Điều chỉnh kích thước chữ

Máy bay chiến đấu và quân đội Brazil tham gia dập lửa tại Amazon

(CLO) Máy bay chiến đấu của Brazil đã được huy động để chở nước tới các khu vực đang bị cháy bên trong rừng rậm Amazon theo lệnh của Tổng thống nước này.

Audio
Lính cứu hỏa dập lửa tại Porto Velho, Brazil. Ảnh: Reuters

Lính cứu hỏa dập lửa tại Porto Velho, Brazil. Ảnh: Reuters

Ông Bolsonaro đã ra lệnh cho quân đội hoạt động tại 7 bang tác chiến để đối phó lại vụ cháy rừng Amazon, đáp ứng yêu cầu hỗ trợ từ phía địa phương.

Trong một đoạn video do Bộ Quốc phòng nước này đăng tải, các máy bay chiến đấu đã xả hàng nghìn lít nước xuống các khu vực đang bị cháy.

Hành động này tới sau khi lãnh đạo các nước G7 bày tỏ lo ngại nghiêm trọng trước vụ cháy rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới này.

Gần 80.000 vụ cháy đã được ghi nhận ở nhiều nơi tại Brazil kể từ ngày 24/8 tới nay, cao nhất trong 6 năm qua.

Ông Bolsonaro cũng tuyên bố rằng quân đội sẽ được huy động để dập lửa sau khi nhận nhiều lời chỉ trích từ trong và ngoài nước rằng chính phủ nước này đang không làm gì để dập lửa.

Ông Bolsonaro cũng nói trên Twitter rằng ông chấp nhận sự hỗ trợ từ phía Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về việc điều một máy bay và những công cụ chuyên dụng trong chữa cháy tới.

Ngoài Rondonia, Brazil chưa công bố tình hình hoạt động tại các bang khác. Phía Bộ Quốc phòng nước này cho biết 44.000 lính đang có mặt tại khu vực Amazon ở phía Bắc Brazil, nhưng không nói rõ bao nhiêu người sẽ được điều động cho việc chữa cháy.

Các cột khói bốc lên từ rừng rậm Amazon. Ảnh: Reuters

Các cột khói bốc lên từ rừng rậm Amazon. Ảnh: Reuters

Phía Bộ này cũng cho biết trong cả 7 bang yêu cầu hỗ trợ từ chính phủ, quân đội đều đang tích cực tham gia lên kế hoạch và hỗ trợ việc dập lửa.

Bộ trưởng Tư pháp Sergio Moro đã cho phép tuần cảnh quân đội tham gia trợ giúp dập lửa, với 30 đội được cử từ Brasilia tới Porto Velhoo.

Ông Bolsonero cũng đã đăng tải một bức ảnh cảnh sát trên chuyến bay tới Rondonia lên Twitter.

Bộ trưởng Môi trường Ricardo Salles đăng một video cho thấy một đoàn xe cứu hỏa và các phương tiện khác của chính phủ đang di chuyển về phía Rondonia.

Rừng rậm Amazon là rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới và là tối quan trọng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Amazon đang cung cấp 20% oxygen cho toàn bộ thế giới. Đây cũng là nhà của khoảng 1 triệu người từ 500 bộ lạc khác nhau, cùng với khoảng 3 triệu loài thực vật và động vật.

Hoàng Việt (Theo Reuters)