm nóng”.

Công tác cải cách hành chính, nhất là các thủ tục hành chính trong việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư được đẩy mạnh. Quận cũng triển khai đối thoại trực tiếp và định kỳ với nhân dân để kịp thời giải quyết các kiến nghị, khiếu nại liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, quản lý đất đai.

Từ tháng 10/2016 - 8/2021, tổng số dự án phải thực hiện thu hồi đất là 80 dự án, với diện tích 204,7ha. Quận đã ban hành 1.673 thông báo thu hồi đất và phê duyệt hơn 4.092 phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để thực hiện các dự án. Trong đó, có 41 dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách quận và 39 dự án sử dụng nguồn vốn đầu tư của Thành phố, chủ đầu tư ngoài ngân sách quận… 

Đối với việc thực hiện Chỉ thị số 09-CT/TU về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ đảng đối với công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất trên địa bàn thành phố Hà Nội”, quận luôn xác định công tác cấp Giấy chứng nhận là nhiệm vụ chính trị quan trọng, khẩn trương thực hiện để bảo đảm quyền lợi, nghĩa vụ của người dân. Đến nay, công tác kê khai đăng ký đất đai lần đầu và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn quận cơ bản được hoàn thành.

Kết quả, tổng số hồ sơ đăng ký đất đai lần đầu 6.246 và đã thực hiện cấp cho 6.008 hồ sơ; đã giải quyết 71 hồ sơ có vướng mắc trong cấp giấy chứng nhận. Ngoài ra, hiện nay, hệ thống bản đồ địa chính trên địa bàn quận đã được số hoá để phục vụ công tác quản lý Nhà nước về đất đai…

Phát biểu tại cuộc giám sát, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Doãn Toản đánh giá, quận Tây Hồ đã triển khai bài bản các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, Thành uỷ. Đối với những dự án trọng điểm lớn trên địa bàn đều được cả hệ thống chính trị của quận vào cuộc, tích cực triển khai. Công tác vận động, tuyên truyền, dân vận đã bám sát chính sách nên không có những bức xúc lớn tạo “điểm nóng”. 

Nhấn mạnh một số tồn tại, hạn chế, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy đề nghị, hệ thống chính trị quận Tây Hồ cần vào cuộc quyết liệt hơn trong thực hiện công tác giải phóng mặt bằng; nhất quán trong việc xây dựng phương án đền bù giải phóng mặt bằng. Tập trung giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn, nhất dự án hạ tầng khung và nếu có khó khăn, vướng mắc thì báo cáo UBND Thành phố để sớm tháo gỡ. Ngoài ra, tiếp tục rà soát lại các hồ sơ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các cá nhân, đơn vị theo đúng quy định.

Phát biểu kết luận cuộc giám sát, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đánh giá, quận Tây Hồ đã chủ động ban hành nhiều văn bản trong việc chỉ đạo, điều hành, triển khai Nghị quyết số 08-NQ/TU và Chỉ thị số 09-CT/TU. Quá trình thực hiện đã bám sát chỉ đạo cấp trên và đến nay tạo nhiều chuyển biến, không phát sinh vấn đề nổi cộm. Ngoài ra, quận đã thường xuyên tiến hành kiểm tra các tổ chức đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm trong quá trình thực hiện và giám sát chuyên đề trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị quận Tây Hồ cần đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng tới đông đảo các tầng lớp nhân dân về đặc thù của từng dự án, nhất là về giá đất bồi thường để người dân hiểu, đồng thuận và thực hiện nghiêm các chủ trương của Thành phố.

Bên cạnh đó, rà soát lại tiến độ giải phóng mặt bằng đối với một số dự án còn chậm; nâng cao năng lực của các bộ phận chuyên môn, cấp phường về công tác tiếp nhận, thẩm định hồ sơ và nhận, trả kết quả "Một cửa". Thực hiện công tác giám sát, thanh tra chuyên môn, công vụ để tránh gây phiền hà cho người dân.

Lưu ý vấn đề giải quyết đơn, thư khiếu nại của người dân trong lĩnh vực quản lý đất đai, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị Quận ủy tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động về những chủ trương chung của Thành phố; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành để giải quyết dứt điểm những tồn tại lịch sử trong lĩnh vực quản lý đất đai; linh hoạt thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư để tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Minh Chí

Bình Luận
 
 
Tin mới
Thanh Hóa: Tiếp tục dừng hoạt động quán bar, karaoke, mát xa, rạp chiếu phim

(CLO) Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, số ca nhiễm mới tăng nhanh, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản chỉ đạo một số biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai các quyết định về công tác cán bộ

(CLO) Ngày 29/11, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức Hội nghị triển khai quyết định về công tác cán bộ. Tới dự và chủ trì Hội nghị có Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng; cùng dự có lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị liên quan thuộc Bộ TT&TT.

Dự báo thời tiết 30/11/2021: Bắc Bộ đêm trời rét, ngày nắng

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đêm trời rét, vùng núi phía Bắc rét đậm, sáng sớm sương mù nhẹ, ngày nắng; gió vùng ven biển cấp 4-5.

Phê chuẩn khởi tố 2 đối tượng hiếp dâm bé gái 12 tuổi

(CLO) Phát hiện con gái (12 tuổi) có những biểu hiện bất thường, chị T. gặng hỏi thì được biết, cháu D. đã bị 2 đối tượng khống chế, ép buộc quan hệ tình dục tại quán karaoke.

Nóng: Huy động gần 100 Bộ đội Biên phòng, triệt phá vụ vận chuyển 100 bánh heroin

(CLO) Lực lượng Bộ đội Biên phòng vừa triệt phá vụ vận chuyển 100 bánh heroin, bắt giữ 4 đối tượng liên quan.

Những bứt phá ngoạn mục ở giải đua xe đạp Bình Dương tranh Cup Number 1

(CLO) Chặng 2 Giải xe đạp truyền hình Bình Dương 2021 lần thứ VIII năm 2021 Cup Number 1 với lộ trình đua từ thành phố mới Bình Dương đến huyện Dầu Tiếng dài 107km đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Thanh Hóa: Bắt đối tượng nghiện game đi cướp tiệm vàng

(CLO) Ngày 29/11, tin từ Công an Thanh Hóa cho biết, lực lượng chức năng bắt giữ đối tượng cướp giận tài sản.

Hà Nội: Thí điểm điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà

(CLO) Thường trực Thành ủy Hà Nội thống nhất thí điểm điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà khi đảm bảo đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế.

Bắt giữ nhiều đối tượng đốt xe ô tô để trả thù cá nhân

(CLO) Ngày 29/11, tin từ Công an Thanh Hóa cho biết, lực lượng chức năng đã điều tra, làm rõ 2 vụ án dùng xăng phóng hỏa đốt xe ôtô để trả thù cá nhân xảy ra trên địa bàn huyện Thạch Thành.