(CLO) Một hệ thống bệnh viện lớn ở Texas đã báo cáo trường hợp đầu tiên của biến thể Lambda COVID-19, khi tiểu bang đang đối đầu với biến thể Delta tràn lan.
Bệnh viện Texas báo cáo trường hợp đầu tiên của biến thể lambda COVID-19. @ ABCNews
Bệnh viện Houston Methodist, điều hành 8 bệnh viện trong mạng lưới của mình, cho biết trường hợp nhiễm biến thể Lambda đầu tiên đã được xác nhận hôm thứ Hai (19/7).
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, biến thể Lambda lần đầu tiên được phát hiện ở Peru vào tháng 12 năm 2020 và chiếm 81% các trường hợp COVID-19 được phát hiện ở nước này kể từ tháng 4 năm 2021. Hiện tại, WHO chỉ định Lambda là "biến thể được quan tâm".
Houston Methodist đã tiếp nhận hơn 100 bệnh nhân COVID-19 trên toàn hệ thống bệnh viện vào tuần trước. Con số đó đã tăng lên 185 vào thứ Hai, với phần lớn những người bị nhiễm bệnh chưa được tiêm chủng, theo một thông báo được bệnh viện công bố.
Trong số những ca nhiễm trùng nêu trên, khoảng 85% đã được chẩn đoán với biến thể delta, các quan chức bệnh viện cho biết.
“Chúng tôi đang chứng kiến sự gia tăng đáng báo động về số ca nhiễm COVID-19 trên toàn khu vực Houston, với mức tăng mạnh nhất xảy ra vào cuối tuần. Số ca nhập viện gia tăng gây thêm căng thẳng cho nhiều bệnh viện của chúng tôi đã gần hết công suất", Houston Methodist cho biết.
Chủ tịch và Giám đốc điều hành của bệnh viện, Tiến sĩ Marc Boom nhấn mạnh rằng cộng đồng phải "tiêm chủng và giảm sự lây lan của vi rút."
"Lambda là biến thể thống trị ở Peru và Peru đã có một thời gian rất khó khăn với COVID-19. Nó có chung các đột biến với các biến thể Alpha, Beta, Gamma, là biến thể thống trị ở Brazil", Tiến sĩ Wesley Long, giám đốc y tế của Vi sinh chẩn đoán tại Houston Methodist, nói với ABC News.
"Tôi không nghĩ rằng có đủ bằng chứng vào thời điểm này cho thấy chúng ta nên quan tâm đến Lambda nhiều hơn là Delta, tôi vẫn nghĩ rằng Delta là mối quan tâm hàng đầu đối với chúng tôi. Có nhiều bằng chứng cho thấy rằng Delta dễ lây lan hơn nhiều", ông nói thêm.
"Biến thể Lambda có liên quan đến tỷ lệ lây nhiễm trong cộng đồng đáng kể ở nhiều quốc gia, với tỷ lệ lưu hành gia tăng theo thời gian đồng thời với tỷ lệ mắc COVID-19 gia tăng", WHO cho biết trong báo cáo. Vào tháng 6, biến thể này đã được phát hiện ở 29 quốc gia.
Tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, cho biết biến thể Delta lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ vào tháng 12 năm ngoái hiện chiếm khoảng 83% tổng số ca nhiễm COVID-19 ở Hoa Kỳ.
Tiến sĩ Wesley Long lưu ý rằng Houston Methodist đã thấy tỷ lệ dương tính của COVID-19 tăng lên và số ca nhập viện tăng lên, nhưng tình hình vẫn còn kém xa so với đỉnh mùa đông.
"Nhiễm trùng đang gia tăng. Chúng ta sẽ có thêm bao nhiêu trường hợp nữa?", tiến sĩ Long nói. "Chúng ta cần nhiều người hơn nữa đi tiêm phòng và những người không được tiêm phòng nói riêng cần thực hành tất cả các phương pháp an toàn mà chúng ta đã học được qua đại dịch để giúp làm chậm sự lây lan của COVID. Tất cả những điều đó đều cực kỳ quan trọng để giữ mọi việc trong tầm kiểm soát".
Hiện tại, 51% dân số bang Texas từ 12 tuổi trở lên được tiêm chủng đầy đủ, theo số liệu của bang.
(CLO) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đồng ý giao UBND tỉnh Hòa Bình làm cơ quan chủ quản để quản lý, đầu tư xây dựng đoạn tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Km 0 - Km 19) với quy mô giai đoạn hoàn thiện theo tiêu chuẩn đường cao tốc 4 làn xe.
(CLO) Ngày 1/4, thông tin từ Công an xã Thanh Hòa (huyện Như Xuân, Thanh Hóa) cho biết, đang phối hợp Trại giam Thanh Lâm truy tìm phạm nhân Dương Hữu Duy trốn khỏi trại giam Thanh Lâm.
(CLO) Trước tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) diễn biến phức tạp trong những tháng đầu năm 2025, Công an tỉnh Quảng Bình đã triển khai đợt cao điểm nhằm kiểm soát, ngăn chặn tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn. Đợt cao điểm bắt đầu từ ngày 1/4/2025, hướng tới mục tiêu giảm thiểu tai nạn trên cả ba tiêu chí và đảm bảo an toàn cho người dân.
(CLO) Chiều 1/4, Tỉnh ủy Lạng Sơn đã tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về việc sáp nhập Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Lạng Sơn vào Báo Lạng Sơn, tạo thành Báo và Đài Phát thanh Truyền hình Lạng Sơn. Đồng thời, hội nghị cũng công bố các quyết định về công tác cán bộ của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn, ngày 2/4, khu vực Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và tối). Mưa lớn cục bộ ở TP HCM và Nam Bộ còn cảnh báo có thể gây ngập úng tại các vùng trũng, thấp.
(CLO) Ngày 1/4, trong chuyến công tác tại tỉnh Khánh Hòa, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã đi thăm, kiểm tra các công trình trọng điểm của 3 chương trình mục tiêu quốc gia tại huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa.
(CLO) Liên quan đến xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, nhất là các văn bản phục vụ việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy, sắp xếp đơn vị hành chính, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long nhấn mạnh, công việc trước mắt rất lớn. Văn phòng Chính phủ cần xây dựng văn bản trình Thủ tướng để giao việc cụ thể cho các bộ, ngành với thời hạn cụ thể vì "không còn thời gian để lùi".
(CLO) Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông chiều 1/4 cho biết, qua 3 tháng thực hiện nghị định 168 đã phát hiện, xử lý 728.818 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; Trong đó có 149.931 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; 168.598 trường hợp vi phạm tốc độ.
(CLO) Chiều nay 1/4, giá vàng có xu hướng giảm nhẹ nhưng vẫn neo ở mức cao, với mức bán ra cao nhất lên đến 102,3 triệu đồng/lượng. Trước cơn sốt giá vàng, nhiều người dân sẵn sàng gác lại công việc để đi mua vàng tích trữ.
(CLO) Từ 1/4, Cục Thống kê tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2025 trên phạm vi cả nước theo phương thức trực tuyến. Dự kiến thời gian điều tra kéo dài tới cuối tháng 7.
(CLO) UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Kế hoạch số 70/KH-UBND, chính thức khởi động công tác chuẩn bị cho Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2025 với chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”.
(CLO) Sở Y tế tỉnh Gia Lai vừa có văn bản yêu cầu Trung tâm y tế huyện Chư Sê phối hợp với cơ quan Công an điều tra vụ việc người nhà bệnh nhân tấn công bác sĩ ngay tại phòng bệnh.
(CLO) Chiều 1/4, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội, lên đường tham dự Đại hội đồng lần thứ 150 của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-150), thăm chính thức Cộng hòa Uzbekistan và Cộng hòa Armenia.
(CLO) Chính phủ của tân Thủ tướng Canada Mark Carney đã có động thái đáp trả mạnh mẽ đối với chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Không chỉ gây ra khó khăn cho Mỹ, mà động thái còn cho thấy Canada sẽ không khuất phục trước sức ép của ông Trump.
(CLO) Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Đồng Nai liên quan đến đầu tư phát triển hạ tầng vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, khắc phục tình trạng tai nạn giao thông, kẹt xe thường xuyên xảy ra.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có phản hồi về số phận của Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE) sau khi Elon Musk, người đứng đầu cơ quan này, tuyên bố sẽ từ chức khỏi vai trò nhân viên chính phủ đặc biệt vào cuối tháng 5.
(CLO) Một chuyến bay của hãng hàng không giá rẻ Jetstar từ Bali (Indonesia) đến Melbourne (Úc) đã buộc phải quay đầu sau khi một hành khách cố gắng mở cửa máy bay khi đang bay qua Ấn Độ Dương.
(CLO) Bản đồ cập nhật chiến sự cho thấy lực lượng Nga đang có những bước tiến nhỏ ở khu vực Donetsk, trong khi Ukraine tiếp tục gây áp lực ở tỉnh Belgorod của Nga.
(CLO) Ít nhất 63 người đã được đưa đến bệnh viện ở Malaysia vào ngày 1/4 sau một vụ cháy lớn tại đường ống dẫn khí đốt do công ty năng lượng nhà nước Petronas vận hành.
(CLO) Tổng thống Donald Trump đã gọi ngày 2/4 là "Ngày Giải phóng" ở Mỹ, thời điểm công bố loạt thuế quan mới nhằm thực hiện chương trình nghị sự kinh tế của ông.
(CLO) Tổng thống Donald Trump gần đây bày tỏ mong muốn đối đầu với cựu Tổng thống Barack Obama trong một cuộc tranh cử tổng thống giả định nhiệm kỳ thứ ba.
(CLO) Hôm 31/3, các quan chức Liên hợp quốc thông báo đã tìm thấy thi thể của 15 nhân viên y tế và cứu trợ Palestine bị chôn trong một ngôi mộ cạn ở phía nam Dải Gaza.
(CLO) Sau nhiều ngày nỗ lực, công binh Lithuania và Mỹ đã trục vớt thành công xe thiết giáp cứu hộ M88 Hercules khỏi đầm lầy, xác nhận ba trong số bốn quân nhân Mỹ trên xe đã thiệt mạng.
(CLO) Israel đã ban hành lệnh sơ tán bắt buộc mới tại Rafah, thành phố ở phía nam Dải Gaza, khi quân đội nước này tuyên bố sẽ mở rộng cuộc tấn công trở lại khu vực này.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Hai cho biết việc lãnh đạo cực hữu Pháp Marine Le Pen bị kết án và bị cấm tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp 2027 là "một vấn đề rất lớn".