Điều chỉnh kích thước chữ

“Ma trận” taxi đón, trả khách gây ùn tắc giao thông tại cổng Bệnh viện Bạch Mai

(CLO) Hàng chục chiếc taxi vây kín cổng Bệnh viện Bạch Mai và Tai - Mũi - Họng Trung ương mời chào, quay đầu vô tội vạ để đón, trả khách gây ùn ứ, tắc nghẽn giao thông. Tình trạng trên khiến con đường này luôn rơi vào tình trạng quá tải.

Audio

Ghi nhận của PV tình trạng hàng chục taxi các hãng liên tục “bủa vây” tại cổng Bệnh viện Bạch Mai nằm trên đường Giải Phóng, Hà Nội mục đích mời gọi, chèo kéo khách, tạo nên một khung cảnh hỗn loạn và nhếch nhác. Công cuộc chèo kéo, mời mọc khách hàng  diễn ra quyết liệt giữa các hãng taxi mang nhãn hiệu: Thành Lợi, Ba Sao, Thanh Nga, Thủ đô, Bảo Việt, Hoàng Sa, Sông Hồng...

Các loại taxi này di chuyển theo hình vòng cung trước cổng Bệnh viện Bạch Mai, che kín lối đi ra vào cổng bệnh viện. Người đi bộ, bệnh nhân muốn ra vào bệnh viện phải tìm cách lách qua taxi. Nghiêm trọng hơn nữa xe cấp cứu mất khá nhiều thời gian để di chuyển vào trung tâm bệnh viện, mặc dù đã có đặt biển cấm dừng đỗ xe, tuy nhiên các lái xe dường như đã phớt lờ những biển cấm đó.

Theo một quy luật, khi lái xe thực hiện động tác hạ cửa kính taxi xuống thò đầu ra ngoài giơ tay đon đả mời chào “thượng đế” nhưng không quên đảo mắt quan sát lực lượng chức năng bất chợt ập đến.

“Ma trận” taxi đón, trả khách gây ùn tắc giao thông tại cổng Bệnh viện Bạch Mai  1
Taxi bủa vây cổng BV Bạch Mai là nguyên nhân gây ách tắc giao thông

Khi lực lượng Cảnh sát giao thông và Thanh tra giao thông xuất hiện, cắm chốt tại cổng 2 bệnh viện Tai - Mũi - Họng trung ương, yêu cầu các tài xế cho xe của mình di chuyển, tuy nhiên để “lách luật” không dừng đỗ trước cổng bệnh viện, nhiều tài xế taxi đã cố tình cho xe chạy chậm để “vớt” khách.. Một số xe taxi di chuyển về phía gầm cầu Ngã Tư Vọng, rồi quay đầu chạy về hướng Đại Cồ Việt, đến đoạn cua vòng vào phía Bệnh viện Bạch Mai lần lượt quay đầu… Một điểm ùn tắc mới lại xuất hiện tại khúc cua này do nhiều xe taxi cắt ngang các dòng phương tiện đang lưu thông từ Đại Cồ Việt xuôi xuống Ngã Tư Vọng.

Anh Hoàng Văn Minh một người sống gần đó cho biết: "Tình trạng các xe taxi "dàn trận" hàng 3, hàng 4 trước cổng bệnh viện Bạch Mai gây ách tắc giao thông là chuyện thường ngày.  Khi có lực luợng Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông hay Công an phường xuất hiện, taxi chạy khỏi hiện trường, khi lực lượng chức năng rời khỏi họ quay lại như cũ. Lực lượng chức năng bắt và xử lý cũng nhiều, nhưng có vẻ như không ăn thua, như đá ném ao bèo".

Chị Nguyễn Thu Trang người thường xuyên phải đi qua cung đường này cho hay: “Mặc dù di chuyển qua khu vực này trong khung giờ thấp điểm, tuy nhiên,  tình cảnh ùn tắc giao thông vẫn xảy ra thường xuyên, khiến chúng tôi khó di chuyển. Ngày nào cũng phải mất gần cả tiếng đồng hồ mới thoát khỏi khu vực này”

Về vấn đề này, chuyên gia vận tải Thân Văn Thanh cho rằng, có cung thì ắt có cầu, vì lợi nhuận nên các hãng taxi sẵn sàng vi phạm. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu và bố trí điểm dừng đón trả khách trước cổng ra, vào của các bệnh viện trên địa bàn thành phố, đặc biệt trước cổng bệnh viện Bạch Mai và Tai - Mũi - Họng sao cho khoa học, thuận tiện, qua đó tạo điều kiện cho xe taxi hoạt động.

“Ma trận” taxi đón, trả khách gây ùn tắc giao thông tại cổng Bệnh viện Bạch Mai  2
 

Đồng tình với ý kiến trên, lái xe L.H.L - hãng taxi Thanh Nga cho biết: “hiện nay, hầu hết các bệnh viện đều thiếu sảnh dành cho xe taxi dừng, đón trả khách, trong khi nhu cầu đi lại của bệnh nhân, người nhà và khách đến thăm nom không ngừng tăng, Nếu không cho xe chúng tôi vào trong sảnh bệnh viện, thì chúng tôi chỉ biết thả khách – người nhà bệnh nhân, người đến thăm khám bệnh ở ngoài cổng bệnh viện”.

Để giảm ách tắc giao thông trước cổng bệnh viện, ông  Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết “Bệnh viện Bạch Mai có ký hợp đồng chấp nhận cho hai hãng Việt Thanh và Mai Linh hoạt động chốt ở hai cửa bệnh viện. hai hãng taxi này phải công khai bảng giá, phục vụ mọi cự ly mọi đối tượng, nếu chèn ép bắt chẹt bệnh nhân, ức hiếp bệnh nhân nếu bị phản ánh sẽ xử lý. xe các hãng được vào đỗ trả khách trong 2 phút phải di chuyển ngay”.

Có thể nói, vấn nạn xe taxi lấn chiếm lòng đường, đón trả khách tại cổng các bênh Viện gây ùn tắc, tắc nghẽn giao thông là điều không có gì xa lạ, tuy nhiên để giảm thiểu tình trạng trên các cơ quan chức năng cần có biện pháp điều chỉnh hợp lý tạo điều kiện để xe taxi ra vào đón trả khách - bệnh nhân. Đồng thời Cảnh sát giao thông và Thanh tra giao thông cần phải có chế tài xử phạt mạnh mẽ đỗi với nhiều taxi không chấp hành mệnh lệnh.

Thanh Minh