Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ cáo buộc Trung Quốc vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên

(CLO) Hôm thứ Ba (1/12), Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc "vi phạm rõ ràng" nghĩa vụ thực thi các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên và đưa ra phần thưởng lên tới 5 triệu USD cho thông tin về việc né tránh lệnh trừng phạt.

Audio
Quốc kỳ Trung Quốc tại thủ đô Bắc Kinh hôm 29/4/2020 - Ảnh: Reuters.

Quốc kỳ Trung Quốc tại thủ đô Bắc Kinh hôm 29/4/2020 - Ảnh: Reuters.

Phó Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao phụ trách vấn đề Triều Tiên Alex Wong cáo buộc Trung Quốc đang tìm cách hủy bỏ chế độ trừng phạt của Liên hợp quốc nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân. Ông cảnh báo về các lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với các cá nhân và thực thể có trụ sở tại Trung Quốc để đáp trả.

Ông Wong cho biết Trung Quốc đã tiếp nhận ít nhất 20.000 lao động Triều Tiên, vi phạm lệnh cấm của Liên Hợp Quốc, và trong năm qua, Mỹ cũng phát hiện 555 trường hợp tàu chở than bị cấm hoặc hàng hóa bị trừng phạt khác từ Triều Tiên đến Trung Quốc.

“Không có trường hợp nào ... chính quyền Trung Quốc hành động để ngăn chặn những hoạt động nhập khẩu bất hợp pháp này”, ông Wong nói với Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của Washington.

Ông Wong cho biết ít nhất hai chục đại diện của Triều Tiên có liên quan đến các chương trình vũ khí hoặc ngân hàng của Bình Nhưỡng đang có mặt ở Trung Quốc, và các công ty Trung Quốc đã tiếp tục làm ăn với các thực thể bị Liên Hợp Quốc trừng phạt có vai trò chính trong các chương trình đó.

Theo Phó Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc “ngày càng cho phép” các công ty của họ tiến hành thương mại với Triều Tiên trong nhiều loại hàng hóa bị cấm của Liên hợp quốc, bao gồm hải sản, dệt may, sắt thép, máy móc công nghiệp, xe cộ, cát và sỏi.

“Không ở quốc gia nào khác, chúng tôi thấy bề rộng và chiều sâu của việc tiếp tục hoạt động thương mại bất hợp pháp với Triều Tiên, quy mô khiến Trung Quốc vi phạm rõ ràng các nghĩa vụ của mình”, Ông nói.

“Họ đang tìm cách phục hồi các liên kết thương mại và chuyển giao doanh thu tới miền Bắc Triều Tiên, do đó đảm bảo Trung Quốc tiếp cận nền kinh tế Triều Tiên”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (giữa) tham dự lễ duyệt binh ở Bình Nhưỡng - Ảnh: AFP

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (giữa) tham dự lễ duyệt binh ở Bình Nhưỡng - Ảnh: AFP

Trung Quốc cho biết họ tuân thủ các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên, mặc dù nước này cùng với Nga bày tỏ hy vọng rằng việc nới lỏng các điều kiện đó có thể giúp phá vỡ thế bế tắc trong các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Ông Wong cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ đã tung ra một trang web mà qua đó mọi người có thể cung cấp thông tin về việc trốn tránh các lệnh trừng phạt của Triều Tiên để đổi lại số tiền thưởng lên tới 5 triệu USD.

Quan chức Ngoại giao của Mỹ cũng cảnh báo về các biện pháp trừng phạt mới đối với hành vi trốn tránh như vậy, bao gồm cả đối với các cá nhân và thực thể thuộc quyền tài phán của Trung Quốc.

"Chúng tôi đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt như vậy trong quá khứ và, tôi muốn nói với bạn, có thể sẽ nhiều hơn nữa sắp tới".

Washington cũng cáo buộc Trung Quốc giúp Triều Tiên rửa tiền từ các vụ trộm mạng được thực hiện để gây quỹ cho các chương trình vũ khí của nước này.

Tổng thống sắp mãn nhiệm của Mỹ Donald Trump từng tổ chức hội nghị thượng đỉnh chưa từng có với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, trong một nỗ lực không thành công để thuyết phục ông từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Vào tháng 10/2020, Triều Tiên đã ra mắt một trong những tên lửa đạn đạo xuyên lục địa di động lớn nhất thế giới. Các chuyên gia vũ khí cho biết, tên lửa sẽ có khả năng bay tới bất kỳ điểm nào ở Hoa Kỳ nếu nó đi vào hoạt động.