Lào Cai chủ động ứng phó mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất

(CLO) Ngày 7/6, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Văn bản số 5767/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, địa phương chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét, mưa đá và ngập lụt có khả năng xảy ra trên địa bàn tỉnh từ ngày 8 đến 9/6/2026.

Theo dự báo của Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia, từ chiều tối và đêm 8/6 đến đêm 9/6, khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện mưa lớn với lượng mưa phổ biến từ 30 - 80 mm, có nơi trên 200 mm. Mưa lớn có thể gây ngập úng tại các vùng trũng thấp, khu đô thị, khu công nghiệp; đồng thời làm gia tăng nguy cơ lũ quét trên các sông, suối nhỏ và sạt lở đất trên các sườn dốc. Trong mưa dông còn có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

mua.jpg
Trận mưa đá xảy ra từ đêm 15/4 đến rạng sáng 17/4 tại nhiều địa phương của tỉnh Lào Cai đã gây thiệt hại cho nhiều nhà dân và công trình trên địa bàn. Ảnh: BLC

Để chủ động phòng ngừa, ứng phó kịp thời, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo về phòng chống thiên tai; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, tuyệt đối không chủ quan, lơ là trước các tình huống bất thường.

Các địa phương được yêu cầu thực hiện nghiêm phương châm “4 tại chỗ”, chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện, vật tư, lương thực, nhu yếu phẩm để sẵn sàng ứng phó, cứu hộ cứu nạn và khắc phục hậu quả thiên tai ngay từ giờ đầu. Đồng thời, tổ chức trực ban 24/24 giờ, bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt và thường xuyên báo cáo tình hình về cơ quan thường trực phòng chống thiên tai của tỉnh.

Chủ tịch UBND các xã, phường được giao theo dõi sát các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai; chủ động thông tin đến người dân bằng nhiều hình thức phù hợp. Các địa phương phải khẩn trương rà soát các hộ dân sinh sống tại khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng để sẵn sàng phương án sơ tán, di dời người và tài sản đến nơi an toàn khi cần thiết.

Bên cạnh đó, các địa phương cần tăng cường kiểm tra ngầm, tràn, cầu tạm, bến đò, khu vực ven suối và các điểm có nguy cơ sạt lở; bố trí lực lượng canh gác, cắm biển cảnh báo, phân luồng giao thông, kiên quyết không để người và phương tiện đi qua những khu vực không bảo đảm an toàn.

Sở Nông nghiệp và Môi trường được giao chủ trì theo dõi diễn biến thời tiết, đôn đốc công tác phòng chống thiên tai; kiểm tra an toàn các hồ chứa thủy lợi, đặc biệt là các hồ chứa nhỏ, hồ chứa xung yếu và công trình đang thi công. Đồng thời hướng dẫn các địa phương bảo vệ sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi và khắc phục thiệt hại sau thiên tai.

Sở Công Thương chỉ đạo các chủ hồ thủy điện thực hiện nghiêm quy trình vận hành hồ chứa, bảo đảm an toàn công trình và vùng hạ du; kiểm tra an toàn hầm mỏ, bãi thải, khu vực khai thác khoáng sản; chuẩn bị nguồn hàng thiết yếu phục vụ người dân trong trường hợp xảy ra chia cắt do thiên tai.

Sở Xây dựng phối hợp kiểm tra các tuyến giao thông trọng điểm, khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập sâu; chuẩn bị nhân lực, máy móc để khắc phục nhanh các sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt, đặc biệt trên các tuyến phục vụ cứu hộ cứu nạn và sơ tán dân.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Công an tỉnh được giao chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện hỗ trợ địa phương trong công tác sơ tán dân, cứu hộ cứu nạn và bảo đảm an ninh trật tự tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Sở Y tế chủ động chuẩn bị nhân lực, thuốc men, vật tư y tế phục vụ cấp cứu, điều trị người bị nạn; đồng thời hướng dẫn các địa phương thực hiện vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ.

Đáng chú ý, Sở Giáo dục và Đào tạo được yêu cầu xây dựng các phương án bảo đảm an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, bao gồm phương án dự phòng về địa điểm thi, giao thông, điện, nước và thông tin liên lạc nhằm bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc trong mọi tình huống thời tiết.

