Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ chia sẻ tới 60 triệu liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca

(CLO) Hoa Kỳ đã công bố kế hoạch chia sẻ kho vắc xin AstraZeneca COVID-19 của mình với nước ngoài, trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Joe Biden ngày càng có nhiều áp lực trong việc hỗ trợ công bằng vắc xin toàn cầu.

Audio
Chính quyền của Tổng thống Biden sẽ chia sẻ khoảng 60 triệu liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca - Ảnh: Reuters

Chính quyền của Tổng thống Biden sẽ chia sẻ khoảng 60 triệu liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Biden phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc chia sẻ kho dự trữ vắc xin của Mỹ với các nước có nhu cầu.

Hôm thứ Hai (26/4), Nhà Trắng cho biết có tới 60 triệu liều vắc xin AstraZeneca có thể được xuất khẩu trong những tháng tới, nhưng không cho biết chính xác những vắc xin đó sẽ được phân phối ở đâu.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết: “Hiện tại, chúng tôi không có liều AstraZeneca nào, và lưu ý rằng các cơ quan quản lý Hoa Kỳ vẫn cần phải xem xét lại chất lượng của các loại vắc-xin đã được sản xuất”.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vẫn chưa cho phép sử dụng vắc-xin AstraZeneca tại Mỹ, nơi đã ghi nhận số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 cao nhất trên thế giới.

Bà Psaki cho biết có tới 10 triệu liều AstraZeneca có thể được xuất khẩu “trong những tuần tới”, trong khi khoảng 50 triệu liều nữa đang được sản xuất và có thể được vận chuyển vào tháng Năm và tháng Sáu.

Bà cho biết thêm, chính quyền Biden vẫn đang quyết định kế hoạch của mình để quyết định địa điểm và cách thức họ sẽ chia sẻ những loại vắc xin đó. “Chúng tôi sẽ xem xét một loạt các lựa chọn từ các quốc gia đối tác của chúng tôi và tất nhiên, phần lớn trong số đó sẽ thông qua các mối quan hệ trực tiếp”.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc chia sẻ vắc xin COVID-19 của mình, đặc biệt là với các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề như Ấn Độ, cũng như từ bỏ các quy tắc sở hữu trí tuệ của Mỹ để cho phép nhiều quốc gia sản xuất vắc xin hơn.

Trong một bức thư ngỏ vào đầu tháng này, một nhóm các cựu lãnh đạo thế giới và những người từng đoạt giải Nobel đã thúc giục Tổng thống Biden “thực hiện đoàn kết, hợp tác và đổi mới vai trò lãnh đạo” và từ bỏ các bằng sáng chế vắc xin.

Mỹ đã tiêm hơn 230 triệu mũi vắc xin Pfizer-BioNTech, Moderna Inc và Johnson & Johnson cho đến nay, trong khi gần 54% người Mỹ trên 18 tuổi đã được tiêm ít nhất một mũi, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).

Hôm Chủ nhật (25/4), Mỹ tuyên bố sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho Ấn Độ, quốc gia đang chống chọi với sự gia tăng của các ca nhiễm COVID-19 đã làm tràn ngập các bệnh viện của nước này và dẫn đến tình trạng thiếu oxy và các nguồn cung cấp khác.

Tổng thống Biden đã nói chuyện qua điện thoại với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm thứ Hai (26/4) và cam kết cung cấp “một loạt các hỗ trợ khẩn cấp, bao gồm các nguồn cung cấp liên quan đến ôxy, nguyên liệu vắc xin và phương pháp điều trị”, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố.

Trong khi vẫn chưa rõ Mỹ sẽ gửi vắc xin AstraZeneca đến đâu, các nước láng giềng Mexico và Canada đã yêu cầu chính quyền Biden chia sẻ số lượng nhiều hơn, trong khi hàng chục quốc gia khác đang tìm cách tiếp cận nguồn cung cấp vắc xin.

Tháng trước, Mỹ thông báo sẽ gửi bốn triệu liều AstraZeneca tới Mexico và Canada.

Động thái xuất khẩu nhiều vắc xin hơn của chính quyền Mỹ đã thu hút sự khen ngợi từ các nhóm viện trợ phi chính phủ, điều này khuyến khích Nhà Trắng phát triển kế hoạch chia sẻ nhiều liều hơn nữa.

Tom Hart, quyền Giám đốc điều hành tại ONE Campaign cho biết: “Quyết định của chính quyền Biden về việc bắt đầu chia sẻ vắc xin AstraZeneca là một tin tức đáng hoan nghênh và là bước quan trọng đầu tiên hướng tới việc Hoa Kỳ chia sẻ nhiều hơn kho dự trữ vắc xin khổng lồ của mình”.

“Chính quyền Biden nên xây dựng trên bước đầu tiên đáng hoan nghênh này và bắt đầu chia sẻ nhiều vắc-xin hơn càng sớm càng tốt”, ông này nói thêm.

Chấn Phong