Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ gỡ lệnh trừng phạt đối với các cựu quan chức Iran

(CLO) Hôm qua (10/6), Mỹ đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với ba cựu quan chức Iran và hai công ty trước đây kinh doanh hóa dầu của Iran, một bước mà quan chức Mỹ gọi là thông lệ nhưng điều đó cho thấy sự sẵn sàng để Mỹ giảm bớt các lệnh trừng phạt khi có lý do chính đáng.

Audio
Mỹ đã gỡ lệnh cấm đối với ba cựu quan chức và hai công ty của Iran - Ảnh: Reuters

Mỹ đã gỡ lệnh cấm đối với ba cựu quan chức và hai công ty của Iran - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Mộy quan chức Mỹ cho biết, các động thái của Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ không liên quan đến nỗ lực khôi phục sự tuân thủ của Iran và Mỹ đối với thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

"Hôm nay, OFAC và Bộ Ngoại giao cũng đang dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với ba cựu quan chức Chính phủ Iran và hai công ty trước đây liên quan đến việc mua, bán, vận chuyển hoặc tiếp thị các sản phẩm hóa dầu của Iran", Bộ Tài chính cho biết trong một tuyên bố.

Họ cho biết việc hủy niêm yết phản ánh "một sự thay đổi đã được xác minh trong hành vi hoặc trạng thái" của những người bị trừng phạt và "thể hiện cam kết của chính phủ Hoa Kỳ trong việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt trong trường hợp thay đổi".

Một phát ngôn viên của Bộ Tài chính Mỹ cho biết ba cá nhân đã xác nhận rằng họ "không còn ở vị trí của họ trong các tổ chức liên kết với Chính phủ Iran", thêm vào đó không có lý do gì để duy trì các lệnh trừng phạt đối với họ.

Thị trường dầu giảm mạnh trong thời gian ngắn sau khi báo chí đưa tin về các biện pháp trừng phạt được dỡ bỏ đối với các quan chức dầu mỏ Iran, cho thấy tác động tiềm tàng của việc tăng thêm sản lượng dầu được khai thác của Iran nếu một thỏa thuận được ký kết và lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Các quan chức Mỹ và Iran dự kiến ​​sẽ bắt đầu vòng đàm phán gián tiếp thứ sáu tại Vienna vào cuối tuần này về cách cả hai bên có thể nối lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân, chính thức được gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA).

Theo thỏa thuận, Iran hạn chế chương trình hạt nhân của mình khiến việc kiếm nguyên liệu phân hạch cho vũ khí nguyên tử trở nên khó khăn hơn để đổi lấy việc giảm nhẹ các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, EU và Liên Hợp Quốc.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ bỏ thỏa thuận vào năm 2018, cho rằng Tehran được gỡ bỏ quá nhiều biện pháp trừng phạt trong khi có quá ít hạn chế hạt nhân và áp dụng lại các biện pháp trừng phạt làm giảm xuất khẩu dầu của Iran.

Iran đã trả đũa khoảng một năm sau đó bằng cách vi phạm các giới hạn trong chương trình hạt nhân của mình.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hy vọng sẽ đàm phán để hai bên trở lại tuân thủ, một nhiệm vụ yêu cầu xác định các giới hạn hạt nhân mà Iran sẽ chấp nhận, các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ sẽ được dỡ bỏ và cách trình tự các giới hạn này.

Khi được hỏi về các cuộc đàm phán, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết: "Chúng tôi đã đạt được tiến bộ, nhưng bạn đã nghe điều này trước đây, những thách thức vẫn còn và các vấn đề lớn tiếp tục chia rẽ các bên".

Tuyên bố của Bộ Tài chính không nêu tên ba cựu quan chức Iran hay hai công ty bị loại khỏi danh sách trừng phạt.

Tuy nhiên, trên trang web của mình, OFAC cho biết họ đã loại bỏ 3 người đàn ông khỏi một trong các danh sách trừng phạt: Ahmad Ghalebani, giám đốc điều hành của Công ty Dầu mỏ Quốc gia Iran; Farzad Bazargan, giám đốc điều hành của Công ty Intertrade Hồng Kông và Mohammad Moinie, giám đốc thương mại của Công ty Naftiran Intertrade Sarl.

OFAC cho biết họ đã gỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt đối với Công ty TNHH Vận chuyển Duyên dáng Biển và Công ty TNHH Quản lý Tàu Aoxing Thượng Hải.

"Đây chỉ là một quyết định của Bộ Tài chính trong quá trình kinh doanh thông thường - không liên quan gì đến JCPOA", quan chức Mỹ giấu tên cho biết, đồng thời mô tả đây là "quy trình thông thường để hủy niêm yết khi thực tế yêu cầu".

Chấn Phong

Bình Luận