Điều chỉnh kích thước chữ

Mike Pompeo kêu gọi Hồng Kông đảo ngược quyết định hoãn bầu cử

(CLO) Ngoại trưởng Mỹ cho biết Hong Kong nên tổ chức bỏ phiếu càng gần ngày 6/9 càng tốt.

Audio
Mike Pompeo đã chỉ trích Carrie Lam khi quyết định trì hoãn các cuộc bầu cử lập pháp thành phố. Ảnh: K Y Cheng

Mike Pompeo đã chỉ trích Carrie Lam khi quyết định trì hoãn các cuộc bầu cử lập pháp thành phố. Ảnh: K Y Cheng

Người đứng đầu Hong Kong Carrie Lam thông báo quyết định đình chỉ bầu cử lập pháp trong một năm với lí do nơi này đang đối mặt với sự trở lại của virus Corona.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã kêu gọi Hong Kong đảo ngược quyết định trên và nói rằng sự chậm trễ sẽ là một cú đánh khác vào quyền tự chủ của đặc khu hành chính này.

Trong một tuyên bố vào sáng Chủ nhật 2/8, ông Pompeo đã lên án quyết định của nhà lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam khi dời lịch bầu cử sang tháng 9/2021.

"Chúng tôi kêu gọi chính quyền Hong Kong xem xét lại quyết định của họ", ông nói. "Các cuộc bầu cử nên được tổ chức càng gần ngày 6/9 càng tốt và điều này phản ánh ý chí và nguyện vọng của người dân Hong Kong."

Hoa Kỳ đã liên tục lên tiếng chống lại việc chính phủ Hong Kong và Bắc Kinh dập tắt các cuộc biểu tình kêu gọi bầu cử tự do và cởi mở và tự trị lớn hơn.

Khi quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, Mỹ đã chuyển sang chấm dứt đối xử ưu đãi đối với Hong Kong đối vì cho rằng việc áp đặt luật an ninh mới lên thành phố này làm xói mòn quyền tự trị và tự do của nơi đây.

Bắc Kinh đã nhiều lần chỉ trích Mỹ vì những gì họ coi là nỗ lực làm suy yếu chủ quyền của mình đối với Hong Kong và can thiệp vào công việc nội bộ.

Trong tuyên bố của mình, ông Pompeo mô tả sự chậm trễ trong cuộc bỏ phiếu lập pháp là một hành động đáng tiếc, điều này cho thấy Bắc Kinh không có ý định trao cho công dân Hong Kong quyền bầu cử vốn được nêu trong Tuyên bố chung Trung Quốc-Anh sau khi Anh trao trả cho Trung Quốc năm 1997.

"Không có lý do chính đáng cho sự chậm trễ kéo dài như vậy", ông Pompeo nói. "Do đó, có khả năng Hong Kong sẽ không bao giờ có thể bỏ phiếu nữa - cho bất cứ điều gì hoặc bất cứ ai."

Hôm thứ Sáu, thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cũng lên án việc hoãn cuộc bầu cử ở Hong Kong và việc truất quyền ứng cử viên phe đối lập, ngay cả sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra ý tưởng trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 - điều mà ông không có quyền làm