Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ cho phép nối lại các chuyến bay đến từ Ai Cập sau gần 3 năm bị cấm

(CLO) Sau gần 3 năm bị cấm vì vụ rơi máy bay chở khách của Nga, các chuyến bay từ Ai Cập đã được phép vào lãnh thổ Mỹ.

Báo nói Công luận

Các chuyến bay thương mại giữa Mỹ và Ai Cập sẽ được phép hoạt động trở lại kể từ tháng 1/2019 sau hơn 3 năm bị ngừng trệ, hãng thông tấn MENA dẫn tuyên bố chính thức của Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen ngày 11/12.

Mỹ cho phép nối lại các chuyến bay từ Ai Cập.

Tuyên bố trên của bà Nielsen được đưa ra sau cuộc gặp với Bộ trưởng Hàng không Dân dụng Ai Cập Younis al-Masry. Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ đã đánh giá cao các biện pháp an ninh mà Ai Cập đã thực hiện tại các sân bay trong vài năm trở lại đây.

Mỹ đã cấm các chuyến bay đến từ Ai Cập vào lãnh thổ nước này kể từ tháng 11/2015 sau vụ một máy bay chở khách của Nga rơi xuống bán đảo Sinai của Ai Cập, khiến 224 người thiệt mạng và được phía Nga xác nhận là hành động khủng bố với một quả bom giấu trong máy bay. Vụ tai nạn sau đó được nhóm Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS) tuyên bố nhận trách nhiệm.

Hai bộ trưởng cũng đã giải quyết một số vấn đề gây quan ngại chung đối với ngành vận tải hàng không của hai nước và nhất trí bổ sung một bản ghi nhớ có liên quan mà hai nước đã ký hồi năm 1997.

Quan chức hai nước đều cho rằng Ai Cập và Mỹ có mối quan hệ chặt chẽ và mang tính chiến lược. Hai quốc gia cần tiếp tục thực hiện các hoạt động điều phối và hợp tác song phương để đối phó với những thách thức mà ngành vận tải hàng không toàn cầu đang phải đối mặt.

Kim Nai (Theo Reuters)