Luật mới Ngoại hạng Anh: Ho vào mặt đối thủ, trọng tài, phạt thẻ đỏ

(CLO) Bắt đầu từ mùa giải tới, giải Ngoại hạng Anh chính thức ban hành luật cầu thủ cố tình ho vào mặt đối thủ hay trọng tài ở khoảng cách gần sẽ bị thẻ vàng thậm chí phạt nặng thẻ đỏ.

Cụ thể, luật này vừa được Hiệp hội bóng đá Anh (FA) ban hành và áp dụng cho toàn bộ mọi giải đấu với hiệu lực ngay lập tức, trong đó chủ yếu áp dụng ở giải Ngoại hạng Anh nhằm giảm thiểu tối đa các vụ tranh cãi trên sân mặt đối mặt giữa cầu thủ và cầu thủ, hay giữa cầu thủ và trọng tài lẫn các quan chức trên sân.

Từ mùa tới, hành vi khạc nhổ, ho cố tình vào đối thủ và trọng tài đều có thể bị xử phạt thẻ đỏ. Ảnh: internet.

Từ mùa tới, hành vi khạc nhổ, ho cố tình vào đối thủ và trọng tài đều có thể bị xử phạt thẻ đỏ. Ảnh: internet.

Ngoài ra, còn có một hướng dẫn cách xử lý tình huống cho trọng tài với những giới hạn ở thời Covid-19, và làm sao phân biệt được việc cố tình ho của cầu thủ là vi phạm luật mới. Theo FA giải thích: “Trọng tài sẽ phân biệt hành vi có người ở cự ly gần cố tình ho vào mặt đối thủ hay trọng tài, quan chức… để tiến hành xử phạt”. Luật mới này cũng được FA đưa vào danh sách mục “lỗi hành vi cư xử, có cử chỉ xúc phạm, lăng mạ hoặc cố tình lăng mạ” tại giải Ngoại hạng Anh. Nếu tình huống không thực sự nghiêm trọng để xử phạt thẻ đỏ, thì trọng tài sẽ căn cứ hành vi “lỗi cư xử, không tôn trọng luật chơi” sẽ xử phạt thẻ vàng cầu thủ.

Mùa tới trọng tài sẽ xử phạt cầu thủ nhiều thẻ hơn trong trận đấu nếu xảy ra các hành vi cố tình khạc nhổ vào đối thủ. Ảnh: internet.

Mùa tới trọng tài sẽ xử phạt cầu thủ nhiều thẻ hơn trong trận đấu nếu xảy ra các hành vi cố tình khạc nhổ vào đối thủ. Ảnh: internet.

Đặc biệt, FA cũng khuyến cáo trọng tài, đặc biệt ở Ngoại hạng Anh không nên lạm dụng để thổi phạt cầu thủ vì luật mới này, chỉ căn cứ lỗi hành vi cố tình ho hay không mới xử phạt, bởi thói quen ho hay khạc nhổ trên sân của cầu thủ là bình thường.

Tuy nhiên, hiện nay thói quen này nếu không cố tình sẽ được trọng tài nhắc nhở, và khuyên cầu thủ tránh khạc nhổ trên sân khi thi đấu.

Do đó, giải Ngoại hạng Anh mùa mới cũng sẽ tiếp tục áp dụng luật cho thay 5 cầu thủ/trận, khả năng cách sử dụng VAR sẽ thay đổi để theo quy chuẩn của FIFA, thay vì có một số khác biệt chỉ áp dụng ở giải đấu này.

PV

Xem thêm

Điểm tin thể thao 29/4: Thủ tướng Lê Minh Hưng chúc mừng U17 Việt Nam, đêm nay đại chiến Arsenal - Atletico

Điểm tin thể thao 29/4: Thủ tướng Lê Minh Hưng chúc mừng U17 Việt Nam, đêm nay đại chiến Arsenal - Atletico

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp mặt, chúc mừng đội tuyển bóng đá nam U17; U17 Triều Tiên rút lui khỏi VCK U17 châu Á 2026; thêm một ngoại binh “khủng” nhập tịch Việt Nam; siêu máy tính dự đoán Arsenal có thể thắng Atletico Madrid … là những tin tức thể thao nổi bật hôm nay (29/4).
Bãi Tình - Sân golf tự nhiên độc đáo có 1-0-2 giữa non nước Cao Bằng

Bãi Tình - Sân golf tự nhiên độc đáo có 1-0-2 giữa non nước Cao Bằng

(CLO) Giữa những dãy núi trùng điệp của Cao Bằng, nơi thiên nhiên vẫn giữ được vẻ hoang sơ và nhịp sống bản địa vẫn diễn ra bình dị mỗi ngày, có một “sân golf” đặc biệt đến mức khó tìm thấy mô hình thứ hai tại Việt Nam. Không clubhouse, không xe điện, không hàng rào, cũng không những khoản phí sân bãi đắt đỏ thường thấy ở môn thể thao vốn được xem là xa xỉ.
Thể thao CAND đón lực đẩy mới từ hợp tác với T&T Group

Thể thao CAND đón lực đẩy mới từ hợp tác với T&T Group

Chiều 24/4/2026 tại Hà Nội, Hiệp hội Thể thao Công an nhân dân (CAND) Việt Nam và Tập đoàn T&T Group chính thức ký kết Thỏa thuận nguyên tắc hợp tác, mở ra giai đoạn đồng hành sâu rộng nhằm phát triển thể thao CAND theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại và hội nhập quốc tế.
Cỡ chữ bài viết: