Điều chỉnh kích thước chữ

Mexico yêu cầu Mỹ điều tra vụ sử dụng bom cay ở biên giới

(CLO) Ngày 26/11, Bộ Ngoại giao Mexico cho biết đã gửi một công hàm tới chính phủ Mỹ yêu cầu tiến hành "một cuộc điều tra toàn diện" về việc Mỹ sử dụng "các vũ khí không sát thương" hướng vào lãnh thổ Mexico hôm 25/11.

Audio
 Bom cay được sử dụng ở biên giới Mỹ - Mexico hôm 25/11. Ảnh: Reuters

Hôm 25/11, chính quyền Mỹ đã sử dụng hơi cay nhằm vào những người di cư tại Mexico, gần cửa khẩu ở thành phố San Diego, California giáp giới với thành phố Tijuana của Mexico, sau khi một số người di cư định vượt sang Mỹ.

Ngày 26/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa sẽ đóng cửa biên giới "vĩnh viễn" với Mexico nếu cần thiết, đồng thời tuyên bố đoàn xe chở người di cư từ Trung Mỹ sẽ không thể vào nước Mỹ. Ông cũng đã lên tiếng khẳng định những người di cư tới từ Trung Mỹ này cần phải tiếp tục chờ đợi trong khi đơn xin tị nạn của họ được xét duyệt. 

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump kêu gọi Mexico trục xuất những người di cư đang tìm cách vào Mỹ. Tổng thống Trump cho rằng nhiều người trong đoàn di cư này là tội phạm và Mỹ sẽ phong tỏa biên giới trong thời gian dài nếu cần thiết.

Ông Trump cũng kêu gọi Quốc hội Mỹ cấp ngân sách để xây dựng bức tường ở biên giới với Mexico. Ông cũng từng lên tiếng đe dọa tiếp rằng sẽ đóng cửa chính phủ nếu không nhận được khoản tiền ngân sách cần thiết để xây dựng bức tường này.

Hoàng Việt (Theo Reuters)