Điều chỉnh kích thước chữ

Lo ngại biểu tình từ Pháp lây lan, Ai Cập cấm bán áo bảo hộ lao động màu vàng

(CLO) Chính phủ Ai Cập đã ban hành lệnh hạn chế bán áo phản quang màu vàng vì lo ngại người dân có thể “bắt chước” những người biểu tình tại Pháp.

Audio
Ai Cập cấm các cửa hàng bán áo bảo hộ màu vàng. (Ảnh: Guardian)

Theo tờ The Guardian, lực lượng an ninh Ai Cập đã đưa ra thông báo tất cả các cửa hàng bán đồ bảo hộ lao động ở thủ đô Cairo (Ai Cập) không được phép bán áo phản quang màu vàng. Chỉ những công ty được cơ quan chức năng cho phép mới có thể bán loại áo này và chỉ tiến hành giao dịch sau khi có giấy phép của cảnh sát. Tất cả trường hợp vi phạm sẽ bị phạt.

Sáu cửa hàng bán đồ bảo hộ lao động ở trung tâm Cairo cho biết, họ đã ngừng bán áo bảo hộ màu vàng. Trong đó, 2 cửa hàng từ chối bán và không giải thích lý do, 4 cửa hàng còn lại nói cảnh sát yêu cầu họ không được phép bán.

Quan chức Ai Cập nói rằng, lệnh cấm sẽ có hiệu lực đến cuối tháng 1/2019. Trước đó, các công ty nhập khẩu đồ bảo hộ lao động và thương lái đã được triệu tập đến một cuộc họp với lực lượng cảnh sát ở Cairo để được thông báo về lệnh cấm.

Động thái này cho thấy giới chức Ai Cập lo ngại các cuộc biểu tình sẽ nổ ra để kỷ niệm ngày phát động phong trào “Mùa xuân Ả-rập” vào ngày 25/1. Làn sóng “Mùa xuân Ả-rập” lan rộng ở nhiều quốc gia, trong đó có Ai Cập vào năm 2011. Lực lượng biểu tình lúc đó đã lật đổ thành công Tổng thống Hosni Mubarak.

Cuộc biểu tình lấy cảm hứng từ phong trào "Áo vàng" của Pháp đã lan sang Bỉ. (Ảnh: Reuters)

Phong trào biểu tình “áo vàng” tại Pháp đã kéo dài suốt trong 4 tuần qua. Những chiếc áo bảo hộ màu vàng được người biểu tình khoác trên người nhằm gửi gắm thông điệp kêu gọi chính phủ cắt giảm thuế xăng dầu và điều chỉnh chính sách kinh tế của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Đây là cuộc biểu tình lớn nhất tại Pháp trong 5 thập kỷ qua, và bắt đầu nổ ra từ ngày 17/11.

Ông Marcon đã liên tục đưa ra nhiều biện pháp nhượng bộ như tuyên bố hoãn kế hoạch tăng thuế xăng dầu, dừng thu phí dịch vụ tại các ngân hàng lớn đối với người có thu nhập thấp nhằm xoa dịu những người biểu tình “áo vàng”.

Các cuộc biểu tình “áo vàng” ở Pháp còn lan sang các quốc gia khác trong khu vực châu Âu như Bỉ, Hà Lan.

Cảnh sát Bỉ ngày 8/12 đã dùng vòi xịt nước và hơi cay nhằm vào những người biểu tình mặc áo vàng. Nhóm người này kêu gọi Thủ tướng Bỉ Charles Michel từ chức, nhưng căng thẳng đã leo thang chuyển thành bạo động. Tuy nhiên, cả Bỉ và Hà Lan đều chưa có đề xuất tăng thuế nhiên liệu, nguyên nhân khiến bạo loạn bùng phát tại Pháp những tuần qua.

Kim Nai (Theo The Guardian)