Điều chỉnh kích thước chữ

Malta giải cứu 140 người di cư bị chìm xuồng

(CLO) Lực lượng chức năng Malta đã giải cứu một nhóm 140 người trên một chiếc xuồng bị chìm ở ngoài khơi nước này, hãng truyền thông Aljazeera đưa tin.

Audio
Những người di cư được giải cứu trên một tàu quân sự sau khi nó đến Cảng Grand của Valletta ở Malta vào ngày 10 tháng 4 năm 2020 - Ảnh: Darrin Zammit Lupi/Reuters

Những người di cư được giải cứu trên một tàu quân sự sau khi nó đến Cảng Grand của Valletta ở Malta vào ngày 10 tháng 4 năm 2020 - Ảnh: Darrin Zammit Lupi/Reuters

Cuộc giải cứu được thực hiện bởi một tàu tuần tra của Malta vào hôm thứ Sáu khi chiếc xuồng trôi vào khu vực tìm kiếm và cứu hộ của Malta.

Lực lượng chức năng đã từ chối đưa những người được giải cứu vào đất liền, thay vào đó là đưa họ lên một chiếc tàu du lịch, đến bến cảnh du lịch ngay bên ngoài lãnh hải của đất nước.

Nhóm người này sẽ được ghép với một nhóm 160 người khác đang bị giữ trên hai tàu du lịch, cùng được chính phủ thuê.

Chính phủ Malta khẳng định sẽ không cho phép bất kỳ người di cư nào vào đất liền, và nói thêm rằng vì các quốc gia khác thuộc Liên minh châu Âu đã không giữ lời hứa đưa đi những người di cư đến Malta.

Thủ tướng Robert Abela cũng nói với EU rằng, một khi sân bay và bến cảng của Malta đã bị đóng cửa với khách du lịch, họ sẽ không mở cửa cho người di cư.

Tuy nhiên, chính phủ Malta xác nhận vào thứ Sáu, một nhóm 19 người bao gồm trẻ em, cha mẹ và phụ nữ mang thai, những người di cư mới được giải cứu đã được đưa đến Malta vì lý do nhân đạo.

Bộ trưởng Ngoại giao Evarist Bartolo trong một tuyên bố hôm thứ Năm cho biết, các trung tâm tiếp nhận người di cư của Malta đang giữ gấp đôi số người mà họ được thiết kế và Malta đang là “thiên đường” của những kẻ buôn lậu.

"Chúng tôi muốn bảo vệ quyền của những người tìm kiếm sự bảo vệ, nhưng chúng tôi đã làm khả năng. Chúng tôi đang bị bỏ lại một mình. Những lời cảm thông là không đủ; chúng tôi cần sự giúp đỡ thiết thực", ông nói về EU.

Chỉ 8% người nhập cư được phân phối đến EU trong những năm qua, ông nói. Trong số 1.500 người đến Malta năm nay, chỉ có Pháp và Bồ Đào Nha đã cam kết lấy người di cư, nhưng chỉ 36. Malta, theo ông, đang bảo vệ biên giới bên ngoài EU, nhưng "chúng tôi không thể trở thành trung tâm khủng hoảng của Liên minh châu Âu".

Ông Bartolo cảnh báo rằng tình hình ở Libya đang xấu đi và do đó vấn đề di cư có khả năng sẽ trở nên tồi tệ hơn trong những tháng tới.

Vào ngày 8 tháng 5, Malta đã nhấn mạnh yêu cầu của mình đối với “Hành động di cư của EU” bằng cách cảnh báo rằng họ sẽ bỏ phiếu đóng băng tài chính cho một nhiệm vụ hải quân, nhằm giám sát việc chuyển giao vũ khí vào Libya.

Malta cũng nói với EU rằng họ sẽ không còn cam kết để thành lập một nhóm đổ bộ, một phần của nhiệm vụ được gọi là Chiến dịch Irini.