UBND tỉnh Lào Cai cũng yêu cầu các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền, cập nhật kịp thời các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai; hướng dẫn người dân các kỹ năng phòng tránh lũ quét, sạt lở đất, dông lốc, sét và ngập lụt, góp phần giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

Xem thêm

Đề xuất xây dựng hai mô hình an sinh dài hạn cho người yếu thế tại Tây Ninh và Thái Nguyên

Đề xuất xây dựng hai mô hình an sinh dài hạn cho người yếu thế tại Tây Ninh và Thái Nguyên

(CLO) Hai mô hình an sinh hướng đến người cao tuổi neo đơn và các nhóm yếu thế vừa được giới thiệu tại chương trình “Cà phê cùng Trăng 2026”. Bên cạnh kế hoạch xây dựng nơi ở, chăm sóc lâu dài, đơn vị tổ chức cũng công bố báo cáo tài chính đã kiểm toán, đồng thời ứng dụng công nghệ để tăng tính minh bạch trong hoạt động thiện nguyện.

Một đời lặng lẽ hy sinh của Mẹ Việt Nam Anh hùng 103 tuổi

Một đời lặng lẽ hy sinh của Mẹ Việt Nam Anh hùng 103 tuổi

(CLO) Mẹ Lê Thị Sáu có chồng tham gia kháng chiến chống Pháp, sau đó hai con trai cũng tiếp bước theo con đường cách mạng. Hai lần tiễn con đi thì hai lần mẹ khóc thầm lặng lẽ… Đến nay, mẹ Sáu đã sống hơn một thế kỷ, đi qua chiến tranh, mất mát và cả những đổi thay của đất nước.

Trang trọng tri ân các liệt sĩ Đại đội Pháo binh 45 Hà Tĩnh, đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh

Trang trọng tri ân các liệt sĩ Đại đội Pháo binh 45 Hà Tĩnh, đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh

(CLO) Trong tiếng sóng biển Cổ Đạm hòa cùng những giai điệu trầm hùng của chương trình nghệ thuật "Bãi Dừa – Khúc tráng ca bất tử", hàng nghìn người dân, thân nhân liệt sĩ và đại biểu đã cùng lặng người tưởng nhớ những người lính Đại đội Pháo binh 45 Hà Tĩnh đã ngã xuống để bảo vệ vùng biển quê hương. Hơn nửa thế kỷ trôi qua, sự hy sinh ấy vẫn còn nguyên giá trị, được gìn giữ bằng một di tích lịch sử và bằng lòng biết ơn của nhiều thế hệ hôm nay.

Hòa Xá đẩy nhanh giải phóng mặt bằng tuyến Mỹ Đình - Ba Sao - Bái Đính

Hòa Xá đẩy nhanh giải phóng mặt bằng tuyến Mỹ Đình - Ba Sao - Bái Đính

Sau khi hoàn thành giải phóng mặt bằng 248 thửa đất, xã Hòa Xá đang tập trung xử lý 150 thửa còn lại trên tuyến Mỹ Đình - Ba Sao - Bái Đính, trong đó trọng tâm là hoàn thiện phương án bồi thường, ban hành thông báo thu hồi đất và tổ chức chi trả để bàn giao mặt bằng phục vụ thi công.

Gia Lai: Nhiều tàu cá bị thiêu rụi

Gia Lai: Nhiều tàu cá bị thiêu rụi

(CLO) Chập tối 9/7, một tàu cá ở cảng cá Tam Quan (Gia Lai), bất ngờ bốc cháy kèm tiếng nổ lớn. Ngọn lửa sau đó đã lan rộng, thiêu rụi nhiều tàu cá lân cận.

Gia Lai ứng dụng AI trong Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Gia Lai ứng dụng AI trong Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

(CLO) Không chỉ phát động “Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, tỉnh Gia Lai còn đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo (AI) và huy động sự chung tay của toàn xã hội nhằm nối lại những ký ức còn dang dở, đưa các anh hùng liệt sĩ trở về Đất mẹ.

Nghĩa trang an táng gần 11.000 liệt sĩ mang tên hai dân tộc Việt - Lào

Nghĩa trang an táng gần 11.000 liệt sĩ mang tên hai dân tộc Việt - Lào

(CLO) Nghĩa trang liệt sĩ quốc tế Việt – Lào là nghĩa trang lớn nhất, quy tập mộ liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam từng tham gia chiến đấu, hy sinh tại Lào. Đây cũng là nghĩa trang duy nhất trên cả nước mang tên 2 quốc gia Việt Nam – Lào, là công trình biểu tượng cho tình đoàn kết thủy chung, son sắt của hai dân tộc anh em.

Bỏ lương nghìn đô, thanh niên về quê… nuôi ốc

Bỏ lương nghìn đô, thanh niên về quê… nuôi ốc

(CLO) Lọt thỏm giữa những đồi keo xanh tốt là hàng chục ao bạt nuôi ốc bươu đen của anh Nguyễn Bá Hân. Là người trẻ, sau thời gian đi làm xa xứ, anh quyết định trở về quê hương để phát triển kinh tế. Hướng đi của anh khá khác biệt khi chọn khe ven rừng để nuôi con đặc sản ốc bươu đen.

Cỡ chữ bài viết: