Điều chỉnh kích thước chữ

Lý do gì khiến Hoài Linh được yêu quý nhất giới showbiz?

Sở hữu 6 triệu fan trên mạng xã hội, nhưng danh hài Hoài Linh là trường hợp hiếm hoi không sở hữu lượng antifan.

Audio

Sở hữu 6 triệu fan trên mạng xã hội, nhưng danh hài Hoài Linh là trường hợp hiếm hoi không sở hữu lượng antifan. 

Trong giới showbiz vốn không ít tỵ hiềm, ít lời khen thật lòng thì với Hoài Linh, ngay cả người khó tính nhất cũng sẽ dành những câu chữ chân thành để nói về anh. Nghệ sĩ này không chỉ là tài năng trong nhiều lĩnh vực mà trên hết là cách anh sống gần gũi, dung dị, luôn yêu thương tất cả mọi người.

Hoài Linh và khả năng "chơi tay bo"

Không sinh ra trong gia đình có truyền thống nghệ thuật nhưng Hoài Linh lại sở hữu tài năng thiên bẩm, từ ca, múa đến diễn kịch, đóng phim, làm giám khảo... Vốn là một nghệ sĩ múa, duyên hài lại đến với anh như một định mệnh, bởi ngoài đời, Hoài Linh là người có khiếu ăn nói, hài hước. Anh diễn hài mà như không diễn, như thể bê nguyên đời sống lên sân khấu vậy. Thế nên suốt hơn 20 năm qua, Hoài Linh đã tạo dựng cho mình một dấu ấn riêng khó trộn lẫn: Mộc mạc, gần gũi nhưng tinh tế trong diễn xuất và có chiều sâu. Nghệ sĩ hài Chí Tài kể rằng, Hoài Linh hiếm khi tập trước chương trình. Anh đọc kỹ kịch bản, tư duy về lối diễn và cứ thế bước ra sân khấu "chơi tay bo". Anh bảo, tập trước sẽ làm người nghệ sĩ bị "chai" cảm xúc, diễn không còn xuất thần được nữa. Tuy nhiên, để làm được như Hoài Linh, phải có bản lĩnh, khả năng làm chủ sân khấu, vốn sống, vốn nghề nhanh nhạy.

Báo Công luận Danh hài Hoài Linh. Ảnh: TL

Người trong nghề bảo, Hoài Linh được "Tổ đãi". Nhưng có lẽ, chính vốn sống, sự trải nghiệm trong khó khăn và môi trường khác nhau đã tạo thành lớp "trầm tích" màu mỡ trong kinh nghiệm diễn xuất của anh. Từ lúc 13 tuổi, cậu bé Hoài Linh đã phụ mẹ buôn thúng bán mẹt ở trạm xe, rồi bắt ốc, hái rau mang ra chợ bán nuôi các em ăn học. Mẹ của danh hài từng chia sẻ rằng, là con trai trưởng trong gia đình đông chị em, khi đó ba anh lại không có nhà nên Hoài Linh luôn ý thức được trách nhiệm với gia đình. Hễ có tiền là lo cho mẹ, cho em nên trong nhà ai cũng kính trọng Hoài Linh vì sự gương mẫu và hết lòng. Sau này, khi bước chân vào sân khấu, lối sống này của Hoài Linh cũng được mang vào nghề. Đến như Đàm Vĩnh Hưng, kiêu ngạo, ít khi chịu thua một ai đó,vậy mà trước Hoài Linh, anh cũng phải lễ phép và khiêm nhường: “Đối với tôi, anh Linh quá hoàn hảo, không có gì để chê cả. Ai chứ với riêng Hoài Linh thì chỉ cần muốn gì thì tôi cũng sẵn sàng làm".

Sở dĩ Đàm Vĩnh Hưng luôn trân trọng Hoài Linh là bởi, khi anh còn vô danh trong giới showbiz, chính Hoài Linh - lúc đó đang hoạt động ở hải ngoại - đã hỗ trợ rất nhiều để mang đến sự nổi tiếng cho Đàm Vĩnh Hưng. Album đầu tiên trong đời của anh là do Hoài Linh đề xuất và bỏ tiền thu, phát hành giúp tại Mỹ. Nghệ danh Đàm Vĩnh Hưng cũng do Hoài Linh gợi ý. Sau này thân thiết rồi, Hoài Linh còn góp ý rất nhiều về cách ứng xử, đối nhân xử thế trong nghề cho Đàm Vĩnh Hưng.

Danh hài và món ăn khoái khẩu

Ca sĩ Thanh Duy hồi thi “Gương mặt thân quen” có Hoài Linh làm giám khảo đã lấy làm cảm kích trước tấm lòng và tài năng của "tiền bối". Anh chia sẻ: "Tôi không phải là người thân của chú, trước đó cũng không có cơ hội được gặp gỡ nhiều, vậy mà sau chương trình, biết tôi là gương mặt trẻ nên chú luôn gọi tôi đi diễn chung. Trong liveshow đầu năm 2017 này, chú cũng mời tôi tham gia. Đó sẽ là một vai hài chứ không phải là ca hát sở trường".

Báo Công luận Danh hài Hoài Linh trong một chương trình hài.

Nhận xét về tính cách của danh hài Hoài Linh, ca sĩ Thanh Duy bật mí: Nghệ sĩ hài vốn là người sống vui vẻ, lạc quan nhưng với chú Hoài Linh, sân khấu và đời sống là hai mảng màu đối lập. Trên sân khấu, chú mang đến tiếng cười cho người, cho đời, vậy mà trong cuộc sống riêng, chú là người rất nội tâm và ẩn sau đó là sự cô đơn. Xem chú ở các vai diễn rồi gặp bên ngoài, nhiều người có thể sẽ phải bất ngờ về chú: Điềm đạm, gần gũi và rất thương anh em nghệ sĩ, như là người thân của mọi người chứ không đơn thuần là một ngôi sao. "Nghệ sĩ nổi tiếng thì có nhiều nhưng để được nhiều người quý, trân trọng thì hiếm lắm. Khi bạn là ngôi sao, sẽ có nhiều người vây quanh và điều đó đôi khi không tốt. Vì nó lẫn lộn thật - giả và dễ khiến người ta bị ảo tưởng về bản thân. Nhưng tôi nhận thấy, chú càng nổi tiếng thì lại càng dung dị, khiêm nhường. Chú làm cho chúng tôi cảm được chân tình của chú, cái đó không lừa dối được đâu. Thế nên, ai cũng coi chú hoặc là thần tượng, hoặc là hình mẫu cần hướng tới", ca sĩ Thanh Duy nói.

Ca sĩ Hồ Quang Tám cũng là một người khá thân thiết với danh hài Hoài Linh hàng chục năm nay. Anh bảo, cái đáng quý của Hoài Linh là anh không bao giờ phân biệt "sao lớn, sao bé". Nhiều nghệ sĩ có chút tiếng tăm là sang chảnh vô cùng, không chịu đứng chung sân khấu với những ai mới vào nghề. Thậm chí, chỉ chụp hình chung thôi họ cũng không đồng ý, coi như thể đó là sự xúc phạm bản thân hay "lăng xê chùa" cho người khác. Nhưng anh Hoài Linh thì không bao giờ có tư tưởng đó trong đầu, dù tên tuổi của anh lừng lững trong giới sân khấu. Tôi học được ở anh một câu: "Tất cả khán giả đã cho mình nồi cơm thì phải biết ơn họ mà sống cho xứng đáng với tình yêu ấy. Cũng như anh, tôi học cách sống chan hòa, chân thành với mọi người, không bon chen và tích cực làm việc thiện".

Kỷ niệm của ca sĩ Hồ Quang Tám với Hoài Linh được anh chia sẻ cũng khá thú vị. "Ra Hà Nội thì bao giờ cũng "cơm em nấu vẫn là ngon nhất". Nếu anh không qua nhà thằng em được thì tôi nấu cơm mang đến khách sạn cho anh. Vì Hoài Linh ăn uống giản dị lắm, chỉ bát dưa với mấy quả cà kho quẹt là xong bữa. Thế nên, anh hiếm khi đến nhà hàng hay la cà nhậu nhẹt".

Cả đời lao tâm khổ tứ vì nghề nhưng điều Hoài Linh khát khao nhất không phải danh xưng hay tiền tài, bởi như các nghệ sĩ tâm sự, anh không có nhu cầu cao sang cho đời sống cá nhân nên bao tâm huyết anh dồn hết cho việc xây dựng nhà thờ Tổ nghiệp. Anh chạy show đến lao lực để lấy tiền thực hiện mà không nhận sự ủng hộ bằng tiền của các nghệ sĩ. Bằng cái tâm và sự hết mình với nghề mà mỗi năm đến ngày giỗ Tổ nghề, nhà thờ Tổ nghiệp của Hoài Linh luôn là nơi quy tụ nhiều nhất các nghệ sĩ phía Nam. Giờ đây, tâm nguyện đã thành, anh hạn chế làm giám khảo các gameshow để dành thời gian đào tạo lớp trẻ. Không chỉ truyền thụ về nghề, với những gì đang làm, Hoài Linh đang được coi là hình mẫu truyền thụ và lan tỏa cái đẹp về lối sống đến số đông công chúng.

Thời trang "không đụng hàng"

Điều duy nhất khiến ca sĩ Thanh Duy chưa hài lòng về "tiền bối" là ôm đồm quá nhiều việc vào mình. "Chú tham gia cùng lúc rất nhiều showgame mà showgame thì quay cực vô cùng, đến 2-3h sáng là chuyện bình thường. Có một vật bất ly thân trong xe của chú là chiếc ghế gấp, tranh thủ lúc giải lao, kéo ra nằm ngủ. Anh em nghệ sĩ cứ thấy cái ghế màu cam là biết ngay của Hoài Linh nên không ai dám đụng vào cả", ca sĩ Thanh Duy cười nói.

Một điều thú vị nữa là phong cách thời trang luộm thuộm của Hoài Linh lại được coi là nét riêng khó trộn lẫn. Sự chỉn chu chỉ là thoáng chốc trên sân khấu, ra khỏi máy quay là "trung thành" với phong cách dép Lào. Điều này ngược lại hoàn toàn với người bạn thân Chí Tài, lúc nào cũng đỏm dáng, thơm tho, tóc vuốt keo... hệt như Việt kiều về nước.

Theo Gia đình & Xã hội