Liên hợp quốc: Thế giới đang 'thờ ơ' trước khủng hoảng nhân đạo

(CLO) Ngày 8/12, Liên hợp quốc lên án tình trạng “thờ ơ” trên toàn cầu trước những đau khổ lan rộng, đồng thời công bố lời kêu gọi hỗ trợ nhân đạo năm 2026.

Người đứng đầu cơ quan nhân đạo Liên hợp quốc Tom Fletcher cho biết ông đã chứng kiến “mức độ tàn bạo, sự coi thường luật pháp quốc tế và bạo lực tình dục nghiêm trọng” tại nhiều điểm nóng trong năm 2025.

Phát biểu trước báo giới, ông mô tả tình hình hiện nay là “thời kỳ của sự tàn bạo, vô luật pháp và thờ ơ”, khi “các quy tắc bị phá vỡ” và “nền tảng chung sống liên tục bị tấn công”.

một nhóm trẻ nhỏ đứng cạnh nhau
Ảnh minh họa: Unsplash

Khi công bố kế hoạch huy động tối thiểu 23 tỷ USD để hỗ trợ 87 triệu người tại các khu vực nguy hiểm nhất như Gaza, Ukraine, Sudan, Haiti và Myanmar, ông Fletcher nhấn mạnh đây là “lời kêu gọi ưu tiên cao”, được xây dựng trên “những lựa chọn sống còn đầy đau đớn”.

Liên hợp quốc muốn huy động tối đa 33 tỷ USD để hỗ trợ 135 triệu người trong năm 2026, dù nhận thức rằng mục tiêu này có thể khó đạt được sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cắt giảm mạnh viện trợ nước ngoài.

Ông Fletcher bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ xem xét các cải cách nhằm nâng cao hiệu quả viện trợ và “gia hạn cam kết” hỗ trợ quốc tế. Liên hợp quốc ước tính khoảng 240 triệu người tại các vùng xung đột, dịch bệnh, thiên tai và chịu tác động biến đổi khí hậu đang cần cứu trợ khẩn cấp.

Theo Liên hợp quốc, lời kêu gọi viện trợ năm 2025 trị giá hơn 45 tỷ USD chỉ nhận được 12 tỷ USD - mức thấp nhất trong một thập kỷ - khiến số người được hỗ trợ giảm xuống còn 98 triệu người, ít hơn 25 triệu người so với năm trước. Dù Mỹ vẫn là nhà tài trợ nhân đạo lớn nhất, khoản đóng góp đã giảm mạnh từ 11 tỷ USD năm 2024 xuống 2,7 tỷ USD trong năm 2025.

Gaza và Bờ Tây đứng đầu danh sách ưu tiên năm 2026, với yêu cầu 4,1 tỷ USD để hỗ trợ ba triệu người. Sudan cũng là điểm cần hỗ trợ khẩn cấp, khi xung đột khiến hàng triệu người phải di dời; Liên hợp quốc kỳ vọng huy động 2,9 tỷ USD để hỗ trợ 20 triệu người.

Liên hợp quốc dự kiến kêu gọi các nước mở ngân quỹ trong 87 ngày tới, mỗi ngày ứng với một triệu người đang cần hỗ trợ. Nếu mục tiêu không đạt, chiến dịch sẽ được mở rộng sang xã hội dân sự, doanh nghiệp và người dân.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: