Lũ lụt khiến Bangladesh mất 1,1 triệu tấn gạo, cuộc sống người dân ngày càng khó khăn

Các đợt lũ lụt do mưa gió mùa lớn và dòng nước chảy xiết từ thượng nguồn đã tàn phá đất nước qua hai đợt chính vào tháng 8 và tháng 10, cướp đi ít nhất 75 sinh mạng và ảnh hưởng đến hàng triệu người, đặc biệt là ở các vùng phía đông và phía bắc, nơi thiệt hại về mùa màng là nghiêm trọng nhất. 

lu lut khien bangladesh mat 11 trieu tan gao cuoc song nguoi dan ngay cang kho khan hinh 1

Một trường học bị ngập trong bối cảnh lũ lụt nghiêm trọng ở khu vực Fazilpur của Feni, Bangladesh, ngày 26 tháng 8 năm 2024. Ảnh: REUTERS/Mohammad Ponir Hossain

Bộ Nông nghiệp Bangladesh cho biết lũ lụt năm nay đã gây tổn thất lớn cho sản xuất gạo. Để đối phó, nước này đang nhanh chóng nhập khẩu 500.000 tấn gạo và dự kiến sẽ sớm cho phép khu vực tư nhân nhập khẩu.

Chính phủ lâm thời Bangladesh lên nắm quyền vào tháng 8 sau khi các cuộc biểu tình buộc cựu Thủ tướng Sheikh Hasina phải trốn sang Ấn Độ, đang vật lộn để ổn định giá thực phẩm, vốn đã tăng gần 20% trong những tháng gần đây.

Việc Bangladesh tăng cường nhập khẩu có thể làm tăng xuất khẩu từ nước láng giềng Ấn Độ, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Tháng trước, Ấn Độ đã cắt giảm thuế xuất khẩu gạo đồ (Parboiled) xuống còn 10%.

Lũ lụt cũng đã gây thiệt hại nặng nề cho các sản phẩm nông nghiệp khác, bao gồm hơn 200.000 tấn rau quả. Tổng thiệt hại về nông nghiệp trên toàn quốc do lũ lụt ước tính khoảng 45 tỷ taka (tương đương 380 triệu USD).

Bangladesh, quốc gia sản xuất gạo lớn thứ ba thế giới, thường sản xuất gần 40 triệu tấn gạo mỗi năm để nuôi sống dân số 170 triệu người. Tuy nhiên, thiên tai thường làm gián đoạn sản xuất và khiến nước này phải tăng cường nhập khẩu.

Lũ lụt năm nay nhấn mạnh sự dễ tổn thương của Bangladesh trước biến đổi khí hậu. Một phân tích của Viện Ngân hàng Thế giới vào năm 2015 ước tính rằng 3,5 triệu người ở Bangladesh đang có nguy cơ hứng chịu lũ lụt hàng năm, một rủi ro mà các nhà khoa học cho biết đang ngày càng tồi tệ hơn do biến đổi khí hậu toàn cầu.

Cao Phong (theo Reuters)

Xem thêm

Dự báo thời tiết ngày 17/8: Miền Bắc có mưa lớn về chiều tối

Dự báo thời tiết ngày 17/8: Miền Bắc có mưa lớn về chiều tối

(CLO) Ngày mai 17/8, miền Bắc và khu vực Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 30–60mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 100mm. Mưa lớn chủ yếu tập trung về chiều tối và đêm, cảnh báo có khả năng gây ra ngập úng, lũ quét và sạt lở đất.

Bắc Bộ mưa lớn từ đêm 17/8

Bắc Bộ sẽ có mưa lớn từ đêm 17/8

(CLO) Mưa lớn diện rộng được dự báo xuất hiện tại Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Bắc Quảng Trị từ đêm 17/8, có nơi lượng mưa trên 450mm/đợt, kèm nguy cơ lũ quét, sạt lở.

