Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ điều tàu ngầm hạt nhân qua eo biển Hormuz, cảnh báo nóng cho Iran

(CLO) Tàu ngầm mang tên lửa dẫn đường hạt nhân USS Georgia đã đi qua eo biển Hormuz hôm thứ Hai (21/12) cùng với hai tàu chiến khác, Hải quân Mỹ cho biết trong một thông báo công khai hiếm hoi về hoạt động của tàu ngầm hạt nhân.

Audio
mil-uss-georgia-hormuz-1800
Bài liên quan

"Tàu ngầm tên lửa dẫn đường lớp Ohio năng lượng hạt nhân USS Georgia (SSGN 729), cùng với các tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Port Royal (CG 73) và USS Philippine Sea (CG 58), đã đi qua eo biển Hormuz để tiến vào biển Ả Rập”, Hải quân Mỹ cho biết trong một tuyên bố sử dụng tên thay thế cho Vịnh Ba Tư.

Việc các tàu vào khu vực này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran gia tăng, khi Ngoại trưởng Mike Pompeo đổ lỗi cho lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn về vụ tấn công tên lửa vào khuôn viên Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, hôm Chủ nhật (20/12).

Một số quan chức Mỹ bày tỏ lo ngại rằng Iran có thể sử dụng một năm ngày kỷ niệm tướng Qasem Solemani bị giết, để thực hiện một cuộc không kích nhằm vào Mỹ.

Hải quân Mỹ hiếm khi thảo luận về việc di chuyển của các tàu ngầm của mình, nhưng thông báo hôm thứ Hai đã nhắc đến các chi tiết về khả năng của tàu như "có thể mang tới 154 tên lửa hành trình tấn công đất liền Tomahawk".

Trước đó, tám quả rocket đã được bắn vào Khu Quốc tế của Baghdad hay còn gọi là Vùng xanh vào hôm Chủ nhật (20/12), gây thiệt hại cho các tòa nhà và ô tô trong khu dân cư gần Đại sứ quán Hoa Kỳ.

Khu nhà của Đại sứ quán Hoa Kỳ bị thiệt hại nhẹ, nhưng không có nhân viên sứ quán nào bị thương. Quân đội Iraq cho biết một binh sĩ Iraq đã bị thương khi tên lửa rơi gần một trạm kiểm soát an ninh.

"Hoa Kỳ lên án mạnh mẽ cuộc tấn công mới nhất của lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn vào Khu Quốc tế ở Baghdad", Ngoại trưởng Mike Pompeo nói trong một tuyên bố hôm Chủ nhật. "Chúng tôi mong những người bị thương hồi phục nhanh chóng".

Người phát ngôn Bộ trưởng Ngoại giao Iran, ông Saeed Khatibzadeh, lên án mạnh mẽ tuyên bố của ông Pompeo, nói rằng đại sứ quán của Iran cũng nằm trong Khu quốc tế của Baghdad.

"Đại sứ quán Iran ở cùng khu vực, tấn công bất kỳ cơ quan ngoại giao và khu dân cư nào là sai trái và bị luật pháp quốc tế cấm", ông Khatibzadeh nói trong cuộc họp báo trực tuyến được tổ chức tại thủ đô Tehran của Iran hôm thứ Hai, với sự tham dự của các đại diện truyền thông địa phương và quốc tế.

"Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ là đáng ngờ. Chúng tôi lên án mạnh mẽ tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ", ông Khatibzadeh nói thêm khi trả lời câu hỏi của phóng viên truyền thông địa phương Iran.