LHQ cảnh báo về vụ pháo kích nhà máy hạt nhân Ukraine

(CLO) Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc đã lên án vụ pháo kích nhằm vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine, cho rằng các cuộc tấn công như vậy có nguy cơ gây ra thảm họa lớn.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết hơn chục vụ nổ đã làm rung chuyển nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu vào tối thứ Bảy và Chủ nhật vừa qua.

lhq canh bao ve vu phao kich nha may hat nhan ukraine hinh 1

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Mỹ giúp Thái Lan phát triển điện hạt nhân

Ukraine hoan nghênh việc Trung Quốc phản đối đe dọa hạt nhân

Quần đảo Marshall yêu cầu Mỹ giải quyết hậu quả hạt nhân

Tổng thống Putin giám sát các cuộc tập trận hạt nhân của Nga

Cả Nga lẫn Ukraine đều đổ lỗi cho nhau về vụ pháo kích vào cơ sở. Người đứng đầu IAEA, ông Rafael Grossi, cho biết tin tức về các vụ nổ là vô cùng đáng lo ngại.

"Vụ nổ xảy ra tại địa điểm của nhà máy điện hạt nhân là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được. Bất cứ ai đứng sau vụ này phải dừng lại ngay lập tức. Như tôi đã nói nhiều lần trước đây, các bạn đang đùa với lửa", ông nói trong một tuyên bố.

Nhóm IAEA tại hiện trường cho biết đã có thiệt hại đối với một số tòa nhà, hệ thống và thiết bị, nhưng không có thiết bị nào quan trọng đối với an toàn và an ninh hạt nhân bị hư hỏng.

Nhóm dự định tiến hành đánh giá chuyên sâu hơn vào thứ Hai, ông Grossi cho biết trong một tuyên bố được đưa ra sau đó. Mặc dù vậy, nhà điều hành năng lượng hạt nhân của Nga Rosenergoatom cho biết sẽ có những hạn chế đối với những gì nhóm có thể kiểm tra.

Các vụ pháo kích liên tiếp vào nhà máy ở miền Nam Ukraine đã làm dấy lên lo ngại về khả năng xảy ra tai nạn nghiêm trọng chỉ cách nơi xảy ra vụ tai nạn hạt nhân tồi tệ nhất thế giới, thảm họa Chernobyl năm 1986 khoảng 500 km.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia cung cấp khoảng 1/5 điện năng cho Ukraine trước cuộc chiến và đã nhiều lần buộc phải vận hành bằng máy phát điện dự phòng. Nó có sáu lò phản ứng VVER-1000 V-320 làm mát bằng nước do Liên Xô thiết kế có chứa Uranium 235.

Các lò phản ứng đã ngừng hoạt động nhưng có nguy cơ nhiên liệu hạt nhân có thể bị quá nóng nếu hệ thống làm mát không hoạt động do mất điện. Pháo kích đã nhiều lần cắt đứt đường dây điện.

Trung Kiên (theo Reuters)

Xem thêm

Cỡ chữ bài viết: