Điều chỉnh kích thước chữ

Vắc xin Covid-19 của Moderna được cấp phép trong tuần này

(CLO) Vắc xin Covid-19 của Moderna chuẩn bị được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép theo quy định trong tuần này, sau khi tổ chức này xác nhận vắc xin có độ an toàn và hiệu quả.

Audio
Vắc xin Covid-19 của Moderna. Ảnh: Reuters

Vắc xin Covid-19 của Moderna. Ảnh: Reuters

Đại dịch Covid-19 đã giết chết hơn 300.000 người ở Mỹ và chính phủ đang trông đợi vào vắc xin của Moderna để hoàn thành lời hứa tiêm chủng 20 triệu liều vắc xin trong tháng này.

Quyết định của FDA về việc ban hành giấy ủy quyền sử dụng khẩn cấp đối với vắc xin Covid-19 của Moderna sẽ được đưa ra, sau khi một nhóm cố vấn độc lập họp vào thứ Năm (17/12). FDA thường tuân theo lời khuyên của ban hội thẩm, nhưng không bắt buộc phải làm như vậy.

Vắc xin Covid-19 của Moderna là loại thứ hai mà FDA đã xem xét. Vắc xin của Pfizer và BioNTech đã được cấp phép vào tuần trước. Các bệnh viện ở Hoa Kỳ đã bắt đầu tiêm Pfizer vào thứ Hai.

Tờ New York Times trích dẫn các nguồn giấu tên rằng, quyết định của FDA về vắc xin của Moderna sẽ được đưa ra vào thứ Sáu. Hiện FDA chưa lên tiếng xác nhận thông tin trên.

Nhân viên của FDA cho biết, trong các tài liệu chuẩn bị cho cuộc họp, phác đồ tiêm hai liều vắc-xin của Moderna có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa nhiễm Covid-19 và không có bất kỳ vấn đề an toàn cụ thể nào ở người lớn trên 18 tuổi.

Moderna đã công bố trước đây rằng vắc-xin của hãng có thể ngăn ngừa một số trường hợp nhiễm Covid-19 không có triệu chứng. Đây cũng là một bước tiến quan trọng trong việc ngăn ngừa đại dịch phát tán và giúp người dân quay trở lại cuộc sống thường nhật.

Cả Moderna và Pfizer đều tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3 theo phương hướng vắc xin có thể giúp ngăn chặn nhiều biến thể của Covid-19, giảm tỷ lệ tử vong và nhập viện. Theo các kết quả ban đầu, hai loại vắc xin này có hiệu quả tới 95%.