Điều chỉnh kích thước chữ

Một bác sĩ ở Mỹ bị dị ứng nghiêm trọng với vắc xin Covid-19 của Moderna

(CLO) Một bác sĩ ở Boston, Mỹ, với tiền sử dị ứng động vật có vỏ đã bị dị ứng nghiêm trọng sau khi tiêm vắc xin Covid-19 của Moderna, tờ New York Times đưa tin.

Audio
Một nhân viên y tế được tiêm phòng Covid-19. Ảnh: GI

Một nhân viên y tế được tiêm phòng Covid-19. Ảnh: GI

Bài liên quan

Bác sĩ Hossein Sadrzadeh là chuyên khoa ung thư lão khoa tại Trung tâm Y tế Boston cho biết, ông bị phản ứng nghiêm trọng gần như ngay lập tức sau khi tiêm vắc-xin. Ông mô tả mình cảm thấy chóng mặt và tim đập nhanh, tờ NYT đưa tin.

Đây là phản ứng nghiêm trọng đầu tiên liên quan tới vắc xin Covid-19 của Moderna trong tuần đầu tiên vắc xin này được triển khai tiêm phòng cho người dân tại Mỹ.

Ông David Kibbe, phát ngôn viên của Trung tâm Y tế Boston cho biết trong một tuyên bố sau đó rằng bác sĩ Sadrzadeh “cảm thấy mình đang bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng và đã phải tự sử dụng bút tiêm epi-pen của mình. Anh được đưa vào Khoa Cấp cứu. Sau quá trình đánh giá, điều trị, quan sát, anh đã được choxuất viện. Tình trạng sức khoẻ hôm này của anh rất tốt".

Tuần trước, một quan chức của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết tổ chức này đang điều tra về 5 phản ứng dị ứng xảy ra tại Mỹ sau khi tiếm vắc xin Covid-19 do Pfizer và BioNTech phát triển.

Tính đến ngày 24/12, Mỹ đã đạt cột mốc tiêm vắc xin COVID-19 cho hơn 2 triệu người. Tuy nhiên, nước này có thể không đạt mục tiêu tiêm 20 triệu liều trước khi bước sang năm mới.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) thông báo đã đạt đến cột mốc 1 triệu liều vắc xin được tiêm kể từ khi tung ra chiến dịch tiêm ngừa COVID-19 quy mô lớn vào 14-12.

Trong tuần qua, hãng dược Pfizer và đối tác BioNTech đã cung cấp cho Chính phủ Mỹ 3 triệu liều vắc xin, dự kiến thêm 2 triệu liều nữa trong tuần này. Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ có thêm 6 triệu liều từ hãng Moderna.

Theo bác sĩ Anthony Fauci, nếu chiến dịch tiêm vắc xin diễn ra thuận lợi, nước này sẽ trở lại bình thường vào mùa hè năm sau. Tuy nhiên, ông cho rằng, các đối tượng dễ mắc bệnh như người già, nhân viên y tế… cần phải được tiêm ngừa trước đầu tháng 4-2021.

Ở một diễn biến khác, nhiều nước khác như Thụy Sĩ, Qatar, Serbia, Mexico bắt đầu tiêm vắc xin của Pfizer/BioNTech và Moderna.