Điều chỉnh kích thước chữ

Lãnh đạo Đài Loan đề xuất đối thoại với Bắc Kinh có điều kiện kèm

(CLO) Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho biết trong bài phát biểu đầu năm mới rằng, vị thế toàn cầu của hòn đảo đã được nâng lên trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và quan hệ xuyên eo biển với Bắc Kinh hiện là một vấn đề của toàn thế giới.

Audio
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho biết hôm thứ Sáu rằng quan hệ hai bờ eo biển không còn chỉ là vấn đề giữa Đài Bắc và Bắc Kinh mà còn là vấn đề liên quan đến sự ổn định của an ninh toàn cầu. Ảnh: Reuters

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho biết hôm thứ Sáu rằng quan hệ hai bờ eo biển không còn chỉ là vấn đề giữa Đài Bắc và Bắc Kinh mà còn là vấn đề liên quan đến sự ổn định của an ninh toàn cầu. Ảnh: Reuters

Vị thế chiến lược của Đài Loan trên thế giới đã được nâng cao”, Bà Thái cho biết.

"Trong năm qua, máy bay quân sự và tàu thuyền từ bên kia eo biển Đài Loan thường xuyên hoạt động xung quanh Đài Loan, điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến quan hệ hai bờ eo biển mà còn có nguy cơ ảnh hưởng đến tình trạng hòa bình, ổn định của khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương". 

Bà nói: "Quan hệ xuyên eo biển không chỉ là vấn đề giữa hai bờ eo biển mà còn là vấn đề liên quan đến sự ổn định của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và là trọng tâm toàn cầu". 

Bà Thái cũng tiếp cận Trung Quốc một lần nữa với đề nghị đối thoại nhưng kèm điều kiện Bắc Kinh phải cho thấy họ muốn cải thiện quan hệ hai bờ eo biển theo nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng.

'Khi đại dịch được kiểm soát hiệu quả, chúng tôi kỳ vọng người dân hai bờ eo biển sẽ dần nối lại các cuộc trao đổi bình thường để tăng cường hiểu biết và giảm hiểu lầm", Bà Thái cho biết. 

Bài phát biểu của bà đã được lên kế hoạch phát bên ngoài tòa nhà nơi bà làm việc, nhưng sự kiện đã bị hủy bỏ và được đưa lên mạng sau khi Đài Loan báo cáo trường hợp nhiễm biến thể COVID mới nhập khẩu từ Anh vào hôm thứ Tư (30/12).

Khoảng một năm trước, hòn đảo này đã cảnh giác cao độ và đưa ra cảnh báo đầu tiên về một đợt bùng phát virus bí ẩn ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc. Các quan chức hòn đảo đã yêu cầu kiểm tra hành khách trở về từ thành phố Trung Quốc.

Tính đến thứ Năm (31/12), Đài Loan, chỉ báo cáo 799 trường hợp - 56 trường hợp lây truyền tại địa phương - và bảy trường hợp tử vong.

"Chúng ta không phải phong toả. Con cái chúng ta có thể đi học và mọi người có thể đi làm bình thường. Người dân của chúng ta đến các buổi hòa nhạc với khẩu trang, nền kinh tế của chúng ta tiếp tục phát triển và thị trường chứng khoán của chúng ta đạt mức cao kỷ lục", bà Thái nói.

"Nhìn về phía trước năm 2021, chúng ta có lý do để lạc quan. Các công ty của chúng ta đang phát triển ổn định và việc làm cũng ổn định. Chúng ta đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất và chúng ta sẽ tiếp tục sống bình thường". 

Đài Loan được coi là hình mẫu trên toàn cầu về việc xử lý đại dịch COVID-19 mặc dù đã bị loại khỏi Đại hội đồng Y tế Thế giới của WHO theo yêu cầu của Trung Quốc.

Hòn đảo này đã tận dụng thành công của mình trong việc chống lại đại dịch để giành được sự ủng hộ của quốc tế và củng cố mối quan hệ bền chặt hơn với Mỹ trong bối cảnh căng thẳng Bắc Kinh-Washington kéo dài.

Đài Loan đã nắm bắt cơ hội để kêu gọi đa dạng hóa chuỗi cung ứng hơn nữa từ Trung Quốc. Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan, đại sứ quán trên thực tế của Washington trên đảo, đã đồng tổ chức một diễn đàn tái cấu trúc chuỗi cung ứng vào đầu tháng 9 với các đối tác Liên minh châu Âu, Canada và Nhật Bản, để công khai ủng hộ việc tách rời.

Cùng tháng, hơn một chục quốc gia châu Âu chủ chốt đã phát động chiến dịch chung đầu tiên nhằm thúc đẩy đầu tư giữa EU và Đài Loan trong một dấu hiệu làm ấm lên mối quan hệ với hòn đảo.

Quan hệ giữa Washington và Đài Bắc trở nên khăng khít dưới sự lãnh đạo của bà Thái và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Chính quyền Trump đã phê duyệt 11 đợt bán vũ khí cho Đài Loan kể từ năm 2017, bao gồm sáu đợt trong năm nay.

Đáp lại, máy bay quân sự Trung Quốc đã xuất hiện tại đường phân cách giữa Đài Loan và Trung Quốc hơn 50 lần và 380 lần đưa máy bay và tàu thuyền vào vùng nhận dạng phòng không phía tây nam của Đài Loan, theo Bộ Quốc phòng Đài Loan.