Lan tỏa nét đẹp di sản trà từ Quảng Tây đến Thủ đô Hà Nội

(CLO) Ngày 14/5, chương trình “Trà hài hoà Thế giới” - Nhã tập 2026 nhằm thúc đẩy giao lưu văn hoá Việt Nam và Trung Quốc qua việc thưởng thức trà đã diễn ra tại Trung tâm Văn hoá Trung Quốc (Hà Nội).

anh-man-hinh-2026-05-14-luc-154017.png
Sự kiện thu hút nhiều công chúng tham dự và tìm hiểu về nét văn hoá đặc sắc và tiềm năng du lịch của Quảng Tây. Ảnh: Trần Phương

Sự kiện do Sở Văn hoá và Du lịch Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) và Trung tâm Văn hoá Trung Quốc tại Hà Nội phối hợp tổ chức nhân dịp “Ngày Quốc tế Trà” (21/5).

Theo Ban tổ chức, chương trình hướng tới mục đích tăng cường giao lưu, học hỏi lẫn nhau giữa các nền văn minh thông qua việc lấy trà làm cầu nối, thúc đẩy hội nhập văn hoá và du lịch xuyên biên giới Quảng Tây - Việt Nam, đồng thời phối hợp phát triển ngành chè.

anh-man-hinh-2026-05-14-luc-154041.png
Ông Trương Đức Sơn, Giám đốc Trung tâm Văn hoá Trung Quốc tại Hà Nội phát biểu khai mạc sự kiện. Ảnh: Trần Phương

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trương Đức Sơn - Giám đốc Trung tâm Văn hoá Trung Quốc tại Hà Nội khẳng định văn hoá trà là sợi dây quan trọng kết nối tình cảm giữa nhân dân hai nước Trung Quốc - Việt Nam.

Uống trà, thưởng trà không chỉ là thói quen sinh hoạt mà còn là nét đẹp trong văn hoá tiếp khách của cả hai dân tộc, đúng như tinh thần chủ đề “Trà hài hoà Thế giới” muốn truyền tải”, ông Sơn chia sẻ.

Chương trình lần này mang đến những nét đặc sắc của văn hóa dân tộc Choang, giới thiệu du lịch qua “các điểm đến lịch sử cách mạng” và hương trà sinh thái chất lượng cao của Trung Quốc với bốn không gian trải nghiệm gồm: “Khu giao lưu Trà vận”, “Khu trải nghiệm Di sản văn hóa phi vật thể”, “Khu Trưng bày văn hóa - du lịch” và “Khu thưởng thức hương vị Quảng Tây”.

anh-man-hinh-2026-05-14-luc-154129.png
Trà Bạch Hào Thanh Minh Lăng Vân, một trong những đặc sản nổi tiếng của Bách Sắc (Quảng Tây) được giới thiệu đến công chúng Thủ đô. Ảnh: Trần Phương.

Cũng tại sự kiện, bà Hoàng Thái Tuyết - Phó Thị trưởng Chính quyền Nhân dân Thành phố Bách Sắc cho biết thành phố Bách Sắc (Quảng Tây) sát với tỉnh Cao Bằng và Tuyên Quang của Việt Nam. Tại đây, giao lưu nhân văn gần gũi giữa nhân dân hai nước diễn ra thường xuyên, là đầu mối quan trọng trong việc giao thoa văn hoá và gắn kết tình hữu nghị giữa hai nước Trung - Việt.

Ông Nguyễn Trần Quang - Phó Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hà Nội đánh giá cao việc thành phố Bách Sắc tổ chức chương trình giới thiệu văn hoá du lịch tại Hà Nội. “Đây không chỉ là dịp để quảng bá những nét đẹp về thiên nhiên, văn hoá, ẩm thực và con người Bách Sắc, mà còn là cầu nối góp phần thúc đẩy hợp tác du lịch giữa hai thành phố ngày càng phát triển thực chất và hiệu quả hơn”, ông Nguyễn Trần Quang nhấn mạnh.

anh-man-hinh-2026-05-14-luc-154201.png
Các nghệ nhân trình diễn nghệ thuật pha trà và văn hoá thưởng thức trà trong khuôn khổ chương trình. Ảnh: Trần Phương

Tại chương trình, khách tham quan không chỉ được giới thiệu và thưởng thức các món ăn đặc sản của Bách Sắc, mà còn cảm nhận sâu sắc hương vị tinh túy của các phẩm trà đặc trưng nơi đây. Qua đó, đem đến cho công chúng những trải nghiệm chân thực và sinh động về vẻ đẹp văn hoá, con người và sức sống của vùng đất Bách Sắc.

Là người trẻ yêu thích văn hoá Trung Hoa, bạn Đào Nguyệt Nhi (22 tuổi, Hà Nội) bày tỏ: “Tôi thực sự bị cuốn hút bởi không gian giao lưu văn hóa đặc sắc tại đây. Việc trực tiếp thưởng thức trà cùng các món ăn đặc sản Bách Sắc giúp những người trẻ như tôi có một góc nhìn trực quan, gần gũi hơn về tình hữu nghị giữa hai quốc gia”.

Trong khuôn khổ sự kiện, Ban Tổ chức đã giới thiệu tài nguyên văn hoá du lịch Quảng Tây và công bố tuyến du lịch từ Việt Nam tới Bách Sắc thông qua phương thức trình chiếu video đến người xem.

Xem thêm

Triển lãm "Biên độ tương lai": Mở không gian đối thoại giữa giới trẻ và nghệ thuật.

Triển lãm "Biên độ tương lai": Mở không gian đối thoại giữa giới trẻ và nghệ thuật.

(CLO) Chiều ngày 6/6, triển lãm nghệ thuật cộng đồng "Biên độ tương lai" - giai đoạn “Hội tụ” (dành cho sinh viên) chính thức khai mạc trong khuôn khổ LOTTE Art Week Vol.3. Không chỉ là không gian trưng bày, triển lãm còn mở ra cơ hội để người trẻ đối thoại với di sản văn hóa và khám phá những khả năng sáng tạo trong bối cảnh đô thị đương đại.

Đặc sắc chương trình nghệ thuật ‘Hồ Chí Minh - Nguồn sáng dẫn đường’

Đặc sắc chương trình nghệ thuật ‘Hồ Chí Minh - Nguồn sáng dẫn đường’

(CLO) Tối 5/6, tại Nhà hát Thành phố, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Hồ Chí Minh - Nguồn sáng dẫn đường”, nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026) và 115 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2026).

Phát động cuộc thi Nhà Truyền thông Tài ba 2026 với chủ đề 'Tự hào từ gốc Việt'

Phát động cuộc thi Nhà Truyền thông Tài ba 2026 với chủ đề 'Tự hào từ gốc Việt'

(CLO) Tối 5/6, tại Hà Nội, Khoa Truyền thông và Văn hóa Đối ngoại (Học viện Ngoại giao) đã khởi động cuộc thi Nhà Truyền thông Tài ba - IC Master 2026 với chủ đề “Rooted in Vietnam - Tự hào từ gốc Việt”, mở màn mùa giải thứ 14 của sân chơi học thuật và thực hành truyền thông dành cho sinh viên trên toàn quốc.

Làm cách nào để “nhét” một lò gạch Mang Thít vào không gian triển lãm?

Làm cách nào để “nhét” một lò gạch Mang Thít vào không gian triển lãm?

(NB&CL) Bê nguyên một thực thể khổng lồ cao hơn chục mét với cấu trúc hàng vạn viên gạch gốm vào bốn bức tường của phòng triển lãm đô thị - một ý tưởng bất khả thi về mặt vật lý. Nhưng, bằng ngôn ngữ của nghệ thuật đương đại, các nghệ sĩ đã thực hiện một phép thử, biến những điều phi lý thành sự tưởng tượng có nghĩa...

Cỡ chữ bài viết: