Lũ quét ở Texas: Số người chết tăng lên hơn 100, hy vọng tìm thấy nạn nhân sống sót dần tắt

(CLO) Các đội cứu hộ tại bang Texas (Mỹ) đang chạy đua với thời gian giữa bùn đất và mưa giông để tìm kiếm hàng chục người mất tích sau trận lũ quét tàn phá khu vực vào rạng sáng 4/7.

Tính đến chiều 7/7, ít nhất 104 người đã được xác nhận thiệt mạng, trong đó có nhiều trẻ em. Hi vọng tìm thấy người sống sót đang dần tắt.

Tâm điểm của thảm họa là khu vực quanh thị trấn Kerrville, nơi Sông Guadalupe bất ngờ hóa thành dòng lũ dữ, cuốn trôi nhiều người và tàn phá Trại Mystic – một trại hè dành cho nữ sinh theo đạo Thiên chúa. Trại này xác nhận 27 trại viên và cố vấn đã thiệt mạng, 11 người khác vẫn mất tích.

Cảnh sát trưởng Quận Kerr cho biết 84 thi thể đã được tìm thấy ở riêng khu vực này, trong đó có 28 trẻ em. Ngoài Kerrville, các quận lân cận ở nam trung Texas cũng ghi nhận ít nhất 20 ca tử vong, còn hàng chục người khác vẫn được báo cáo là mất tích.

Thị trưởng Kerrville Joe Herring Jr gọi đây là "một tuần khó khăn" và cảnh báo khả năng tìm thấy người sống sót đang nhanh chóng mờ dần.

Lũ quét xảy ra ở Texas vào ngày 4/7. Nguồn: X

Thảm họa này đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích về sự thiếu chuẩn bị của chính quyền – từ phản ứng chậm trước các cảnh báo thời tiết, đến việc không có hệ thống còi báo động lũ quét.

Nhiều người cũng đặt câu hỏi vì sao hệ thống cảnh báo sớm không được triển khai. Theo điều tra của Houston ChronicleNew York Times, Quận Kerr từng lên kế hoạch lắp hệ thống cảnh báo lũ vào khoảng 8 năm trước, nhưng đã huỷ bỏ vì không huy động được khoản tài trợ 1 triệu USD.

Vụ lũ cũng gây ra sự cố trên không: một máy bay không người lái tư nhân va chạm với trực thăng tìm kiếm trong vùng cấm bay ở Quận Kerr, buộc trực thăng phải hạ cánh khẩn cấp. Không có ai bị thương, nhưng máy bay bị tạm dừng hoạt động.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ dự báo lượng mưa có thể lên tới 25 cm trong tuần này tại Texas Hill Country – vùng được mệnh danh là “hẻm lũ quét” do địa hình hiểm trở và đất bão hòa nước. Mưa tiếp tục khiến nguy cơ lũ tái diễn trở nên đáng lo ngại.

Các chuyên gia khí hậu cảnh báo thảm họa này không phải là bất thường. Davide Faranda thuộc Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS) nhận định: “Những trận lũ như vậy không còn là ngoại lệ trong thế giới đang nóng lên. Biến đổi khí hậu khiến lũ xảy ra thường xuyên và dữ dội hơn”.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: