Theo thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, đối tượng Thắng ngoài đầu tư làm ăn bên ngoài ra còn chơi lô, đề, cờ bạc dẫn đến thua lỗ và phải nợ số tiền lớn. Đến tháng 8/2025, khi không còn khả năng trả nợ, Thắng nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền từ khách hàng khi đến giao dịch tại ngân hàng mà Thắng đang làm việc.
Thông qua việc quản lý hồ sơ vay vốn của khách hàng, Thắng biết anh U.M.T. (sinh năm 1983, trú xã Quảng Bình) đang có khoản vay 2 tỷ đồng tại Ngân hàng X. Chi nhánh Thanh Hóa đã đến hạn trả nợ.
Ngày 8/9, Thắng gọi điện cho anh T. và thông báo chuyển tiền vào số tài khoản cá nhân để Thắng thu nợ cho ngân hàng và giải ngân lại khoản vay (đáo hạn).
Sau khi được anh T. chuyển tiền, Thắng không làm thủ tục thu nợ để đáo hạn ngân hàng theo quy định và làm thủ tục giải ngân lại khoản vay cho anh T. như đã cam kết trước đó mà chiếm đoạt toàn bộ số tiền trên để trả nợ cho mình và sử dụng tiêu xài cá nhân.
Với hành vi tương tự, khi biết anh N.H.L. (sinh năm 1993, trú tại phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa) đang có khoản vay từ năm 2019. Ngày 24/9, khi anh L. đến ngân hàng mà Thắng làm việc để đáo hạn khoản vay 4 tỷ đồng và nhờ Thắng xử lý hồ sơ giải ngân.
Lúc này, Thắng nói dối đang có khách hàng cần tiền đáo hạn, muốn vay anh L. số tiền 1,5 tỷ đồng và hẹn trả vào ngày hôm sau. Khi được anh L. đồng ý và chuyển tiền, Thắng đã sử dụng vào việc trả nợ và tiêu xài cá nhân.
Khi thấy bản thân không còn có khả năng trả nợ cũ và mới, ngày 25/9, Thắng thay sim điện thoại, cắt liên lạc với mọi người và đi vào các tỉnh phía Nam nhằm mục đích trốn nợ.
Từ trình báo, Công an vào cuộc điều tra, truy tìm Thắng. Sau 3 tháng lẩn trốn, Thắng đã đến cơ quan Công an đầu thú.
Công an tỉnh Thanh Hóa thông báo những ai là nạn nhân của Nguyễn Mạnh Thắng hãy liên hệ ngay Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa để được tiếp nhận, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.