Mưa lớn dồn dập ở Trung Bộ, kéo dài đến đầu tháng 11

(CLO) Từ đêm 29 đến sáng 30/10, khu vực từ Hà Tĩnh đến Đà Nẵng và phía Đông Quảng Ngãi đã xuất hiện mưa to đến rất to. Cơ quan khí tượng cảnh báo mưa lớn sẽ tiếp tục trong những ngày tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, ngập úng cục bộ.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, đêm qua và sáng sớm nay (30/10), khu vực từ Hà Tĩnh đến thành phố Đà Nẵng và phía Đông tỉnh Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.

Lượng mưa tính từ 19h ngày 29/10 đến 3h ngày 30/10 có nơi vượt 100mm, như: Hồ Troóc Trâu (Quảng Trị) 128,8mm, Quán Hàu (Quảng Trị) 113,6mm, Dương Hòa (TP. Huế) 186,2mm, Sơn Hà (Quảng Ngãi) 87mm.

Trung Bộ mưa lớn từ đêm nay (ảnh minh họa).
Mưa lớn dồn dập ở Trung Bộ, kéo dài đến đầu tháng 11 (ảnh minh họa).

Theo dự báo, trong 24-48 giờ tới (từ sáng 30/10 đến đêm 31/10), khu vực từ Nghệ An đến Quảng Trị tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm, cục bộ trên 350mm. Cảnh báo nguy cơ xuất hiện mưa cường độ lớn trên 150mm trong 3 giờ.

Cùng thời gian này, khu vực TP. Huế và TP. Đà Nẵng có mưa, mưa vừa, cục bộ mưa to với lượng mưa 20–40mm, có nơi trên 70mm. Chiều và đêm 30/10, khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ và phía Đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Lâm Đồng có mưa rào và dông, lượng mưa 10-30mm, cục bộ trên 70mm; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, ngày và đêm 1/11, khu vực từ Nghệ An đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to: Từ Nghệ An đến Bắc Quảng Trị phổ biến 50-100mm, có nơi trên 200mm; Từ Nam Quảng Trị đến Quảng Ngãi 40-70mm, có nơi trên 150mm. Mưa lớn ở khu vực Trung Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 4/11.

Trong 24 giờ qua (từ 6h ngày 29/10 đến 6h ngày 30/10), các tỉnh từ Quảng Trị đến Gia Lai đã ghi nhận mưa rất to, như: Đập thủy điện La Tó (Quảng Trị) 282mm, Dương Hòa (TP. Huế) 489mm, Bà Nà1 (TP. Đà Nẵng) 391mm, Trà Nham (Quảng Ngãi) 317,6mm, An Quang (Gia Lai) 250,5mm.

Mô hình độ ẩm đất cho thấy một số khu vực thuộc các tỉnh trên đã gần hoặc đạt trạng thái bão hòa (trên 85%). Trong 3-6 giờ tới, các địa phương Quảng Trị, TP. Huế, TP. Đà Nẵng, Quảng Ngãi và Gia Lai tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến 20-60mm, có nơi trên 90mm.

Cảnh báo trong 6 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ và sạt lở đất ở nhiều xã, phường thuộc các địa phương nói trên.

Xem thêm

Phát động cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2026"

Phát động cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2026"

Ngày 16 tháng 6 năm 2026, tại Hà Nội, Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công (Bộ Công Thương) phối hợp với Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội tổ chức Lễ phát động Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2026”.

Nước lũ dâng cao (ảnh minh hoạ).

Bắc Bộ đón đợt mưa lớn diện rộng, nhiều sông suối có thể xuất hiện lũ từ hôm nay

(CLO) Từ ngày 16-18/6, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa to đến rất to, có nơi lượng mưa vượt 250mm. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi, đồng thời nhiều sông suối có thể xuất hiện một đợt lũ với biên độ nước lên từ 2-4m.

Dự báo thời tiết ngày 15/6: Vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to

Dự báo thời tiết ngày 15/6: Vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to

(CLO) Ngày mai 15/6, vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 30-80mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 170mm từ chiều tối và đêm. Mưa lớn cảnh báo có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng thấp, lũ quét trên các sông, suối nhỏ và sạt lở đất trên sườn dốc.

Bụi mù mịt, phế thải bủa vây các công trường ở Hà Nội

Bụi mù mịt, phế thải bủa vây các công trường ở Hà Nội

(CLO) Thành phố Hà Nội đang đồng loạt triển khai nhiều dự án hạ tầng, giao thông trọng điểm, kéo theo lượng phế thải xây dựng và bụi phát sinh; gây áp lực lớn tới môi trường và ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân sống xung quanh.

Ninh Bình tăng cường tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong mùa nắng nóng

Ninh Bình tăng cường tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong mùa nắng nóng

Nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao, tiềm ẩn những nguy cơ quá tải và mất an toàn điện. Để nâng cao nhận thức của người dân, và các cơ sở sản xuất kinh doanh, Công ty Điện lực Ninh Bình đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, góp phần hình thành thói quen sử dụng điện hiệu quả trong cộng đồng.

Hạ tầng bứt phá, môi trường phải đồng hành

Hạ tầng bứt phá, môi trường phải đồng hành

(NB&CL) Những đại công trường đang góp phần thay đổi diện mạo Thủ đô nhưng cũng đặt ra áp lực không nhỏ với môi trường. Bài toán kiểm soát ô nhiễm không khí và tái chế phế thải xây dựng đang trở thành yêu cầu cấp thiết để Hà Nội phát triển bền vững.

Thực hiện tiêu chí mỏ xanh, mỏ hiện đại, mỏ sản lượng cao. Ảnh minh họa

Kỳ 3: Công ty Môi trường - TKV: Hạt nhân nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường ngành Than và các giải pháp đột phá trong kỷ nguyên mới.

Nếu chiến lược “từ nâu sang xanh” là lựa chọn mang tính đột phá của Quảng Ninh, thì Công ty Môi trường - TKV chính là một trong những lực lượng trực tiếp biến chủ trương ấy thành hiện thực trên vùng đất mỏ. Trải qua gần hai thập kỷ xây dựng và phát triển, Công ty Môi trường - TKV đã và đang khẳng định vai trò là lực lượng chuyên trách, nòng cốt trong hành trình xanh hóa ngành Than, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững mà Đảng, Nhà nước và tỉnh Quảng Ninh đã xác định.

Cỡ chữ bài viết: