Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ chính thức rút khỏi hiệp ước khí hậu Paris

(CLO) Động thái này đã bị Tổng thống Donald Trump đe dọa từ lâu và được chính quyền của ông khởi xướng cách đây một năm.

Audio
Một mô hình quả địa cầu bốc cháy trước Ngân hàng Trung ương Châu Âu ở Frankfurt, Đức, Thứ Tư, ngày 21 tháng 10 năm 2020. Các nhà hoạt động

Một mô hình quả địa cầu bốc cháy trước Ngân hàng Trung ương Châu Âu ở Frankfurt, Đức, Thứ Tư, ngày 21 tháng 10 năm 2020. Các nhà hoạt động "KoalaKollektiv", một tổ chức đòi công bằng khí hậu, đã phản đối chống lại Chính sách khí hậu của ECB. Ảnh AP / Michael Probst

Hôm thứ Tư, Hoa Kỳ đã chính thức rời khỏi Hiệp định Paris, một hiệp ước toàn cầu được hình thành cách đây 5 năm nhằm ngăn chặn mối đe dọa của biến đổi khí hậu thảm khốc.

Động thái này đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa từ lâu và do chính quyền của ông khởi xướng cách đây một năm. Điều đó càng khiến Mỹ bị cô lập trên thế giới nhưng không có tác động tức thì đến các nỗ lực quốc tế nhằm kiềm chế sự nóng lên toàn cầu.

Khoảng 189 quốc gia vẫn cam kết với hiệp định Paris 2015, nhằm mục đích giữ cho sự gia tăng nhiệt độ trung bình trên toàn thế giới ở mức "dưới" 2 độ C (3,6 độ F), lý tưởng là không quá 1,5 độ C (2,7 độ F), so với thời kỳ tiền công nghiệp. 6 quốc gia khác đã ký, nhưng không phê chuẩn hiệp ước.

Các nhà khoa học nói rằng bất kỳ sự gia tăng nào vượt quá 2 độ C đều có thể gây ra tác động tàn phá đối với nhiều khu vực trên thế giới, làm mực nước biển dâng cao, gây ra các cơn bão nhiệt đới và làm tồi tệ hơn hạn hán và lũ lụt.

Hiệp định Paris yêu cầu các quốc gia đặt ra các mục tiêu tự nguyện của mình để giảm các khí nhà kính như carbon dioxide. Yêu cầu ràng buộc duy nhất là các quốc gia phải báo cáo chính xác về những nỗ lực của họ.

Hoa Kỳ là quốc gia phát thải nhiều thứ hai thế giới sau Trung Quốc về các khí giữ nhiệt như carbon dioxide và đóng góp của nước này trong việc cắt giảm lượng khí thải được coi là quan trọng, nhưng họ không đơn độc trong nỗ lực này.

Trong những tuần gần đây, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã cùng với Liên minh châu Âu và một số quốc gia khác đặt ra thời hạn quốc gia để ngừng thải thêm khí nhà kính vào khí quyển.

Trong khi chính quyền Trump tránh xa các biện pháp liên bang để cắt giảm khí thải, các tiểu bang, thành phố và doanh nghiệp ở Hoa Kỳ đã nỗ lực vượt lên phía trước.

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden cho biết ông ủng hộ việc Mỹ ký kết trở lại hiệp định Paris.

Với việc Hoa Kỳ nằm ngoài hiệp ước, phần còn lại của thế giới sẽ khó đạt được các mục tiêu đã thống nhất.