Lực lượng an ninh Philippines đấu súng, tiêu diệt ba phần tử khủng bố liên quan đến IS
An Dương (theo SunStar)
(CLO) Lực lượng an ninh Philippines vừa tiêu diệt ba phần tử thuộc nhóm phiến quân Dawlah Islamiya–Maute (DI-MG) trong một cuộc đọ súng ở tỉnh Lanao del Sur, miền nam nước này, khiến một binh sĩ bị thương. Thông tin được quân đội công bố ngày 10/8.
Chuẩn tướng Billy Dela Rosa, Chỉ huy Lữ đoàn Bộ binh 103, cho biết vụ việc xảy ra hôm 9/8 khi các đơn vị quân đội và cảnh sát phối hợp triển khai lệnh bắt giữ các đối tượng DI-MG đang bị truy nã về tội giết người và nhiều tội danh khác.
Trong chiến dịch truy quét, một binh sĩ thuộc Tiểu đoàn Bộ binh 5 bị thương đã nhanh chóng được đưa đi cấp cứu, hiện tình trạng ổn định.
Lực lượng chức năng đã thu giữ nhiều vũ khí hạng nặng và vật liệu nổ tại hiện trường, gồm súng trường M16, M4, súng phóng lựu M79, súng chống tăng RPG, lựu đạn, kíp nổ, đạn dược và hai lá cờ của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).
Nhóm phiến quân Dawlah Islamiya–Maute từng gây ra nhiều vụ tấn công ở miền nam Philippines. Ảnh: Sunstar.
Thiếu tướng Yegor Rey Barroquillo Jr., Chỉ huy Sư đoàn Bộ binh 1, khẳng định quân đội sẽ tiếp tục mở rộng truy quét các phần tử DI-MG tại Lanao del Sur. “Chúng tôi sẽ không để các phần tử khủng bố này phá vỡ hòa bình và ổn định của khu vực. Họ nên đầu hàng và trở về sống một cuộc đời yên bình bên gia đình”, ông nhấn mạnh.
Theo giới chức quân đội, chiến dịch lần này đã giáng một đòn mạnh vào năng lực hoạt động của DI-MG, từng gây ra nhiều vụ tấn công đẫm máu ở miền nam Philippines.
(CLO) Lực lượng tuần duyên Yemen ngày 2/5 thông báo một nhóm tấn công chưa rõ danh tính đã bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Yemen tại Vịnh Aden và điều khiển con tàu này hướng về phía Somalia.
(CLO) Cảnh sát Áo đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào nhà sản xuất thực phẩm trẻ em của Đức HiPP, sau khi phát hiện sản phẩm bị trộn thuốc chuột.
(CLO) Ngày 3/5, Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng là một mối đe dọa an ninh mạng, gọi đây là “sự bịa đặt”, theo hãng thông tấn KCNA.
(CLO) Hôm 2/5, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, Francesca Albanese, đã cảnh báo về nguy cơ "Israel hóa châu Âu".
(CLO) Vào ngày 1/5, một máy bay cỡ nhỏ chở các vận động viên pickleball đã rơi xuống khu vực cây cối rậm rạp ở vùng Texas Hill Country, bang Texas, khiến toàn bộ 5 người trên khoang thiệt mạng.
(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại London kêu gọi công dân đang ở Vương quốc Anh nâng cao cảnh giác sau khi Chính phủ Anh nâng mức độ đe dọa khủng bố lên “nghiêm trọng”.
(CLO) Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo sẽ rút khoảng 5.000 binh sĩ khỏi Đức trong vòng 6 - 12 tháng tới, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1/5 cho biết đã gia hạn các cuộc đàm phán về quy tắc chia sẻ mầm bệnh, làm dấy lên nghi ngờ về thời điểm hiệp ước đại dịch được thông qua năm ngoái có thể chính thức có hiệu lực.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc chiến của nước này tại Iran vốn đã “chấm dứt” sau lệnh ngừng bắn, đồng nghĩa ông không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ để tiếp tục cuộc xung đột.
(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/5 thông báo đã phê duyệt các thương vụ bán thiết bị quân sự với tổng giá trị hơn 8,6 tỷ USD cho các đồng minh Trung Đông gồm Israel, Qatar, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).
(CLO) Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Fu Cong hôm 1/5 cho rằng cần xem xét lại quyết định của Hội đồng Bảo an về việc chấm dứt nhiệm vụ của Lực lượng lâm thời Liên hợp quốc tại Lebanon (UNIFIL) vào cuối năm nay.
(CLO) Đoạn video ba binh sĩ giơ tay đầu hàng trước một robot mặt đất gắn súng máy phản ánh sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ trong chiến tranh hiện đại.
(CLO) Hàng trăm người đã đụng độ với lực lượng khẩn cấp sau khi một người đàn ông bị bắt vì nghi liên quan đến vụ sát hại một bé gái thổ dân 5 tuổi ở Úc.