Điều chỉnh kích thước chữ

Mổ tách cặp song sinh dính liền Trúc Nhi - Diệu Nhi phức tạp ra sao?

(CLO) Theo ước tính, trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu như Trúc Nhi - Diệu Nhi với 4 chân tách rời cực kì hiếm gặp, tỉ lệ 1/200.000 trẻ sinh sống, trong số đó, chỉ có 6% là dính nhau theo kiểu của hai bé.

Audio
Các y bác sĩ đã hội chẩn rất nhiều trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Ảnh: TL.

Các y bác sĩ đã hội chẩn rất nhiều trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Ảnh: TL.

Hai bé Diệu Nhi và Trúc Nhi là con của một sản phụ ở quận 9 (TP.HCM) được chẩn đoán thai đôi dính nhau ngay từ trong bụng mẹ. Hai bé được các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương mổ sinh vào tháng 6/2019, sau đó tiếp tục chuyển Bệnh viện Nhi đồng thành phố để điều trị, chăm sóc.

Chứng kiến quá trình hai bé từ khi còn trong bụng mẹ cho đến khi được sinh ra với hình hài không nguyên vẹn, nương tựa nhau bằng những cơ quan chung, BS Trương Quang Định - Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố - cho biết các bác sĩ đã mường tượng được sự dính nhau phức tạp của hai con.

Tuy nhiên, ba mẹ của hai bé vẫn quyết tâm nuôi dưỡng hai con cho đến ngày chào đời.

“Ngày ấy, bé Diệu Nhi yếu ớt, nhưng đã thật mạnh mẽ vượt qua một hành trình đầy sóng gió trong thời kỳ sơ sinh thiếu tháng để bảo toàn sự sống cho cả hai”, BS Định nhớ lại tính mạng của hai bé tưởng chừng không giữ lại được.

Cặp song sinh dính liền hiếm gặp. Ảnh: TL.

Cặp song sinh dính liền hiếm gặp. Ảnh: TL.

Chào đời với cân nặng chỉ vỏn vẹn 3,2 kg, vô cùng yếu ớt, mỏng manh, đồng hành với hai bé là các y bác sĩ ở BV Nhi đồng Thành phố ngày đêm chăm sóc.

Đặc biệt, trường hợp song sinh dính liền như Trúc Nhi - Diệu Nhi là vô cùng hiếm gặp. Theo ước tính, trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời cực kì hiếm gặp, tỉ lệ 1/200.000 trẻ sinh sống, trong số đó, chỉ có 6% là dính nhau theo kiểu của hai bé.

Cụ thể, hai bé có chung một phần hồi tràng, một khung đại tràng và chỉ có một lỗ hậu môn; có hai bàng quang nằm hai bên của ổ bụng chung, mỗi bàng quang được hai niệu quản xuất phát từ 2 bé khác nhau đổ vào thay vì của cùng một bé; có tử cung âm đạo đôi. Ngoài ra, hai bé còn có hở khớp mu, khung chậu hai bé lại xếp thành một vòng tròn.

BS Định cho biết để đi đến quyết định mổ tách rời cho hai bé vào sáng 15/7, các y bác sĩ đã hội chẩn không đếm nổi trước khi đi đến quyết định cuối cùng. 

Các bác sĩ tiến hành ca tách rời cặp song sinh phức tạp nhất Việt Nam. Ảnh: TL.

Các bác sĩ tiến hành ca tách rời cặp song sinh phức tạp nhất Việt Nam. Ảnh: TL.

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM, để sẵn sàng cho cuộc mổ diễn ra an toàn, bệnh viện sẽ mổ hai bé tại hai phòng mổ siêu sạch số 11 và 12 cùng phòng hồi sức được cấy không khí, vệ sinh khử khuẩn hằng ngày, chiếu tia UV. 

Với cuộc đại phẫu vô cùng phức tạp, kéo dài khoảng 12 tiếng đồng hồ, các bác sĩ dự kiến mỗi bé mất khoảng 250-500ml máu. Đồng thời, ca phẫu thuật huy động lực lượng gần 100 y bác sĩ tham gia, dự kiến diễn ra trong 12 giờ.

Chia sẻ trước khi ca mổ diễn ra, bác sĩ Định chia sẻ, “Các bác sĩ sẽ xin phép đấng tạo hoá để khai sinh ra hai con một lần nữa với nguyên vẹn hình hài. Tâm nguyện của chúng tôi là trả lại cho 2 bé một cuộc đời lành lặn như bao trẻ khác.

Một trường hợp hiếm hoi, với thành công không phải là nhiều trong y văn. Xin hãy cầu chúc cho đội ngũ 100 người chúng tôi vượt qua cuộc đọ sức trí tuệ”.