Điều chỉnh kích thước chữ

Mùa vụ vải thiều 2020: Sản lượng cao, đáp ứng các thị trường khó tính

(CLO) Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Bắc Giang đã tiêu thụ hơn 134.000 tấn vải thiều. Bên cạnh các thị trường truyền thống thì năm nay quả vải thiều đã sang được các thị trường khó tính.

Audio

Mùa vụ bội thu

Trong những ngày gần đây, vải thiều chính vụ đang cho thu hoạch rộ, ước tính mỗi ngày toàn tỉnh thu hoạch khoảng hơn 4 nghìn tấn. Trong đó, huyện Lục Ngạn thu hoạch được khoảng 50% tổng sản lượng vải thiều ước đạt trong năm nay. Các huyện còn lại như: Tân Yên, Lạng Giang, Lục Nam, Yên Thế, Sơn Động đã bước vào giai đoạn cuối vụ thu hoạch.

Người dân tấp nập đi giao thương tại vựa vải thiều Lục Ngạn. Ảnh: Thuỷ Tiên

Người dân tấp nập đi giao thương tại vựa vải thiều Lục Ngạn. Ảnh: Thuỷ Tiên

Giá bán vải thiều trong những ngày gần đây liên tục tăng cao, đặc biệt giá bán vải thiều tăng mạnh từ 10.000 đồng đến 15.000 đồng/kg, đạt ngưỡng dao động từ 18.000 đồng/kg đến 48.000 đồng/kg.  Nguyên nhân do sức mua tại thị trường nội địa tăng cao, đặc biệt là thị trường phía Nam chiếm 60% sản lượng tiêu thụ trong nước, và tại các hệ thống các siêu thị của Big C, Saigon Coop và hệ thống các cửa hàng tiện ích…

Những xe vải đóng hàng và xuất đi trong đêm đến mọi miền Tổ Quốc. Ảnh Thuỷ Tiên

Những xe vải đóng hàng và xuất đi trong đêm đến mọi miền Tổ Quốc. Ảnh Thuỷ Tiên

Ngoài ra, vải thiều cũng được tiêu thụ mạnh tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.Sở Công thương tỉnh Bắc Giang cho biết, số lượng điểm cân tại các địa phương cũng tăng lên đột biến. Hiện nay, toàn tỉnh có trên 800 điểm cân, trong đó chủ yếu tập trung tại huyện Lục Ngạn với gần 700 điểm cân.

Các điểm cân vải tại Huyện Lục Ngạn. Ảnh: Thuỷ Tiên

Các điểm cân vải tại Huyện Lục Ngạn. Ảnh: Thuỷ Tiên

Ngoài thương nhân Việt Nam tham gia thu mua, toàn tỉnh có hơn 100 thương nhân Trung Quốc đủ điều kiện sau thời gian thực hiện cách ly dịch bệnh Covid-19 trực tiếp sang thu mua vải thiều tại các điểm cân. Tuy nhiên, các thương nhân này vẫn được giám sát và kiểm tra theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo. 

Nói về tình hình tiêu thụ vải thiều năm nay, ông Dương Văn Thái - Chủ tịch UBND Tỉnh Bắc Giang cho biết: "Chúng tôi ước tính năm nay sẽ tiêu thụ được 160.000 tấn. Và đến bây giờ đã đạt 3/4 sản lượng. Đây thực sự là điều đáng mừng với những người trồng vải trên địa bàn tỉnh". 

Những trái vải chín mọng được tiêu thụ hết dù thời tiết nắng nóng. Ảnh: Thuỷ Tiên

Những trái vải chín mọng được tiêu thụ hết dù thời tiết nắng nóng. Ảnh: Thuỷ Tiên

Mặc dù thời tiết cực đoan, nắng nóng kéo dài. Đặc biệt có thời điểm nhiệt độ ngoài trời lên trên 40 độ C đã ảnh hướng nhiều đến việc tiêu thụ vải. Cùng với đó là lo ngại ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến vải thiều trên địa bàn toàn tỉnh khó tiêu thụ. Nhưng với tình hình hiện tại, giá vải thiều đạt ngưỡng ngoài sự mong đợi của người dân.

Trao đổi với phóng viên báo Congluan.vn, ông Phi Văn Năm, trú tại xã Phì Điền, huyện Lục Ngạn hân hoan chia sẻ: “Điều đáng lo ngại với người nông dân trồng vải thiều chúng tôi là cảnh được mùa, mất giá. Nhưng với giá vải ở thời điểm hiện tại, đối với chúng tôi đạt ngoài mức mong đợi, đi bán vải cũng rất phấn khởi”.

Không chỉ người nông dân phấn khởi khi mùa vải được mùa được giá, mà ngay cả những người thương lái buôn cũng rất hồ hởi. Anh Nguyễn Tuấn Anh- thương lái thu mua vải thiều tại phố Kim cho biết: “Trước hậu quả của dịch Covid-19 đem lại khiến hàng hóa bị đình trệ như thời gian trước, cùng với mức giá vải thiều đạt mức cao kỷ lục như năm nay, tôi cũng rất lo ngại khi vải thiều vào Nam cũng sẽ bị ùn ứ, nhưng với tình hình năm nay, không chỉ người dân phấn khởi mà đối với thương lái chúng tôi tiêu thụ vải tới thị trường miền Nam cũng rất thuận lợi”. 

Duy trì thị trường truyền thống, mở rộng và khẳng định vị thế quả vải ở thị trường khó tính

Theo thống kê từ những năm trước đây, sản lượng vải thiều được xuất sang thị trường Trung Quốc đạt 50-60% trên tổng sản lượng vải xuất khẩu. Nhưng những năm gần đây con số này đã có những thay đổi. Sản lượng vải thiều xuất sang Trung Quốc đã giảm, các thị trường mới như EU, Mỹ, Australia, Canada, Đông Nam Á, Singapo, Hàn Quốc, … ghi nhận số lượng xuất khẩu vải thiều tăng lên, đặc biệt mức tiêu thụ của thị trường trong nước cũng tăng.

Điều đáng nói trong năm 2020, thương hiệu vải thiều Lục Ngạn đã chính thức đạt đủ yêu cầu và tiêu chuẩn bước vào thị trường khó tính- Nhật Bản, để dần mở hướng chinh phục các thị trường khác trên toàn thế giới.

Quả vải thiều tại các siêu thị ở Nhật Bản. Ảnh: Sở NN&PTNT Bắc Giang

Quả vải thiều tại các siêu thị ở Nhật Bản. Ảnh: Sở NN&PTNT Bắc Giang

Theo những thống kê ban đầu từ các đơn vị chức năng, vụ vải năm nay, tỉnh Bắc Giang sẽ xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản khoảng 100 tấn vải thiều tươi của huyện Lục Ngạn bằng đường biển và đường hàng không.

Những lô vải được xuất sang thị trường Nhật Bản đã được đóng hộp nhỏ 200 gram và bày bán tại siêu thị với giá khuyến mãi là 498 yen (giá gốc là 537 yen) - tương đương hơn 100.000 đồng.  Như vậy, mỗi ký vải thiều Việt Nam được bán tại Nhật Bản có giá khoảng 180.000 đồng- 270.000 đồng/kg. 

Những quả vải đầu tiên được sản xuất đạt đủ tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, bước vào thị trường Nhật Bản- đây được cho là thị trường khó tính nhất trên thế giới, đã phần nào khẳng định được chất lượng quả vải tại thủ phủ Lục Ngạn và là điểm mốc quan trọng đánh dấu hình ảnh và ghi dấu “giấy chứng nhận uy tín” cho quả vải thiều Lục Ngạn trên xứ sở hoa anh đào.

Chia sẻ về việc đưa quả vải thiều sang Nhật Bản, ông Dương Văn Thái - Chủ tịch UBND Tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh: " Năm nay là lần đầu tiên Nhật Bản chấp thuận nhập khẩu vải thiều của Việt Nam. Đây là một cơ hội rất lớn cho vải thiều Việt Nam nói chung và Bắc Giang nói riêng. Và đến bây giờ, quả vải đã lên kệ các siêu thị tại đất nước mặt trời mọc và được thực khách ở đây đánh giá rất cao về chất lượng. Đây cũng là tiền đề cho vải thiều có thể tiếp cận nhiều nước trên thế giới hơn nữa trong các mùa vụ tới"

Theo dự kiến, khoảng 15 - 20 ngày nữa, nông dân Bắc Giang sẽ cơ bản thu hoạch xong vải thiều. Với sản lượng vải đã và đang đáp ững được các thị trường trong và ngoài nước, hi vọng khi kết thúc mùa vụ thì doanh thu của Tỉnh Bắc Giang từ quả vải sẽ đạt cao, qua đó góp phần tăng trưởng kinh tế chung cho toàn tỉnh và mang lại những lợi nhuận cho người nông dân "một nắng, hai sương" chăm sóc quả vải suốt thời gian qua. 

Dương Lâm