Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ giữ lại 650 binh sĩ sau khi rút quân khỏi Afghanistan

(CLO) Khoảng 650 binh sĩ Mỹ dự kiến ​​sẽ ở lại Afghanistan để đảm bảo an ninh cho các nhà ngoại giao sau khi lực lượng quân sự chính của Mỹ hoàn thành việc rút quân, việc này phần lớn sẽ được thực hiện trong hai tuần tới, các quan chức Mỹ cho biết hôm thứ Năm (24/6).

Audio
Mỹ giữ lại 650 binh sau khi rút quân khỏi Afghanistan. Ảnh: Politico

Mỹ giữ lại 650 binh sau khi rút quân khỏi Afghanistan. Ảnh: Politico

Bài liên quan

Vài trăm binh sĩ lực lượng bổ sung của Mỹ sẽ ở lại sân bay Kabul, có khả năng cho đến tháng 9, để hỗ trợ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp an ninh, như một động thái tạm thời cho đến khi một hoạt động an ninh chính thức hơn do Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu được thực hiện.

Nhìn chung, các quan chức cho biết Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ có quyền chỉ huy quân đội Mỹ và liên quân, ban lãnh đạo và hầu hết quân đội xuất quân vào ngày 4 tháng 7 hoặc ngay sau đó, đáp ứng thời hạn mong muốn mà các chỉ huy đã đưa ra từ nhiều tháng trước.

Các quan chức không được phép thảo luận chi tiết về việc rút quân và nói chuyện với AP với điều kiện giấu tên.

Sự ra đi của phần lớn trong số hơn 4.000 quân đã trong những tháng gần đây đang diễn ra tốt đẹp trước thời hạn rút quân vào ngày 11 tháng 9 của Tổng thống Joe Biden. Và nó diễn ra trong bối cảnh Taliban đang gia tăng hoạt động trên chiến trường, làm dấy lên lo ngại rằng chính phủ Afghanistan và quân đội của họ có thể sụp đổ trong vài tháng.

Các quan chức đã nhiều lần nhấn mạnh rằng an ninh tại Sân bay Quốc tế Hamid Karzai ở Kabul là một yêu cầu quan trọng để giữ bất kỳ nhân viên ngoại giao nào của Hoa Kỳ ở Afghanistan. Tuy nhiên, quyết định giữ thêm quân ở đó trong vài tháng nữa khiến chính quyền Biden trở nên phức tạp hơn trong việc tuyên bố thực sự chấm dứt cuộc chiến dài nhất của Mỹ cho đến cuối mùa thu này.

Hôm thứ Sáu (25/6), Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và Abdullah Abdullah, Chủ tịch Hội đồng Cấp cao về Hòa giải Quốc gia, sẽ gặp Tổng thống Biden tại Nhà Trắng, Lầu Năm Góc thông báo.

Khoảng 650 binh sĩ Hoa Kỳ được lên kế hoạch hiện diện lâu dài hơn ở Afghanistan sẽ cung cấp an ninh cho Đại sứ quán Hoa Kỳ và một số hỗ trợ liên tục tại sân bay. Các quan chức cho biết Mỹ đã đồng ý để hệ thống C-RAM - hoặc hệ thống đạn tên lửa, pháo binh, súng cối - tại sân bay, cũng như quân đội để vận hành nó, như một phần của thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ. Mỹ cũng có kế hoạch để phi hành đoàn trực thăng hỗ trợ tại sân bay.

Theo các quan chức này, Thổ Nhĩ Kỳ phần lớn đã đồng ý cung cấp an ninh tại sân bay miễn là nhận được sự hỗ trợ từ các lực lượng Mỹ. Các quan chức quân sự Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gặp nhau tại Ankara trong tuần này để hoàn tất các thỏa thuận.

Hôm thứ Tư (23/6), Tướng Lục quân Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, cho biết vẫn chưa có thỏa thuận bằng văn bản với Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề an ninh sân bay.

Ông nói rằng ông không muốn nói về các chi tiết cụ thể trước khi có thỏa thuận cuối cùng, nhưng nói thêm, "Tôi cảm thấy rất thoải mái khi an ninh tại sân bay Kabul sẽ được duy trì và người Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là một phần của điều đó".

Quang Anh