Điều chỉnh kích thước chữ

Một thành phố của Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp vì Covid-19

(CLO) Hôm qua 25/2, thành phố San Francisco đã ban bố tình trạng khẩn cấp vì lo ngại dịch Covid-19 lan rộng.

Audio

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh Mỹ ghi nhận tổng số 57 trường hợp dương tính với Covid-19. Trong đó, 40 người là hành khách trên tàu du lịch Diamond Princess ở Nhật, 3 người trở về từ Trung Quốc và 14 trường hợp tại Mỹ. Trong 14 ca này, hai ca là lây từ người sang người.

Trong khi 3 trường hợp đang được điều trị bệnh Covid-19 tại các bệnh viện ở San Francisco nhưng chưa có ca nào được ghi nhận ở thành phố này.

Bà Nancy Messonnier. Ảnh: Reuters

Bà Nancy Messonnier. Ảnh: Reuters

Bà London Breed, thị trưởng thành phố San Francisco cho biết thành phố phải chuẩn bị trong trường hợp virus Corona chủng mới lây lan sang khu vực này. Bà nói: "Với sự gia tăng liên tục của các ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới, chúng tôi cần phân bổ nhiều nguồn lực hơn để bảo đảm rằng đã chuẩn bị... Chúng tôi cần phải có một hành động chính thức, đó là lý do tại sao hôm nay tôi chủ động thực hiện bước đi nhằm tăng cường sự chuẩn bị, bằng cách ban bố tình trạng khẩn cấp tại địa phương đối với Covid-19".

Tuyên bố này sẽ có hiệu lực ngay lập tức và sẽ kéo dài trong 7 ngày, sau đó được đưa ra bỏ phiếu tại hội đồng thành phố vào ngày 3/3 sắp tới. 

Xe được cho là chở hành khách Mỹ được đưa xuống từ tàu Diamond Princess ở Nhật. Ảnh: Reuters.

Xe được cho là chở hành khách Mỹ được đưa xuống từ tàu Diamond Princess ở Nhật. Ảnh: Reuters.

Bên cạnh đó, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cho rằng người Mỹ nên chuẩn bị trước khả năng đóng cửa trường học, hủy bỏ các sự kiện thể thao, buổi hòa nhạc và các cuộc họp kinh doanh nếu dịch Covid-19 lây lan ở Mỹ.

CDC thông báo trên MXH Twitter: Giờ là lúc các doanh nghiệp, bệnh viện và cộng đồng ở Mỹ bắt đầu chuẩn bị cho khả năng lây lan của dịch Covid-19. CDC sẽ tiếp tục hợp tác với các lĩnh vực kinh doanh, giáo dục và chăm sóc sức khỏe, đồng thời khuyến khích các nhà tuyển dụng chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó dịch bệnh".

Mai Bùi (theo Reteurs)