Điều chỉnh kích thước chữ

Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội 2016

Tối nay (1/11), Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội 2016 sẽ khai mạc tại Cung Văn hoá hữu nghị Hà Nội. Đây sẽ là cơ hội để quảng bá về đất nước con người Việt Nam, đặc biệt là giới thiệu bối cảnh với các nhà làm phim nước ngoài.

Audio

(CLO) Tối nay (1/11), Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội 2016 sẽ khai mạc tại Cung Văn hoá hữu nghị Hà Nội. Đây sẽ là cơ hội để quảng bá về đất nước con người Việt Nam, đặc biệt là giới thiệu bối cảnh với các nhà làm phim nước ngoài.

(Bộ phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" và "Trúng số" sẽ đại diện cho Việt Nam tranh giải ở hạng mục phim dài dự thi. Ảnh minh hoạ) (Bộ phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" tham gia tranh giải ở hạng mục phim dài dự thi. Ảnh minh hoạ)

Liên hoan phim vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, sáng tạo, khuyến khích những tài năng mới của điện ảnh. Đồng thời cũng phát huy tinh thần thân ái, hợp tác giữa các nhà làm phim, đại biểu, vì sự phát triển của điện ảnh cũng như giới thiệu các tác phẩm đặc sắc của các nền điện ảnh trên thế giới. Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội IV với sự tham gia của khoảng 1.200 đại biểu và khách mời trong nước và quốc tế, có 550 bộ phim đăng ký tham dự, trong đó có 300 phim dài và trên 200 phim ngắn từ hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Anh, Ấn Độ, Ba Lan, Bỉ, Brazil, Colombia, Chile, Đài Loan, Đức, Ghana, Hàn Quốc, Hungary, Iran, Israel, Kazakhstan, Mexico, Mỹ, Na Uy, Nga, Nhật, Pháp, Czech, Serbia, Slovakia, Sri Lanka, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Thuỵ Điển, Trung Quốc, Yemen...và các nước ASEAN. Trước đó, từ tháng 2/2016, Hội đồng sơ tuyển đã lựa chọn ra những phim dài, phim ngắn (tài liệu, khoa học, hoạt hình và phim truyện ngắn) để trình các Hội đồng chung tuyển chọn lựa. Điện ảnh Việt Nam sẽ góp mặt trong tất cả các hạng mục của Liên hoan Phim như: Phim dài dự thi, Phim ngắn dự thi, Chương trình phim Panorama, Chương trình ASEAN và chương trình Tuyển chọn phim Việt Nam mới (2014-2016). Tranh giải ở hạng mục phim dài dự thi, cùng với 10 bộ phim nước ngoài, Việt Nam có hai đại diện là “Trúng số” và “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”.

(Bộ phim "Trúng số" của Dustin Nguyễn cũng tham gia tranh giải lần này. Ảnh minh hoạ) (Bộ phim "Trúng số" của Dustin Nguyễn cũng tham gia tranh giải lần này. Ảnh minh hoạ)

Đại diện Ban tổ chức cho biết, những nghệ sĩ được mời ngồi vào vị trí Ban giám khảo lần này hầu hết là đạo diễn, diễn viên lừng danh từng được các giải thưởng điện ảnh danh giá nhất như: Oscar, Cesar, BAFTA... hay các giải thưởng điện ảnh quốc gia. Phần lớn các vị giám khảo đã từng ngồi vị trí chủ tịch hoặc thành viên ban giám khảo tại các Liên hoan Phim quốc tế hàng đầu như Cannes, Berlin, Matxcova... Trong khuôn khổ liên hoan còn có các hoạt động như trại sáng tác tài năng trẻ Haniff 2016: Chợ dự án phim; hội thảo “Hợp tác sản xuất phim trong các nước ASEAN”; toạ đàm “Điện ảnh Ấn Độ hợp tác và phát triển”... Kết thúc liên hoan phim, Ban tổ chức sẽ trao các Giải thưởng: Phim truyện xuất sắc nhất; Phim ngắn xuất sắc nhất; Đạo diễn phim truyện xuất sắc nhất; Diễn viên nam chính, nữ chính xuất sắc nhất; Đạo diễn trẻ của phim ngắn (dưới 30 tuổi) xuất sắc nhất. Bên cạnh đó, liên hoan phim cũng có giải thưởng của Ban Giám khảo cho phim dài, phim ngắn; giải thưởng của thủ đô Hà Nội cho phim dài xuất sắc; giải mạng lưới khuyến khích điện ảnh châu Á (NETPAC); giải phim dài dự thi hay nhất do khán giả bình chọn và giải phim Việt Nam được khán giả yêu thích nhất trong chương trình phim mới của Việt Nam do khán giả bình chọn.

Bích Việt