'Mưa đỏ' tiến sát 700 tỷ đồng, nhà rạp hưởng nhiều hơn hay nhà sản xuất?

(CLO) Sau một tháng ra rạp, “Mưa đỏ” đang tiến gần cột mốc 700 tỷ đồng doanh thu, trở thành hiện tượng phòng vé hiếm có của điện ảnh Việt. Tuy nhiên, câu hỏi khiến nhiều khán giả quan tâm là: nhà sản xuất thực sự bỏ túi bao nhiêu sau khi trừ thuế, phí và chi phí sản xuất?

Tính đến chiều 22/9, doanh thu của "Mưa đỏ" đạt 693 tỷ đồng. Ở hiện tại, dù số suất chiếu giảm một nửa so với giai đoạn đầu, tác phẩm điện ảnh của đạo diễn Đặng Thái Huyền vẫn duy trì sức nóng, dự kiến sẽ cán mốc 700 tỷ đồng ngay trong tuần này.

Theo nhà sản xuất Cao Tùng (Galaxy Cinema), tỷ lệ ăn chia giữa rạp và nhà sản xuất phụ thuộc nhiều yếu tố, nhưng trung bình rạp giữ 55–60% doanh thu phòng vé, phần còn lại mới thuộc về nhà làm phim.

Ảnh màn hình 2025-09-22 lúc 14.16.49
Một phân cảnh trong phim "Mưa đỏ" của Đặng Thái Huyền. Ảnh: NSX

Cách tính truyền thống được áp dụng như sau: Trừ 10% VAT trên tổng doanh thu, trừ tiếp phí phát hành 4–5%, phần còn lại mới được chia theo tỷ lệ từng tuần.

Nếu lấy mốc 700 tỷ đồng: Sau khi trừ 10% VAT, còn 630 tỷ đồng; Trừ tiếp 5% phí phát hành, còn 595 tỷ đồng; Với mức chia trung bình 55% cho rạp, nhà sản xuất giữ khoảng 267,75 tỷ đồng.

Từ con số này, tiếp tục trừ đi kinh phí sản xuất và marketing (ước tính 90 tỷ đồng, gồm 80 tỷ sản xuất và gần 10 tỷ P&A), lợi nhuận thực tế của ê-kíp vào khoảng 177,75 tỷ đồng.

Đáng chú ý, theo ông Cao Tùng, "Mưa đỏ" được nhiều đơn vị, đặc biệt là quân đội và địa phương, hỗ trợ lớn về bối cảnh, quân dụng và truyền thông. Vì vậy, khoản tiền mặt thực chi có thể chỉ khoảng 60 tỷ đồng, giúp lợi nhuận ròng tăng lên mức 207,75 tỷ đồng.

Theo ông Cao Tùng, mức chia trung bình trên là hợp lý và tương đương chuẩn quốc tế. “Đầu tư một phòng chiếu bài bản tốn trung bình 2 triệu USD. Doanh thu mỗi ngày chỉ như tiền chợ, rạp phải sống nhờ phí phát hành. Tuần đầu phim ra rạp, họ lấy phí cao là điều bình thường. Nếu không có chính sách hỗ trợ, rạp buộc phải vận hành theo cơ chế thị trường để tồn tại”, ông nói.

Ra mắt đúng dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, "Mưa đỏ" lấy cảm hứng từ sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu tại Thành cổ Quảng Trị đã bứt phá ngoạn mục. Thành công này không đến từ quảng bá rầm rộ mà nhờ sự cộng hưởng giữa chất lượng tác phẩm, thời điểm phát hành và sức mạnh truyền miệng.

Ảnh màn hình 2025-09-22 lúc 14.17.37
Doanh thu phim "Mưa đỏ" ở thời điểm hiện tại. Ảnh: chụp màn hình

Đặc biệt, "Mưa đỏ" cũng phá bỏ định kiến phim lịch sử khô khan, khi khắc họa số phận con người, tình đồng đội, tình yêu giữa chiến tranh. Cách kể chuyện nhân văn, kể cả với nhân vật phía bên kia, khiến khán giả trẻ dễ đồng cảm và kéo họ gần hơn với lịch sử.

Không chỉ mang lại lợi nhuận trăm tỷ cho ê-kíp, "Mưa đỏ" còn là minh chứng cho việc một bộ phim Việt giàu cảm xúc, phát hành đúng thời điểm và biết tận dụng truyền miệng hoàn toàn có thể chinh phục khán giả đại chúng.

Trong khi đó, thị trường hiện nay ghi nhận "Tử chiến trên không" đang giữ ngôi đầu phòng vé nhưng chưa đạt doanh thu bứt phá như "Mưa đỏ". Các phim Việt khác như "Cô dâu ma", "Khế ước bán dâu", "Có chơi có chịu" đều thất bại trước sức hút của hai hiện tượng phòng vé này.

"Mưa đỏ" không chỉ là chiến thắng về doanh thu, mà còn mở ra hy vọng cho một giai đoạn mới của điện ảnh Việt Nam – nơi nhiều tác phẩm có thể cùng lúc “làm nên chuyện”, tạo nên thị trường sôi động và đa dạng hơn.

Xem thêm

Concert ‘Thanh xuân’ công bố loạt nghệ sĩ đầu tiên

Concert ‘Thanh xuân’ công bố loạt nghệ sĩ đầu tiên

(CLO) Ban tổ chức concert ‘Thanh xuân’ vừa công bố danh sách nghệ sĩ đầu tiên tham gia chương trình, quy tụ nhiều gương mặt đang được giới trẻ yêu mến như Muộii, CongB, Bùi Trường Linh (buitruonglinh), cùng các nghệ sĩ Đông Hùng, Võ Hạ Trâm, Double 2T, Hoaprox, Trần Ngọc Ánh, Lâm Phúc và Hà Myo.

Chi Pu công bố album 'EXs' sau 9 năm ấp ủ

Chi Pu công bố album 'EXs' sau 9 năm ấp ủ

(CLO) Ngày 12/6, nữ ca sĩ Chi Pu tổ chức sự kiện triển lãm kết hợp nghe trước album "EXs", đánh dấu cột mốc đặc biệt trong hành trình âm nhạc của nữ ca sĩ sau 9 năm ấp ủ dự án album đầu tay.

Dàn nghệ sĩ hàng đầu thế giới góp giọng trong nhạc phẩm World Cup 2026

Dàn nghệ sĩ hàng đầu thế giới góp giọng trong nhạc phẩm World Cup 2026

(CLO) Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) vừa chính thức công bố "DNA" - ca khúc chủ đề của FIFA World Cup 2026, đánh dấu màn hợp tác giữa nhiều nghệ sĩ nổi tiếng quốc tế gồm danh ca opera Andrea Bocelli, DJ kiêm nhà sản xuất âm nhạc David Guetta, rapper Megan Thee Stallion và ca sĩ, nhạc sĩ EJAE.

Công bố dự án phim điện ảnh quốc tế 'Hành trình tìm nguồn cội'

Công bố dự án phim điện ảnh quốc tế 'Hành trình tìm nguồn cội'

(CLO) Sáng 11/6 tại Hà Nội, Cinexia Productions công bố dự án phim điện ảnh quốc tế "Beyond The Broken Bridge", tác phẩm lấy cảm hứng từ những câu chuyện có thật của cộng đồng người Việt tại châu Âu, hướng tới quảng bá văn hóa Việt Nam và tham gia các liên hoan phim quốc tế.

‘Đào, Phở và Piano’ gây ấn tượng với khán giả quốc tế

‘Đào, Phở và Piano’ gây ấn tượng với khán giả quốc tế

(CLO) Bộ phim "Đào, Phở và Piano" do Phi Tiến Sơn viết kịch bản và làm đạo diễn đã để lại nhiều cảm xúc với khán giả Pakistan và quốc tế khi được trình chiếu trong khuôn khổ Tuần lễ Phim Pháp ngữ diễn ra tại thủ đô Islamabad của Pakistan.

Sơn Tùng M-TP gỡ phân đoạn gây tranh cãi khỏi MV "Come my way"

Sơn Tùng M-TP gỡ phân đoạn gây tranh cãi khỏi MV "Come my way"

(CLO) Sau nhiều ngày xuất hiện tranh luận về nghi vấn sử dụng ý tưởng từ tác phẩm sắp đặt "Tàn chỉ" của nghệ sĩ thị giác Lê Giang, ê-kíp của Sơn Tùng M-TP đã có động thái mới khi chỉnh sửa MV "Come my way", loại bỏ phân đoạn gây nhiều tranh cãi nhất trong sản phẩm.

"Hoàng Thị Thế: Fate and Destiny" - Khi lịch sử được kể bằng ngôn ngữ hoạt hình

"Hoàng Thị Thế: Fate and Destiny" - Khi lịch sử được kể bằng ngôn ngữ hoạt hình

(CLO) Lần đầu tiên, cuộc đời bà Hoàng Thị Thế - con gái của anh hùng Hoàng Hoa Thám được tái hiện qua hình thức phim truyện hoạt hình kết hợp tư liệu và yếu tố giả tưởng. Không chỉ kể lại một số phận đặc biệt giữa những biến động của lịch sử, dự án còn mở ra hướng tiếp cận mới trong việc đưa lịch sử và văn hóa Việt Nam đến gần hơn với công chúng.

Cỡ chữ bài viết: