Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ, EU, Canada và Anh thắt chặt trừng phạt đối với Belarus

(CLO) Mỹ, Liên minh Châu Âu, Canada và Vương quốc Anh đã áp đặt các biện pháp trừng phạt sâu rộng đối với các thực thể và quan chức Belarus, đồng thời kêu gọi Minsk “chấm dứt các hoạt động đàn áp đối với người dân của mình”.

Audio
Mỹ và các nước đồng minh đang gia tăng các lệnh trừng phạt nhằm vào chính quyền của Tổng thống Lukashenko - Ảnh: Reuters

Mỹ và các nước đồng minh đang gia tăng các lệnh trừng phạt nhằm vào chính quyền của Tổng thống Lukashenko - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Các quốc gia đồng minh cũng yêu cầu chính quyền của Tổng thống Alexander Lukashenko hợp tác điều tra vụ buộc một chuyến bay của hãng hàng không Ryanair phải hạ cánh tại Minsk vào tháng 5 và vụ bắt giữ nhà báo đối lập Roman Protasevich và bạn gái Sofia Sapega, những người có mặt trên máy bay.

Các hành động phối hợp cho thấy phương Tây đang tăng cường gây sức ép đối với Belarus, quốc gia đã rơi vào khủng hoảng từ năm ngoái khi các cuộc biểu tình trên đường phố nổ ra khi phe đối lập cáo buộc cuộc bầu cử tổng thống bị gian lận.

EU cho biết họ đang áp đặt lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản đối với 78 quan chức - bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Giao thông Belarus, Tư lệnh Không quân, các Thẩm phán và nhà lập pháp - cũng như các thực thể là các công ty, ngân hàng hoặc hiệp hội. Hiện tại, có tổng cộng 166 người và 15 thực thể đang phải chịu các biện pháp hạn chế của EU.

Tại một cuộc họp ở Luxembourg, khối này cho biết họ cũng đang đưa ra các biện pháp trừng phạt kinh tế mà Áo cho biết sẽ rất khắc nghiệt đối với chính phủ Belarus.

Giám đốc chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết các lệnh trừng phạt kinh tế “sẽ gây tổn hại nặng nề cho nền kinh tế Belarus”.

Các quốc gia EU cũng sẽ sớm áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với các lĩnh vực tài chính, dầu mỏ, thuốc lá và kali của Belarus sau khi một thỏa thuận tạm thời được thống nhất vào thứ Sáu (18/6).

Năm ngoái, EU đã nhập khẩu 1,2 tỷ euro (1,5 tỷ USD) hóa chất bao gồm kali từ Belarus, cũng như hơn 1 tỷ euro (1,2 tỷ USD) dầu thô và các sản phẩm liên quan như nhiên liệu và chất bôi trơn. Belarus cũng dựa vào các khoản vay từ các ngân hàng thương mại và phát triển châu Âu.

EU sẽ cấm xuất khẩu sang Belarus bất kỳ thiết bị liên lạc nào có thể được sử dụng để làm gián điệp và thắt chặt lệnh cấm vận vũ khí bao gồm súng trường được sử dụng bởi các vận động viên biathlon (môn thể thao phối hợp), các quan chức cho biết.

Trong khi đó, Bộ Tài chính Hoa Kỳ trong một tuyên bố cho biết họ đã đưa vào danh sách đen 16 người và 5 thực thể để đáp trả "bạo lực leo thang và đàn áp" của chính quyền Lukashenko, bao gồm cả việc buộc hạ cánh chuyến bay của hãng Ryanair.

Hành động của Hoa Kỳ nhắm vào các cộng sự thân cận của Tổng thống Lukashenko, Bộ Tài chính cho biết, bao gồm thư ký báo chí của ông và chủ tịch Hội đồng Quốc hội Cộng hòa, Thượng viện của Quốc hội Belarus.

Vương quốc Anh cho biết họ đã áp đặt các lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản đối với các quan chức cấp cao, cũng như công ty dầu khí BNK (UK) Ltd.

Anh cũng cho biết các lệnh trừng phạt của họ đã được áp đặt riêng đối với EU, nhưng song song với các lệnh trừng phạt mà Washington, Ottawa và Brussels đã công bố.

Theo Văn phòng đối ngoại của Anh, các hạn chế đối với BNK (UK) Ltd, công ty xuất khẩu các sản phẩm dầu của Belarus, sẽ “tác động đáng kể đến một trong những nguồn doanh thu chính của chính quyền Belarus”.

Nguyễn Hoàng