Điều chỉnh kích thước chữ

Lào Cai yêu cầu xử nghiêm các sai phạm xây dựng tại lõi danh thắng ruộng bậc thang Sa Pa

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa ra công văn số 5413/UBND-QLDT yêu cầu UBND huyện Sa Pa và các đơn vị có liên quan khẩn trương phối hợp thực hiện kiểm tra việc xây dựng nhà trái phép trên đường tỉnh lộ 152 khu danh thắng ruộng bậc thang và Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

Báo Công luận
Một góc Sa Pa. Ảnh minh họa. 

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai yêu cầu các Sở Giao thông Vận tải-Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Sa Pa xử lý các trường hợp vi phạm và tham mưu cho Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai cơ chế chính sách đặc thù cho các hộ dân trong khu vực lõi danh thắng ruộng bậc thang để các hộ dân cùng nhà nước bảo vệ, giữ gìn phát huy được giá trị của danh thắng.

Theo báo cáo của Sở Giao thông Vận tải-Xây dựng tỉnh Lào Cai, qua kiểm tra, có 368 nhà công trình xây dựng dọc tuyến tỉnh lộ 152 vi phạm chỉ giới hành lang an toàn giao thông đường bộ; trong đó, có 175 nhà công trình mới xây dựng, 193 nhà công trình đã có từ trước. 

Nhiều công trình xây dựng mới không phép làm mất mỹ quan đô thị và cảnh quan, vi phạm chỉ giới an toàn giao thông dọc tuyến tỉnh lộ 152 và khu vực danh thắng ruộng bậc thang.

Để chấn chỉnh việc này, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai yêu cầu Ủy ban Nhân dân huyện Sa Pa kiểm tra rà soát toàn bộ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho các hộ dân dọc tuyến tỉnh lộ 152 và khu vực danh thắng ruộng bậc thang, từ đó, có căn cứ xác định các tổ chức cá nhân vi phạm đất dành cho hành lang an toàn giao thông đường bộ, nghiêm cấm việc chuyển nhượng và cấp đất trên hành lang an toàn giao thông.

Tỉnh cũng yêu cầu Ủy ban Nhân dân huyện Sa Pa xây dựng kế hoạch tổ chức cưỡng chế xử lý triệt để các hành vi dựng nhà trái phép dọc tuyến tỉnh lộ 152 và khu vực danh thắng ruộng bậc thang; nghiêm cấm việc mua bán tách thửa chuyển nhượng đất trái phép trong vùng lõi khu danh thắng ruộng bậc thang.

Đối với khu vực Vườn quốc gia Hoàng Liên, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai yêu cầu đơn vị tăng cường công tác tuần tra phát hiện và xử lý ngay các vi phạm tổ chức cưỡng chế phá dỡ các công trình vi phạm, phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền để tuyên truyền vận động người dân bảo vệ giữ rừng.

Báo Công luận
Ruộng bậc thang ở Sa Pa (Lào Cai). Ảnh minh họa 

Đồng thời, các đơn vị tham mưu cho Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai xây dựng quy hoạch sắp xếp ổn định dân cư vùng đệm để ổn định đời sống hỗ trợ đồng bào phát triển kinh tế giảm sức ép vào rừng đặc dụng.

Ngoài ra, sau khi có chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai, Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã kiểm tra, lập biên bản và xử phạt 4 hộ dựng nhà trái phép (diện tích 236m2) và 13 lều lán (diện tích 373m2), 14 hộ xây ao cá nước lạnh trái phép (diện tích 4.272 ha) trong khu vực quản lý và tuyên truyền vận động các hộ tháo dỡ, khôi phục lại tình trạng ban đầu. 

Đại diện Vườn Quốc gia Hoàng Liên cho biết trước khi thành lập (năm 2002), vườn đã là nơi sinh sống của 23 cộng đồng thôn bản với trên 25.000 hộ gia đình, 125.000 người sinh sống. 

Hiện nay, trên địa bàn quản lý có tới trên 671 ha đất nông nghiệp của người dân xen kẽ trong rừng đặc dụng. Người dân sinh sống và sản xuất nương rẫy gần rừng, trong rừng chưa được sắp xếp ổn định và ngày càng có xu hướng tiến sâu hơn vào vùng lõi trong rừng để canh tác là thách thức rất lớn đối với công tác bảo vệ rừng của đơn vị chức năng và chính quyền địa phương.


Phương Nhi

 
 
Tin mới
Điện thoại Redmi Note 11T 5G ra mắt tại Ấn Độ, giá từ 5.1 triệu đồng

(CLO) Xiaomi vừa ra mắt điện thoại Redmi Note 11T 5G tại thị trường Ấn Độ. Đây là sản phẩm kế nhiệm của Redmi Note 10T 5G đã trình làng đầu năm nay.

Nhận định trận Tottenham vs Brentford, 2h30 ngày 3/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Tottenham vs Brentford, 2h30 ngày 3/12 vòng 14 Premier League 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Tottenham vs Brentford cùng các chuyên gia phân tích.

Nhận định trận Bologna vs AS Roma, 0h30 ngày 2/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Bologna vs AS Roma, 0h30 ngày 2/12 vòng 15 Seri A 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Bologna vs AS Roma cùng các chuyên gia phân tích.

Nhận định trận Inter vs Spezia, 0h30 ngày 2/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Inter vs Spezia, 0h30 ngày 2/12 Seri A 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Inter vs Spezia cùng các chuyên gia phân tích.

Sớm khôi phục hoạt động khai thác hàng không quốc tế thường lệ

(CLO) Việc sớm khôi phục hoạt động khai thác hàng không quốc tế thường lệ không chỉ góp phần tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hàng không, phục vụ nhu cầu đi lại của hàng khách mà còn góp phần phục hồi du lịch quốc tế và các ngành kinh tế khác.

Giá vàng thế giới 1/12: Giảm sau phát ngôn 'diều hâu' của Chủ tịch Fed

(CLO) Vàng giảm vào sáng nay khi chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có những phát ngôn 'diều hâu' đối với vàng, xóa đi lợi nhuận từ đợt tăng hơn 1% được thúc đẩy bởi những lo ngại về biến thể Omicron.

Đào móng làm nhà, người đàn ông “đụng trúng” bình cổ, thành tỷ phú sau 1 đêm

(CLO) Khi đào móng làm nhà, một người đàn ông ở Tây Ban Nha phát hiện những bình đất sét có hình dáng kỳ lạ. Anh lập tức đập vỡ một chiếc bình và bất ngờ trở thành tỷ phú chỉ sau một đêm.

Những dòng xe điện sang năm 2022 có thể được bán ra tại thị trường Việt Nam

(CLO) Sau một năm nở rộ và được người dùng quan tâm, thị trường ôtô điện có thêm nhiều mẫu xe nổi bật có thể được bán tại Việt Nam trong năm 2022 đến từ Audi, Mercedes-Benz hay VinFast.

Tình bạn 11 năm của Diệp Lâm Anh và Đàm Thu Trang

(CLO) Cùng tham gia Vietnam Next Top Model 2010, cặp bạn thân Diệp Lâm Anh và Đàm Thu Trang vẫn luôn giữ mối quan hệ thân thiết sau 11 năm.