Dự báo thời tiết ngày 15/8: Quảng Trị đến Đà Nẵng có nắng nóng kéo dài

Dự báo thời tiết ngày 15/8: Quảng Trị đến Đà Nẵng có nắng nóng kéo dài

(CLO) Ngày mai 15/8, khu vực từ Quảng Trị đến TP. Đà Nẵng, phía Đông Quảng Ngãi đến Đắk Lắk và Khánh Hòa tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%. Theo dự báo, nắng nóng tại khu vực này có khả năng kéo dài đến ngày 18/8.

Dự báo thời tiết ngày 13/8: TP HCM ngày nắng, chiều tối đón mưa

Dự báo thời tiết ngày 13/8: TP HCM ngày nắng, chiều tối đón mưa

(CLO) Ngày mai 13/8, thời tiết TP HCM và khu vực Nam Bộ duy trì trạng thái có mây, ban ngày nắng oi với nhiệt độ phổ biến 33-35 độ C. Về chiều tối và tối, khu vực Nam Bộ có lúc xuất hiện mưa dông, mưa lớn tập trung tại khu vực Đông Nam Bộ như Đồng Nai, Tây Ninh và TP HCM...

Dự báo thời tiết ngày 12/8: Hà Nội nắng nóng chạm ngưỡng 36 độ

Dự báo thời tiết ngày 12/8: Hà Nội nắng nóng chạm ngưỡng 36 độ

(CLO) Ngày mai 12/8, thời tiết khu vực Hà Nội tiếp tục đối mặt với nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất đạt 35-36 độ C. Ban ngày trời có mây, nắng oi bức kéo dài, đến thời điểm đêm có lúc xuất hiện mưa rào và dông. Nhiệt độ thấp nhất về đêm cũng ở mức khá cao, dao động từ 27-29 độ C.

Dự báo thời tiết ngày 11/8: Thanh Hóa đến TP. Đà Nẵng nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết ngày 11/8: Thanh Hóa đến TP. Đà Nẵng nắng nóng gay gắt

(CLO) Ngày mai 11/8, khu vực Bắc Bộ (trừ Lai Châu, Điện Biên) và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Đà Nẵng, phía Đông Quảng Ngãi đến Gia Lai có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt từ 35-37 độ, có nơi trên 38 độ C, thời gian nắng nóng tập trung từ 11-17h. Theo dự báo, nắng nóng ở các khu vực trên còn kéo dài trong những ngày tới.

Bao giờ nắng nóng ở Bắc Bộ giảm dần, có mưa?

Bao giờ nắng nóng ở Bắc Bộ giảm dần, có mưa?

(CLO) Bắc Bộ tiếp tục trải qua những ngày nắng nóng, có nơi gay gắt, nhiệt độ có thể vượt 38 độ C. Dự báo từ khoảng 16-17/8, nắng nóng có khả năng giảm dần, kèm mưa rào và dông rải rác.

Dự báo thời tiết ngày 10/8: Nắng nóng trở lại ở Bắc Bộ và Trung Bộ

Dự báo thời tiết ngày 10/8: Nắng nóng trở lại ở Bắc Bộ và Trung Bộ

(CLO) Ngày mai 10/8, các tỉnh Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Đà Nẵng đối mặt với đợt nắng nóng gay gắt với nhiệt độ phổ biến 35-37 độ, có nơi vượt 37 độ C. Trong khi đó, khu vực cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ dự báo có mưa, dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to vào chiều tối.

Dự báo thời tiết ngày 8/8: Hà Nội chuyển nắng, nhiệt độ cao nhất 35 độ

Dự báo thời tiết ngày 8/8: Hà Nội chuyển nắng, nhiệt độ cao nhất 35 độ

(CLO) Ngày mai 8/8, thời tiết Hà Nội chuyển trạng thái có mây, ngày nắng với nhiệt độ cao nhất đạt 33 - 35 độ C. Mưa rào và dông chỉ còn xuất hiện cục bộ vài nơi vào thời điểm đêm, nền nhiệt đêm và sáng sớm duy trì ở mức dễ chịu 26 - 28 độ C, thuận lợi cho các hoạt động di chuyển và sinh hoạt ngoài trời.

Cỡ chữ bài viết: