Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ bất ngờ liệt quân đội Iran vào danh sách tổ chức khủng bố

(CLO) Ngày 8/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nước này đã liệt Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vào danh sách tổ chức khủng bố, khiến Iran lên án mạnh mẽ và đe dọa sẽ đáp trả.

Audio
Quân đội Iran. Ảnh: Reuters

Quân đội Iran. Ảnh: Reuters

Đây là lần đầu tiên Washington chính thức coi lực lượng quân đội của một quốc gia khác là tổ chức khủng bố. Quan hệ song phương cũng trở nên căng thẳng kể từ khi Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào đầu năm 2017.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết quyết định này sẽ có hiệu lực trong vòng 1 tuần tới, bắt đầu từ ngày 15/4. 

Trong một tuyên bố, Tổng thống Trump nêu rõ động thái chưa từng có tiền lệ này "công nhận thực tế rằng Iran không chỉ là quốc gia bảo trợ khủng bố, mà IRGC còn chủ động tham gia hỗ trợ tài chính và thúc đẩy chủ nghĩa khủng bố."

Phía Iran ngay lập tức đã lên tiếng phản đối hành động này, cảnh báo có thể sẽ liệt kê quân đội Mỹ vào "danh sách khủng bố" để đáp trả.

"Các căn cứ của Mỹ và lực lượng quân đội Mỹ trong khu vực sẽ bị coi là căn cứ khủng bố và sẽ bị nhắm vào", Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi cho hay.

Ông cũng gọi hành động này là "một chiến thuật sai lầm ".

Trước đó, Chính phủ Mỹ ngày 26/3 đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với một mạng lưới các công ty và cá nhân tại Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vì cho rằng mạng lưới này đang cung cấp hàng tỷ USD cho IRGC. Bộ Tài chính Mỹ thông báo đưa vào "danh sách đen" 25 cá nhân và tổ chức, trong đó bao gồm 4 công ty đặt tại Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và UAE mà Washington cho là "bình phong" của IRGC và Bộ Quốc phòng Iran.

Hoàng Việt(Theo Reuters)