Liên Hợp Quốc dự báo đại dịch Covid-19 khiến kinh tế thế giới giảm 3,2%

(CLO) Liên Hợp Quốc dự báo hôm thứ Tư rằng, đại dịch Covid-19 sẽ khiến nền kinh tế thế giới giảm 3,2% trong năm nay và 2020 sẽ là thời điểm đánh dấu sự suy giảm kinh tế mạnh nhất kể từ cuộc Đại khủng hoảng những năm 1930.
Quảng trường Thánh Mark gần như trống rỗng ở Venice, Italia, vào tháng 3/2020 do không có khách du lịch bởi đại dịch Covid-19 - Ảnh: Reuters

Quảng trường Thánh Mark gần như trống rỗng ở Venice, Italia, vào tháng 3/2020 do không có khách du lịch bởi đại dịch Covid-19 - Ảnh: Reuters

Báo cáo giữa năm của Liên Hợp Quốc cho biết, đại dịch Covid-19 dự kiến sẽ khiến GDP toàn cầu mất 8,5 nghìn tỷ USD trong 2 năm tới và xóa sạch gần như tất cả lợi nhuận trong 4 năm qua.

Ủy Ban kinh tế và Xã hội của Liên Hợp Quốc ước tính trong báo cáo, tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước của các nền kinh tế phát triển dự kiến mất 5% trong năm 2020, nhưng dự kiến sẽ tăng 3,4% trong năm 2021.

Tổng sản phẩm quốc nội của các nước đang phát triển sẽ giảm khoảng 0,7% trong năm 2020.

Vào tháng 1, trước khi Covid-19 trở thành đại dịch thế giới, Mỹ dự báo tăng trưởng vào khoảng 2,5% trong năm 2020. Tuy nhiên, nhà kinh tế trưởng của Liên Hợp Quốc Elliott Harris đưa ra báo cáo rằng, triển vọng phát triển kinh tế toàn cầu đã thay đổi mạnh mẽ “kể từ khi số người chết vì đại dịch lên tới 300.000 người”.

“Với việc hạn chế các hoạt động kinh tế ở quy mô lớn đối và những bất ổn gia tăng, nền kinh tế toàn cầu đã đi vào bế tắc trong quý II năm 2020", Elliott Harris nói.

“Hiện tại chúng ta đang phải đối mặt với thực tế nghiệt ngã của một cuộc suy thoái nghiêm trọng về một cường độ chưa từng thấy kể từ cuộc Đại khủng hoảng”, ông nhấn mạnh.

Trong dự báo kinh tế toàn cầu của Liên Hợp Quốc vừa đưa ra, mức giảm 3,2% là cao hơn so với dự báo giảm 3% của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố vào giữa tháng Tư.

Trước đó, IMF dự báo rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi vào năm 2021 với mức tăng trưởng 5,8% mặc dù cho biết triển vọng trong năm tới bị che mờ bởi sự không chắc chắn. Hoa Kỳ dự báo tăng trưởng khiêm tốn hơn ở mức 3,4% vào năm 2021.

Báo cáo về triển vọng và tình hình kinh tế thế giới của Liên Hợp Quốc cũng dự báo, thương mại thế giới sẽ giảm 15% trong năm 2020 do nhu cầu giảm mạnh và sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Báo cáo cũng nhận định, đại dịch Covid-19 sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng nghèo đói và bất bình đẳng. Ước tính 34,4 triệu người có khả năng rơi vào tình trạng dưới mức nghèo khổ, với mức thu nhập 1,90 USD mỗi ngày trong năm 2020 và 56% trong số đó ở châu Phi.

Báo cáo dự báo, thêm 120 triệu người có thể gia nhập những người sống trong tình trạng cực kỳ nghèo khổ năm 2030, gây ra khó khăn lớn cho những nỗ lực toàn cầu để xóa đói giảm nghèo cùng cực vào cuối thập kỷ này.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: