Điều chỉnh kích thước chữ

Miễn thuế nhập khẩu nước khử trùng, khẩu trang y tế phục vụ phòng chống virus Corona

(CLO) Chính phủ vừa có chỉ đạo Bộ Tài chính phối hợp với các bộ để lên phương án miễn thuế nhập khẩu khẩu trang y tế, nguyên liệu sản xuất khẩu trang y tế, nước khử trùng phục vụ phòng chống dịch corona.

Báo nói Công luận
Nguyên liệu sản xuất khẩu trang sẽ được miễn thuế nhập khẩu. Ảnh: TL

Nguyên liệu sản xuất khẩu trang sẽ được miễn thuế nhập khẩu. Ảnh: TL

Bộ Tài chính cho hay, Bộ đang phối hợp với các đơn vị của Bộ Y tế, Bộ Công Thương lên phương án miễn thuế nhập khẩu khẩu trang y tế, nguyên liệu sản xuất khẩu trang y tế, nước khử trùng phục vụ phòng chống dịch do virus corona gây ra.

Theo các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang, nguyên liệu chính sản xuất mặt hàng này gồm vải không dệt, vải lọc kháng khuẩn và than hoạt tính. Vải không dệt trong nước đã sản xuất được, còn vải lọc kháng khuẩn và than hoạt tính hiện vẫn phải nhập khẩu, nguồn nhập khẩu vải lọc kháng khuẩn chủ yếu từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, hiện nguồn nguyên liệu từ Trung Quốc không thể nhập do quốc gia này đã tạm dừng xuất khẩu cả sản phẩm, nguyên liệu và máy móc sản xuất khẩu trang. Do đó, nhiều doanh nghiệp đang liên hệ nhập khẩu nguyên liệu từ các thị trường cung cấp khác như Malaysia, Indonesia, Đài Loan, Ai Cập, Hàn Quốc, Nhật Bản và một số nước châu Âu, vốn là các thị trường mà doanh nghiệp Việt khó tiếp cận nguồn nguyên liệu hoặc nếu tiếp cận được thì giá rất cao.

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ (5/2), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng đã quyết định miễn thuế nhập khẩu với khẩu trang y tế, nguyên liệu sản xuất khẩu trang y tế, nước khử trùng phục vụ phòng dịch.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, chỉ đạo này được thực hiện trong tình hình đang cấp bách, “chống dịch như chống giặc”. Vì thế, từ ngày 4/2, Bộ Tài chính đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ. Tại phiên họp Chính phủ ngày 5/2, Chính phủ đã quyết định Bộ Tài chính phối hợp với các bộ để xử lý.

Ngày 5/2, Tổng cục Hải quan cũng đã có công văn hỏa tốc gửi các cục hải quan tỉnh, thành phố tiếp tục đôn đốc về việc thực hiện phòng chống dịch virus corona theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính. 

Cụ thể, đối với mặt hàng khẩu trang xuất khẩu, Tổng cục Hải quan cho biết, căn cứ quy định tại Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018, mặt hàng “khẩu trang y tế" không thuộc Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, hạn chế xuất khẩu hoặc xuất khẩu phải xin giấy phép của cơ quan chức năng. Do vậy, cục hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo các chi cục hải quan trực thuộc giải quyết thủ tục hải quan theo đúng quy định của pháp luật.

Thanh Lâm