Mỹ có thể áp thuế 200% đối với dược phẩm

(CLO) Trong cuộc họp chính phủ hôm thứ Ba, Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ có thể áp dụng mức thuế 200% đối với hàng nhập khẩu dược phẩm "rất sớm".

Tổng thống Mỹ cho biết ông có thể áp thuế nặng đối với dược phẩm để buộc các nhà sản xuất thuốc phải sản xuất sản phẩm của họ tại Hoa Kỳ. "Nếu họ phải đưa dược phẩm, thuốc men và những thứ khác vào nước này, chúng sẽ bị đánh thuế ở mức rất, rất cao, khoảng 200%", ông nói.

"Chúng tôi sẽ cho mọi người khoảng một năm, một năm rưỡi để đến, và sau đó, họ sẽ bị đánh thuế", ông nói thêm. "Chúng tôi sẽ cho họ một khoảng thời gian nhất định để sắp xếp lại hành động của mình".

Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick trả lời CNBC sau cuộc họp rằng chính quyền Tổng thống Trump sẽ công bố thêm thông tin chi tiết vào cuối tháng.

"Với dược phẩm và chất bán dẫn, những nghiên cứu đó sẽ được hoàn thành vào cuối tháng, do đó Tổng thống sẽ đưa ra chính sách của mình vào thời điểm đó, và tôi sẽ để ông ấy quyết định cách thực hiện", ông nói.

Nếu được thực hiện, mức thuế quan sâu rộng đối với dược phẩm có thể tác động đến hàng tỷ đô la hàng nhập khẩu: Hoa Kỳ đã nhập khẩu 212 tỷ đô la dược phẩm vào năm 2024, trở thành sản phẩm được nhập khẩu nhiều thứ 5.

Các quốc gia nhập khẩu dược phẩm nhiều nhất vào Mỹ vào năm 2024 là Ireland (50,3 tỷ USD), Thụy Sĩ (19 tỷ), Đức (17,1 tỷ), Singapore (15,3 tỷ) và Ấn Độ (12,5 tỷ), theo số liệu của Đài quan sát về sự phức tạp của nền kinh tế, một nền tảng dữ liệu thương mại liên kết với MIT.

Dù các loại thuốc có thương hiệu chủ yếu được sản xuất tại Hoa Kỳ và Châu Âu, song nguồn thuốc gốc chủ yếu lại được nhập khẩu từ Ấn Độ và Trung Quốc - theo Trung tâm Kinh doanh Y tế của UNC lưu ý.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: