Mỹ áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào hoạt động bán dầu của quân đội Iran

(CLO) Ngày 28/5, Mỹ thông báo áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với mạng lưới buôn bán dầu liên quan đến quân đội Iran.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết đã đưa vào danh sách trừng phạt 8 tàu bị cáo buộc tham gia vận chuyển dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Iran ra thị trường quốc tế. Trong số này có tàu chở dầu Flora treo cờ Quần đảo Marshall, tàu chở dầu thô Hauncayo treo cờ Comoros và tàu Ill Gap treo cờ Panama.

screenshot-2026-05-21-at-100402.jpg
Mỹ chặn tàu chở dầu treo cờ Iran bị nghi tìm cách phá vòng phong tỏa hôm 20/5. Ảnh chụp màn hình.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent tuyên bố: “Chúng tôi sẽ không cho phép Chính phủ Iran gia tăng nguồn thu từ dầu mỏ nhằm tái thiết lực lượng vũ trang và năng lực quân sự của nước này”.

Ngoài các tàu vận tải, Mỹ cũng áp lệnh trừng phạt đối với hơn 15 tổ chức và doanh nghiệp, trong đó có Worth Seen Energy Limited tại Hong Kong, Symphony Shipping and Maritime Management Inc ở Dubai và Mehdiyev Trading Co cũng tại Hong Kong.

Theo thông tin từ Bộ Tài chính Mỹ, một số thực thể Iran bị trừng phạt đã lợi dụng cơ sở hạ tầng bán dầu của các lực lượng vũ trang để thu mua các sản phẩm dầu từ bên ngoài lãnh thổ Iran.

Điển hình là trường hợp của công ty Worth Seen, đơn vị này đã thu mua các sản phẩm dầu tinh chế cho Công ty Dầu mỏ Quốc gia Iran thay mặt cho Sepehr Energy Jahan. Được biết, Sepehr Energy Jahan là cánh tay đắc lực trong việc bán dầu của Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Iran, một đơn vị vốn đã nằm trong danh sách trừng phạt trước đó của Mỹ.

Cuộc xung đột mà Mỹ và Israel khơi mào từ ngày 28/2 đã gây ra nhiều biến động mạnh mẽ cho thị trường toàn cầu. Nguyên nhân chính là do việc đóng cửa eo biển Hormuz huyết mạch nằm giữa Iran và Oman, nơi bình thường có khoảng 20% lượng dầu mỏ và khí đốt của thế giới lưu thông qua đây.

Xem thêm

Cháy rừng, hạn hán và mưa đá cùng lúc tấn công châu Âu

Cháy rừng, hạn hán và mưa đá cùng lúc tấn công châu Âu

(CLO) Nhiều quốc gia châu Âu đang hứng chịu thời tiết cực đoan khi nắng nóng kéo dài làm bùng phát các vụ cháy rừng nghiêm trọng tại Tây Ban Nha và Pháp, trong khi khu vực Balkan lại đối mặt với mưa đá và giông bão dữ dội.

Ghi nhận ca sinh 4 bé gái giống hệt nhau, xác suất 1/15 triệu

Ghi nhận ca sinh 4 bé gái giống hệt nhau, xác suất 1/15 triệu

(CLO) Một phụ nữ tại Úc đã sinh bốn bé gái giống hệt nhau sau một ca mang thai tự nhiên cực kỳ hiếm, với xác suất được các bác sĩ ước tính chỉ khoảng 1 /15 triệu. Đây được cho là trường hợp chưa từng ghi nhận tại nước này.

Ấn Độ tuyên án tù chung thân 44 cướp biển Somalia

Ấn Độ tuyên án tù chung thân 44 cướp biển Somalia

(CLO) Tòa án đặc biệt tại Mumbai vừa tuyên án tù chung thân đối với 44 cướp biển Somalia sau các vụ cướp tàu và bắt giữ con tin trên biển vào năm 2024, khép lại quá trình xét xử thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế.

Nắng nóng kỷ lục phơi bày điểm yếu của hệ thống y tế Pháp

Nắng nóng kỷ lục phơi bày điểm yếu của hệ thống y tế Pháp

(CLO) Đợt nắng nóng kỷ lục cuối tháng 6 đã gây áp lực lớn lên hệ thống y tế và dịch vụ tang lễ của Pháp, đồng thời làm gia tăng lo ngại về khả năng ứng phó của nước này trước các hiện tượng thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu.

Cựu binh Mỹ phóng hỏa trụ sở cơ quan nhập cư tại New York

Cựu binh Mỹ phóng hỏa trụ sở cơ quan nhập cư tại New York

(CLO) Ngày 20/7, các nhà chức trách Mỹ đã bắt giữ một người đàn ông sau khi người này phóng hỏa và đốt pháo hoa ngay trên bậc thềm của tòa nhà đặt văn phòng Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) tại khu Hạ Manhattan, thành phố New York.

Cỡ chữ bài viết: