Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ cho phép 8 nước nhập khẩu dầu từ Iran

(CLO) Phía Mỹ hôm qua cho biết sẽ tạm thời cho 8 nước tiếp tục nhập khẩu dầu từ Iran, vào thời điểm mà các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ được tái áp dụng hoàn toàn.

Báo nói Công luận

 Ảnh minh hoạ. Nguồn: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo là người đưa ra tuyên bố này. Ông không đưa ra thông tin chi tiết 8 nước trên là những nước nào.

Ông nói rằng những lệnh miễn trừ này được đưa ra "vì những nước này đã có hợp tác với Mỹ trên nhiều mặt cũng như cắt giảm sản lượng dầu nhập khẩu của mình". Hai trong số đó sẽ dừng hoàn toàn việc nhập khẩu trong khi 6 nước khác sẽ giảm thiểu tới mức thấp nhất, ông nói thêm. 

Mục đích chính của hành động trừng phạt lần này là không cho Iran xuất khẩu dầu thô, ông Pompeo khẳng định.

Trên Twitter, trong thông điệp của mình, ông Trump đã đăng tải một bức hình của mình với dòng chữ "Các lệnh trừng phạt sẽ tới vào ngày 5/11 này".

Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Italy UAE và Nhật Bản là những nước nhập khẩu dầu nhiều nhất từ phía Iran.

Thổ Nhĩ Kỳ đã nói rằng họ sẽ được tiếp tục mua dầu từ Iran trong thời gian ngắn. Iraq cũng có thể làm điều tương tự nếu không trả Iran bằng USD, 3 quan chức Iraq cho hay.

Một nguồn tin khác cho biết Ấn Độ và Hàn Quốc cũng có tên trong danh sách này. Dưới luật của Mỹ, các lệnh miễn trừ tạm thời này có thể có hiệu lực trong tối đa 180 ngày.

Hoàng Việt (Theo Reuters)