Liên minh châu Âu muốn sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để tái thiết Ukraine

(CLO) Chủ tịch Ủy ban châu Âu bà Ursula von der Leyen cho biết, Liên minh châu Âu (EU) đang tìm cách sử dụng tài sản bị đóng băng của giới tài phiệt Nga để tài trợ cho Quỹ tái thiết Ukraine.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với Đài truyền hình ZDF vào ngày 19/5 , bà Leyen chia sẻ: "Các luật sư của chúng tôi đang nỗ lực tìm ra các khả năng để có thể sử dụng nguồn tài sản bị đóng băng của giới tài phiệt Nga cho việc tái thiết Ukraine".

lien minh chau au muon su dung tai san bi dong bang cua nga de tai thiet ukraine hinh 1

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: Reuters

Được biết vào hôm thứ Tư vừa rồi, Ủy ban châu Âu đã đề xuất khoản vay trị giá 9 tỷ euro cho Ukraine trong bối cảnh nước này đang phải đối phó với các chiến dịch quân sự của Nga, đồng thời thiết lập một quỹ tái thiết sau khi xung đột kết thúc.

Bà Leyen đồng thời cũng ủng hộ việc kết hợp kế hoạch tái thiết dài hạn cho Ukraine với những cải cách cần thiết để Kiev gia nhập Liên minh châu Âu. Để trở thành thành viên EU, Ukraine cần phải đáp ứng những tiêu chuẩn nhất định như quy định pháp luật và các điều kiện về kinh tế và chính trị.

Bà phát biểu:"Chúng tôi sẽ phải kết hợp tài trợ với việc tái thiết Ukraine. Việc cải cách - như chống tham nhũng hoặc xây dựng các điều khoản luật pháp, cần phải diễn ra một cách đồng thời và hợp lý".

Tuy nhiên, việc tịch thu và trưng dụng tài sản bị đóng băng của giới tài phiệt hoặc chính quyền Nga để tái thiết Ukraine không phải là vấn đề pháp lý đơn giản ở các nước. Ngày 18/5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho rằng pháp luật Mỹ không cho phép việc thu giữ tài sản bị đóng băng của Ngân hàng Trung ương Nga.

Nhiều quan chức châu Âu đang vận động để EU, Mỹ và các đồng minh tịch thu một khoản nào đó trong số tài sản ngoại tệ trị giá khoảng 300 tỉ USD của Ngân hàng Trung ương Nga tại nước ngoài, vốn đang bị đóng băng do các lệnh trừng phạt.

Bình Dương (theo Reuters)

Xem thêm

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

(CLO) Cảnh sát Hy Lạp ngày 2/8 thông báo đã bắt giữ một thanh niên 26 tuổi, quốc tịch Afghanistan, với cáo buộc giết người có chủ đích, cướp tài sản và vi phạm luật sử dụng vũ khí, liên quan đến vụ sát hại một phụ nữ Scotland rồi giấu xác vào vali hồi tháng trước.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Cỡ chữ bài viết: