Điều chỉnh kích thước chữ

Mặc áp lực, ông Mugabe vẫn cương quyết không từ chức

(CLO) Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đã khiến đất nước này bất ngờ khi không nói gì tới việc từ chức trong phát ngôn mới nhất trên sóng truyền hình, đi ngược lại mong muốn của chính đảng ZANU-PF, những người đã truất quyền của ông chỉ vài giờ trước đó.

Audio

Theo hai nguồn tin từ phía chính phủ và quân đội nước này cho biết, ông Mugabe có thể tuyên bố từ chức sau khi đảng ZANU-PF cách chức ông trong vai trò chủ tịch đảng. Tuy nhiên trong bài phát biểu mới nhất từ văn phòng chính phủ, ông Mugabe đã thừa nhận những chỉ trích đối với mình từ phía đảng ZANU-PF, quân đội và công chúng nhưng không đề cập gì tới vị trí của mình.

Mặc áp lực, ông Mugabe vẫn cương quyết không từ chức 1
Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe và vợ, bà Grace Mugabe. (Nguồn: AFP/TTXVN) 

Thay vào đó ông nói rằng những gì đã diễn ra trong tuần vừa qua "không thách thức gì với quyền hạn của ông trong vai trò người đứng đầu chính phủ".

Lãnh đạo phe đối lập Morgan Tsvangirai đã bị bất ngờ hoàn toàn. "Tôi không thể tưởng tượng được, không chỉ tôi mà cả đất nước này. Ông ấy đang chơi đùa với mọi người. Ông ấy đang cố điều khiển mọi người và khiến tất cả đều thất vọng".

Đảng ZANU-PF đã cho vị lãnh đạo 93 tuổi này 24 giờ để từ chức hoặc đối diện với việc truy tố, một hành động để đảm bảo hòa bình cho đất nước sau khi quân đội đảo chính.

Chris Mutsvangwa, lãnh đạo thời chiến, người đã dành 18 tháng đấu tranh cho việc loại bỏ ông Mugabe nói rằng kế hoạch truy tố ông Mugabe sẽ được triển khai và sẽ có cuộc biểu tình quy mô lớn vào thứ Tư tới đây.

Ông cũng ám chỉ ông Mugabe không hiểu được những gì đang diễn ra vài giờ trước đó. "Hoặc không ai trong đảng ZANU-PF nói với ông ấy về những gì đã diễn ra, hoặc ông ấy đã bị mù để không nhìn thấy những gì đang diễn ra", ông Mutsvangwa cho hay.

Đảng ZANU-PF trước đó đã bổ nhiệm cựu Phó Tổng thống bị cách chức Emmerson Mnangagwa làm lãnh đạo .Hôm thứ Bảy vừa qua, hàng trăm ngàn người đã xuống đường biểu tình tại thủ đô Harare, yêu cầu ông Mugabe từ chức và ăn mừng thời đại mới đang tới.

Hoàng Việt (Theo Reuters)