Máy bay Nga áp sát máy bay quân sự Mỹ trên Địa Trung Hải

(CLO) Lầu Năm Góc cho biết máy bay Nga đã áp sát 3 máy bay Hải quân Mỹ ở Biển Địa Trung Hải, vào thời điểm căng thẳng giữa hai nước gia tăng về việc Nga xây dựng quân đội dọc biên giới với Ukraine.

Mặc dù những tương tác như vậy không phải là hiếm giữa Mỹ và Nga, nhưng nó diễn ra vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm và trong bối cảnh có mối quan tâm quốc tế ngày càng cao về bất kỳ tai nạn hoặc tính toán sai lầm nào.

may bay nga ap sat may bay quan su my tren dia trung hai hinh 1

Máy bay P-8A của Hải quân Mỹ. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi ngoại giao để giải quyết tranh chấp Nga-Ukraine

Tổng thống Biden: 'Chúng tôi không tìm cách gây bất ổn cho Nga'

Việc ngăn chặn 'Covid-19 tiếp theo' sẽ rẻ hơn là chống lại đại dịch

Lính đánh thuê Nga gia tăng sự hiện diện ở Ukraine

Máy bay Nga đã áp sát 3 chiếc P-8A của Hải quân Mỹ khi chúng đang bay trên không phận quốc tế trên Địa Trung Hải. Đại úy Mike Kafka, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, cho biết: “Mặc dù không ai bị thương, nhưng những tương tác như vậy có thể dẫn đến tính toán sai lầm và dẫn đến kết quả nguy hiểm hơn”.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết một trong những vụ việc xảy ra, máy bay Nga đã lao đến cách một trong các máy bay của hải quân Mỹ chỉ hơn 1 mét.

Trong khi Mỹ tuyên bố sẽ không gửi quân đội Mỹ đến Ukraine nếu Nga tấn công Ukraine, Washington đã gửi thêm hàng nghìn binh sĩ tới Đông Âu để giúp trấn an các đồng minh NATO.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Ba cảnh báo rằng hơn 150.000 quân Nga vẫn đang tập trung gần biên giới Ukraine. Mỹ có một số máy bay gần Ukraine, bao gồm cả những máy bay đang được sử dụng để thu thập thông tin tình báo về sự tích lũy của Nga.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: