Lãnh đạo phe đối lập Belarus tuyên bố sẵn sàng cầm quyền

(CLO) Trong một phát ngôn của mình từ Lithuania, bà Tsikhanouskaya tuyên bố sẵn sàng nắm quyền sau khi ông Lukashenko đồng ý nhường lại một phần quyền lực nếu như người dân thông qua việc sửa đổi hiến pháp.
Tổng thống Belarus Lukashenko đối mặt với một người biểu tình. Ảnh: Reuters

Tổng thống Belarus Lukashenko đối mặt với một người biểu tình. Ảnh: Reuters

Phát biểu trong một đoạn video, bà Tsikhanouskaya đã kêu gọi các lực lượng an ninh và các nhà làm luật đổi phe.

"Tôi sẵn sàng nhận trách nhiệm người lãnh đạo đất nước trong thời điểm này", bà nói.

Nhà lãnh đạo đầu tiên của Belarus sau thời kỳ độc lập, Stanislav Shushkevich cho biết quân đội và những người thân cận với ông Lukashenko có thể sẽ tiếp tục trung thành với ông "vì được trả lương hậu hĩnh".

Đoạn video của bà Tsikhanouskaya được phát sóng vào đúng thời điểm hàng trăm nhân viên của đài BT biểu tình và đình công. Một số người còn đưa đơn từ chức nhằm ủng hộ những người biểu tình.

Một số cảnh sát, đại sứ và các vận động viên nổi tiếng cùng một cựu Thủ tướng đã lên tiếng ủng hộ phe biểu tình. Những người này vốn được cho là phe trung thành với ông Lukashenko.

Đài BT đã cho phát sóng lại các chương trình của hôm trước khi các nhân viên đình công. Các đoạn video trên mạng xã hội cho thấy có thời điểm đài BT còn phát sóng hình ảnh một trường quay trống với nền nhạc.

"Chúng tôi muốn làm việc trong sự trung thực và không muốn bị buộc phải nói dối", người dẫn chương trình Oleg Titkov cho hay.

Hàng nghìn người biểu tình trước đó đã hướng tới một nhà máy nơi ông Lukashenko phát biểu. Phản ứng của những người nghe là không tốt và đám đông tiếp tục la ó sau khi ông nói.

Ông đã rời đi trong tiếng hò la kêu gọi ông từ chức.

Trang tin Tut.By đã cho thấy một đoạn video ông Luksashenko đối diện với một công nhân, nói rằng "nếu bất kỳ ai khơi mào điều gì tại đây, chúng tôi sẽ xử lý một cách mạnh tay".

Theo tờ TASS thì các cuộc biểu tình đã lan tới nhà máy của Belaruskali, một trong những nơi sản xuất kali lớn nhất thế giới khiến một phần nhà máy bị đóng băng.

Hàng nghìn người đã tiếp tục biểu tình tại trại cải tạo Okrestina, nơi nhiều người biểu tình đã bị bắt giữ và đưa tới hồi tuần trước. Nhiều người đã chỉ trích cơ sở này vì tình trạng bạo lực, điều kiện ăn ở tồi tàn. Chính phủ Belarus đã phủ nhận các cáo buộc trên.

Ông Luksashenko cũng nói rằng ông nhận được một cuộc điện thoại từ Thủ tướng Đức Angela Merkel vào hôm qua. Tuy nhiên, phía chính phủ Đức cho biết không có mối liên lạc nào giữa hai nhà lãnh đạo từ 9/8 tới nay.

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Cỡ chữ bài viết: