Mỹ cấm thương mại với các vùng ly khai Ukraine, Anh chuẩn bị đưa ra lệnh trừng phạt

(CLO) Tổng thống Joe Biden sẽ sớm ban hành lệnh hành pháp cấm hoạt động kinh tế giữa các cá nhân Mỹ với hai khu vực ly khai ở miền đông Ukraine vừa được Nga công nhận là các nước độc lập.

Sau khi công nhận các khu vực do phiến quân nắm giữ tại Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định đưa lực lượng quân sự đến hai khu vực này - Donetsk và Luhansk. Điều này khiến phương Tây lo ngại rằng Nga sẽ can thiệp với tư cách là đồng minh để bảo vệ 2 quốc gia ly khai này nếu có sự xung đột với chính phủ Ukraine.

my cam thuong mai voi cac vung ly khai ukraine anh chuan bi dua ra lenh trung phat hinh 1

Tổng thống Mỹ Biden và Thủ tướng Anh Johnson

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết trong một tuyên bố: "Chúng tôi đã lường trước một động thái như thế từ Nga và sẵn sàng đáp trả ngay lập tức. Tổng thống Biden sẽ sớm ban hành lệnh hành pháp cấm đầu tư, thương mại và tài chính mới của người Mỹ đến 2 khu vực được gọi là DNR và LNR ở Ukraine".

Tổng thống Biden, người đã triệu tập cuộc họp với đội an ninh quốc gia của mình tại Nhà Trắng trước đó trong ngày, đã tổ chức cuộc điện đàm kéo dài 35 phút với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, cũng như điện đàm với cả Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lẫn Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

Trong khi đó, Anh cũng tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga sau khi Thủ tướng Boris Johnson chỉ trích việc Tổng thống Vladimir Putin công nhận các khu vực ly khai ở miền đông Ukraine hôm thứ Hai.

"Ngày mai, chúng tôi sẽ công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga để đáp trả việc họ vi phạm luật pháp quốc tế và tấn công vào chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine", ngoại trưởng Liz Truss cho biết trong một tweet.

Sau khi Tổng thống Putin ký sắc lệnh, bà Truss nói trong một tuyên bố rằng hành động này vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc và báo hiệu sự kết thúc của Thỏa thuận Minsk - một tập hợp các thỏa thuận được thiết kế để chấm dứt cuộc chiến ly khai của những người nói tiếng Nga ở miền đông Ukraine.

Cũng về vấn đề này, người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric cho biết trong một tuyên bố: "Liên Hợp Quốc, theo các nghị quyết liên quan của Đại hội đồng, vẫn hoàn toàn ủng hộ chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, trong các biên giới được quốc tế công nhận".

Huy Hoàng (theo RT)

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Cỡ chữ bài viết: