Điều chỉnh kích thước chữ

Lào Cai: Lợi dụng logo "Xe thư báo" để chở gỗ lậu

(CLO) Theo tin từ Chi cục kiểm lâm tỉnh Lào Cai, Cục này phát hiện gần đây có một số đối tượng thường xuyên dùng xe ô tô bán tải, xe gắn Logo xe thư báo để vận chuyển lâm sản trái pháp luật di chuyển với tốc độ cao hòng qua mặt lượng lượng chức năng.

Audio

Xác định đây là thủ đoạn mới của bọn buôn lậu gỗ trên địa bàn, được sự chỉ đạo của lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai và sự phối hợp của cộng tác viên cơ sở, mới đây Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng đã chủ trì đã tiến hành bắt giữ thành công và xử lý 2 vụ vận chuyển lâm sản trái pháp luật.

Phương tiện đề Logo

Phương tiện đề Logo "Xe Thư báo" để vận chuyển lâm sản trái pháp luật.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai, với thủ đoạn cắt thông thùng xe với capin để vận chuyển trái phép lâm sản, chạy với tốc độ cao nhằm tránh sự kiểm tra của các cơ quan chức năng, phương tiện vận chuyển là loại xe tải pickup cabin kép (loại xe bán tải), chiều dài của thùng xe cho phép là khoảng 1,5m, việc cắt cải tạo thùng xe thông với capin sau đó ngụy trang bằng bạt để có thể vận chuyển các loại lâm sản có chiều dài hơn 1,5.

Đồng thời để, tránh việc phát hiện khi bị kiểm tra, các đối tượng buôn lậu gỗ đã dùng phương tiện có gắn logo “Xe thư báo” để vận chuyển lâm sản trái pháp luật.

Gần đây, Đội Kiểm lâm Cơ động và PCCCR phối hợp với Đội 2, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Lào Cai khi đang làm nhiệm vụ trên tuyến Quốc lộ 279 tuyến từ huyện Than Uyên (tỉnh Lai Châu) về huyện Văn Bàn (tỉnh Lào Cai) đã kiểm tra, phát hiện xe ô tô biển kiểm soát 24C-116.59 do ông Trần Xuân Viễn điều khiển trên xe vận chuyển lâm sản không có hồ sơ chứng minh nguồn gốc lâm sản.

Điều đáng nói là số lâm sản chở lậu trên được các đối tượng đóng kiện gửi hàng dạng chuyển phát nhanh và vận chuyển trên phương tiện có đề Logo “ Xe Thư báo” gồm 8 sản phẩm gỗ rừng tự nhiên đã qua chế biến có trọng lượng 637kg.

Ngay sau đó, tổ công tác đã lập biên bản đưa tang vật và phương tiện về Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai để làm rõ, qua đấu tranh, làm việc, cơ quan kiểm lâm xác định phương tiện trên của ông Trần Xuân Viễn trú tại Thị tứ xã Võ Lao, huyện Văn Bàn (tỉnh Lào Cai) có hợp đồng không thường xuyên với hãng Viettel Post để vận chuyển hàng hóa.

Chủ lâm sản và chủ phương tiện đã hợp đồng với nhau để vận chuyển số lâm sản không có nguồn gốc trên phương tiện trên để qua mắt lượng lượng chức năng trên đường.

Phương tiện vận chuyển lâm sản trái pháp luật bị tạm giữ, thùng xe bị cắt thông với ca pin xe (Ảnh của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai).

Phương tiện vận chuyển lâm sản trái pháp luật bị tạm giữ, thùng xe bị cắt thông với ca pin xe (Ảnh của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai).

Cuối tháng 5 vừa qua, Tổ công tác của Đội Kiểm lâm Cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng cũng nhận được thông tin có xe ô tô loại bán tải có hành vi vận chuyển lâm sản trái pháp luật chay với tốc độ cao trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Sau khi báo cáo và xin ý kiến của lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai, Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng đã tổ chức lên phương án tổ chức vây bắt theo nhiều hướng.

Đúng như dự đoán, sau khi di chuyển trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đối tượng không lên thẳng thành phố Lào Cai mà di chuyển xuống nút giao IC 17 Xuân Giao để tiếp tục di chuyển lên thành phố Lào Cai trên tuyến Quốc lộ 4E. Khi đến Km28 địa bàn xã Thống Nhất ( thành phố Lào Cai) tổ công tác đã yêu cầu dừng xe ô tô mang biển kiểm soát 24C- 093.17 do ông Đỗ Văn Đông, cư trú tại thôn Độc Lập, xã Khánh Yên Hạ, huyện Văn Bàn ( tỉnh Lào Cai) điều khiển.

Trên xe vận chuyển 8 hộp gỗ pơ mu có chiều dài 2,1m khối lượng 0,33m3 không có thủ tục giấy tờ chứng minh nguồn gốc, tổ công tác đã lập biên bản đưa phương tiện và tang vật về Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai để xử lý.

Làm việc với cơ quan Kiểm lâm, ông Đông cho biết, gia đình ông có cơ sở chế biến lâm sản, trong thời gian gần đây việc kinh doanh, chế biến lâm sản gặp nhiều khó khăn, do đó ông đã tự ý cắt thùng xe với mục đích chở hàng cho khách, vận chuyển hàng hóa được thuận tiện. 

Đối với số gỗ lậu vận chuyển để trên xe bị bắt giữ ông đã mua lại của một số người dân không quen biết vận chuyển lên thành phố Lào Cai tiêu thụ kiếm lời.

Hiện các vụ việc trên đang được Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR và Đội 2, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Lào Cai tiếp tục điều tra, xác minh củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật./.

Bình Luận