Điều chỉnh kích thước chữ

Lùm xùm với gói thầu hơn 157 tỷ đồng tại Cần Thơ, "rốn" ngập do thi công hay thiết kế?

(CLO) Tập đoàn Phúc Lộc và Công ty cổ phần Tập đoàn Phú Tài Miền Trung là những cái tên "nhẵn mặt" trong giới đầu thầu các công trình hạ tầng, nhưng không phải dự án nào cũng suôn sẻ.

Audio

Gói thầu CT3-PW-2.5 thuộc Dự án Phát triển thành phố Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị được thực hiện bởi liên danh Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Lộc (Phúc Lộc) và Công ty cổ phần Tập đoàn Phú Tài Miền Trung (Phú Tài Miền Trung) trúng thầu.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, 600m đường thuộc giai đoạn 1 của gói thầu này đã hoàn thành thảm nhựa, cao trình của mặt đường chỉ xấp xỉ với mặt đường Cách Mạng Tháng Tám hiện hữu, đang là “rốn” ngập mỗi khi triều cường lên.

Đoạn đường giáp với CMT8 thuộc gói thầu CT3-PW-2.5 được người dân phản ánh cao trình khá thấp. Nguồn: TL

Đoạn đường giáp với CMT8 thuộc gói thầu CT3-PW-2.5 được người dân phản ánh cao trình khá thấp. Nguồn: TL

Điều này dẫn tới nhiều ý kiến nghi ngờ liệu đơn vị thi công có thực hiện đúng theo thiết kế và đảm bảo cao trình của công trình nhằm nâng cao khả năng chống ngập cho Dự án?

Dự án này được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức thành phố Cần Thơ (gọi tắt là Ban ODA Cần Thơ) phê duyệt vào tháng 6/2018. Gói thầu này có giá hơn 177 tỷ đồng đã thuộc về liên danh Phúc Lộc và Phú Tài Miền Trung với giá trúng thầu chỉ gần 158 tỷ đồng, giảm gần 20 tỷ đồng so với giá chào thầu. Thời gian thực hiện hợp đồng gói thầu này là 14 tháng.

Gói thầu có chiều dài toàn tuyến khoảng 5,3km được người dân kỳ vọng cải tạo tình trạng ngập, úng do triều cường tại một số khu vực, tuyến đường giao thông xuống cấp. Công trình cũng được thiết kế đường giao thông cấp II, vận tốc 60km/giờ.

Tuy nhiên, gói thầu này hiện mới hoàn thành thảm nhựa giai đoạn 1 được khoảng 600m. Trong phạm vi thực hiện gói thầu này, hiện còn 18 hộ chưa bàn giao mặt bằng nên chưa triển khai thi công được. Như vậy, so với tiến độ đề ra cũng như hợp đồng, gói thầu đã bị chậm khá nhiều thời gian.

Các đơn vị đang kiểm tra cao trình gói thầu CT3-PW-2.5. Nguồn: TL

Các đơn vị đang kiểm tra cao trình gói thầu CT3-PW-2.5. Nguồn: TL

Lãnh đạo Ban ODA Cần Thơ trả lời báo chí cho biết, hiện đoạn đường 600m trên đã được thảm nhựa giai đoạn 1, trong thời gian tới, đơn vị thi công sẽ thảm nhựa thêm 1 lớp 5 cm nữa.

Theo thiết kế, công trình này có cao trình 2,83m. Một số chuyên gia cho rằng, nếu đơn vị thi công tuân thủ theo đúng hồ sơ thiết kế được phê duyệt nhưng về lâu dài không đảm bảo mục tiêu giảm thiểu ngập do triều cường, cần xem xét lại các phê duyệt thiết kế trước đó đã phù hợp với thực tế hay chưa?

Cũng theo Ban ODA Cần Thơ, trong năm 2020 đơn vị này đã điều chỉnh thiết kế cơ sở của nhiều gói thầu khác như: các gói thầu thuộc tuyến kè sông Cần Thơ, kè Cái Sơn - Mương Khai, các âu thuyền và cải tạo hệ thống thoát nước khu vực trung tâm quận Ninh Kiều…

Nhà thầu "quen" Phú Tài Miền Trung là ai?

Phú Tài Miền Trung được thành lập cuối tháng 10/2002, địa chỉ tại xã Thạch Trung, thành phố Hà Tĩnh. Đến đầu năm 2016, doanh nghiệp này mới có quy mô vốn khá khiêm tốn, chỉ là 15 tỷ đồng, do ông Nguyễn Hải Lam (sinh năm 1970) là cổ đông chi phối giữ 80% vốn điều lệ. Chủ tịch kiêm tổng giám đốc, đồng thời là người đại diện theo pháp luật, cũng là ông Lam. Hai cổ đông còn lại của Phú Tài Miền Trung đều là cá nhân, mỗi người nắm 10% vốn.

Đến tháng 6/2016, Phú Tài Miền Trung bất ngờ tăng vốn lên 50 tỷ đồng và giữ mức vốn điều lệ này cho tới nay.

Cái tên Phú Tài Miền Trung không mấy xa lạ với các công trình hạ tầng giao thông, đặc biệt tại Cần Thơ, dù gốc gác của doanh nghiệp này là Hà Tĩnh.

Theo thông tin chúng tôi có được, công ty này được ghi nhận trúng 8 gói thầu với tổng trị giá 395 tỷ đồng.

Phú Tài Miền Trung lần đầu được ghi nhận trúng gói thầu tại Hà Tĩnh giá trị 2,1 tỷ đồng vào tháng 1/2018. Đến tháng 6/2018, nhà thầu này bất ngờ xuất hiện trong danh sách trúng Gói thầu CT-PW-2.5 nói trên với quy mô gần 158 tỷ đồng, con số cao đột biến so với gói thầu đầu tiên doanh nghiệp này đạt được.

Sau bước chạy đà này, từ năm 2019 đến nay, Phú Tài Miền Trung trở thành nhà thầu "quen" tại Cần Thơ khi được Chi cục Thủy Lợi Cần Thơ chọn thực hiện 5 gói thầu.

Trong vòng hai năm, nhà thầu này có tổng giá trị trúng thầu tại bên mời thầu này là 182 tỷ đồng. Riêng Tập đoàn Phúc Lộc từng trúng 6 gói thầu với tổng giá trị 1.804 tỷ đồng.